Những thông tin cần biết về ung thư phổi giai đoạn 3

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/11/2020 . 6 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Ung thư phổi giai đoạn 3 dùng để chỉ ung thư phổi không tế bào nhỏ đã tiến triển đến giai đoạn thứ 3. Ở giai đoạn này, người ta phân chia ung thư phổi thành hai giai đoạn nhỏ là 3A và 3B.

Trong quá trình ung thư phổi phát triển có rất nhiều giai đoạn cho thấy khối u đã lan rộng đến nhiều nơi trong cơ thể (như hạch bạch huyết, não, xương…). Sự phân loại các giai đoạn tiến triển bệnh cũng có sự khác nhau giữa hai loại ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ là bất kỳ loại ung thư phổi biểu mô nào khác với ung thư phổi tế bào nhỏ. Bên cạnh đó, ung thư không tế bào nhỏ tương đối không nhạy cảm với hóa trị liệu, so với ung thư phổi tế bào nhỏ. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, khoảng 85–90% các trường hợp là ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Ung thư phổi tế bào nhỏ thường được phân loại thành 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn khu trú (giới hạn)
 • Giai đoạn lan rộng

Các giai đoạn được phân chia trong ung thư phổi không tế bào nhỏ bao gồm:

 • Giai đoạn tiềm ẩn
 • Giai đoạn 0
 • Giai đoạn 1
 • Giai đoạn 2
 • Giai đoạn 3A và 3B
 • Giai đoạn 4

Ung thư phổi giai đoạn 3

Để dễ dàng mô tả sự phát triển của tế bào ung thư phổi ở giai đoạn này, người ta phân chia thành hai giai đoạn nhỏ như sau:

 • Ung thư phổi giai đoạn 3A (tiến triển cục bộ): giai đoạn này các khối u ở phổi chưa lan ra các cơ quan nằm xa phổi, chúng chỉ lan đến hạch bạch huyết ở cùng khu vực với khối u. Ung thư phổi giai đoạn 1 đến giai đoạn 3A được xem là “có thể phẫu thuật” – bạn có thể thực hiện phẫu thuật để điều trị tế bào ung thư.
 • Ung thư phổi giai đoạn 3B (tiến triển mở rộng): ung thư phổi giai đoạn 3B cùng với giai đoạn 4 là ung thư đang ở giai đoạn tiến triển đã lan rộng. Các khối u lan rộng đến mức bạn “không thể phẫu thuật”, trừ khi bạn đã trải qua điều trị bằng hóa trị/xạ trị hay những phương pháp mới được phê duyệt gần đây.

Thực tế, khoảng 30% người bệnh đã mắc ung thư phổi giai đoạn 3 tại thời điểm chẩn đoán và 40% đã chuyển sang giai đoạn 4 (ung thư phổi di căn).

Nhấn vào và xem sơ đồ giải phẫu các giai đoạn bệnh ung thư phổi để hiểu rõ hơn về bệnh này 

Quá trình tiến triển ung thư phổi giai đoạn 3

Xác định được giai đoạn tiến triển của ung thư phổi là điều vô cùng quan trọng, đặc biệt là phân biệt ung thư phổi giai đoạn 3A và 3B, nó giúp bác sĩ lựa chọn được phương pháp điều trị tốt nhất.

Ung thư phổi giai đoạn 3A bao gồm các khối u lớn và đã di căn đến hạch bạch huyết gần đó hoặc các khối u có kích thước bất kỳ đã di căn đến các hạch bạch huyết ở xa hơn nhưng vẫn ở cùng một bên với tế bào ung thư ban đầu.

Ung thư phổi giai đoạn 3B là một khối u có kích thước bất kỳ đã di căn đến các hạch bạch huyết ở xa hoặc đã xâm lấn các cấu trúc khác trong ngực (như tim hoặc thực quản). Các khối u liên quan đến tình trạng tràn dịch màng phổi ác tính (tích tụ chất lỏng chứa tế bào ung thư trong khoang màng phổi) đã được thay đổi từ giai đoạn 3B sang giai đoạn 4 vào năm 2009.

Bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống TNM để xác định thêm về các giai đoạn ung thư phổi. Bạn có thể hiểu về hệ thống này một cách đơn giản như sau:

T – đề cập đến kích thước khối u

 • T1: khối u có kích thước nhỏ hơn 3cm
 • T2: khối u có kích thước lớn hơn 3cm
 • T3: khối u có kích thước bất kỳ nhưng ở gần đường thở hoặc đã lan đến các khu vực lân cận như thành ngực hoặc cơ hoành
 • T4: khối u có kích thước bất kỳ nhưng nằm trong đường thở hoặc đã xâm lấn các cơ quan xung quanh như tim, thực quản.

N – liên quan đến hệ bạch huyết

 • N0: không có hạch bạch huyết nào bị ảnh hưởng
 • N1: khối u đã lan đến các hạch gần đó trên cùng một bên cơ thể
 • N2: khối u đã lan đến các hạch xa hơn nhưng vẫn ở cùng một phía cơ thể
 • N3: các tế bào ung thư có trong các hạch bạch huyết ở phía bên kia của khối u trong khoang ngực hoặc trong các hạch gần xương đòn/cơ cổ

M – đại diện cho tình trạng di căn

 • M0: tế bào ung thư chưa di căn
 • M1: khối u đã di căn (lan rộng) sang các bộ phận khác trên cơ thể hoặc lan sang bên phổi còn lại

Ung thư phổi giai đoạn 3A theo hệ thống TNM

ung thư phổi giai đoạn 3A
Nguồn: scientificanimations.com
 • T1N2M0: Khối u có kích thước nhỏ hơn 3cm, đã lan đến các hạch bạch huyết xa hơn nhưng vẫn ở cùng một bên với khối u trong cơ thể.
 • T2N2M0: Khối u với kích thước lớn hơn 3cm, đã lan đến các hạch bạch huyết xa hơn nhưng vẫn ở cùng một bên với khối u.
 • T3N1M0: Khối u có kích thước bất kỳ nhưng nằm gần đường thở hoặc đã tiến triển cục bộ đến một số khu vực như thành ngực/cơ hoành, các hạch bạch huyết gần đó đã bị ảnh hưởng.
 • T3N2M0: Khối u có kích thước bất kỳ, nằm ở gần đường thở hoặc đã lan đến khu vực thành ngực hoặc cơ hoành, các hạch bạch huyết ở xa hơn nhưng vẫn ở cùng một bên với khối u bị ảnh hưởng.

Ung thư phổi giai đoạn 3B theo hệ thống TNM

ung thư phổi giai đoạn 3B
Nguồn: scientificanimations.com
 • T bất kỳ, N3, M0: Một khối u có kích thước bất kỳ đã lan đến hạch bạch huyết ở phía bên kia cơ thể so với khối u ban đầu hoặc đến các hạch gần xương đòn/cơ cổ nhưng chưa lan đến các cơ quan ở xa trong cơ thể.
 • T4, N bất kỳ, M0: Một khối u có kích thước bất kỳ nằm trong đường thở hoặc đã xâm lấn đến các khu vực lân cận như tim, thực quản. Khối u có thể lan đến hạch bạch huyết hoặc không, nếu bị ảnh hưởng, hạch có thể ở gần khối u hoặc xa hơn ở vùng ngực/cổ nhưng khối u chưa lan đến các cơ quan xa hơn.

Triệu chứng của ung thư phổi giai đoạn 3

Ung thư phổi giai đoạn 3 có thể biểu hiện một loạt những triệu chứng khác nhau, chẳng hạn như ho dai dẳng, khó thở hay nhiễm trùng đường hô hấp (viêm phổi, viêm phế quản) lặp đi lặp lại.

Khi tế bào ung thư lan rộng đến các khu vực như thành ngực, cơ hoành có thể gây đau ở ngực, xương sườn, vai và lưng. Khối u nằm gần đường thở còn khiến bạn ho ra máu, thở khò khè. Ngoài ra, khối u lan đến thực quản hay các cơ quan khác trong lồng ngực, bạn có thể bị chứng khó nuốt và khàn giọng. Cảm giác đau ở lưng, ngực và xương sườn cũng khá phổ biến nếu như bạn bị tràn dịch màng phổi, khiến tình trạng khó thở trầm trọng hơn.

Một số triệu chứng của ung thư như cơ thể mệt mỏi hay giảm cân bất thường, không chủ ý cũng có thể xảy ra.

Điều trị ung thư phổi giai đoạn 3

Giai đoạn 3A

Người bệnh ung thư phổi giai đoạn 3A có thể thực hiện phẫu thuật để loại bỏ khối u và sau đó theo dõi bằng hóa trị bổ sung (hóa trị sau phẫu thuật). Tuy nhiên, không phải lúc nào phẫu thuật cũng có hiệu quả với các khối u chung kích thước. Nguy cơ tái phát ung thư phổi cũng khá cao đối với những người bị ung thư phổi giai đoạn 3A.

Đối với những người tương đối khỏe mạnh, bác sĩ thường kết hợp các loại hóa trị hoặc kết hợp hóa trị và xạ trị. Nếu tình trạng sức khỏe không thể đáp ứng, bạn có thể được sử dụng các phương pháp riêng lẻ để điều trị các triệu chứng như đau, khó thở.

Hiện nay, các chuyên gia khuyến khích người bệnh nên làm xét nghiệm gene (gien) khi bị ung thư phổi không tế bào nhỏ, đặc biệt là loại ung thư biểu mô tuyến phổi. Nhiều loại thuốc đã được phê duyệt dành cho người bị đột biến trong gene như đột biến EGFR, sắp xếp lại ALK và ROS1; những liệu pháp nhắm mục tiêu này đôi khi có thể giúp kiểm soát bệnh tốt hơn.

Bốn loại thuốc trị liệu miễn dịch mới cũng đã được phê duyệt vào năm 2015 để điều trị ung thư phổi. Những loại thuốc này hoạt động bằng cách tăng cường khả năng của hệ thống miễn dịch, giúp chống lại tế bào ung thư. Imfinzi (durvalumab), được phê duyệt vào tháng 2/2018, dùng trong điều trị ung thư phổi giai đoạn 3 mà không thể phẫu thuật sau khi hóa trị và xạ trị.

Giai đoạn 3B

Thông thường, ung thư phổi ở giai đoạn 3B không thể điều trị bằng phẫu thuật. Phương pháp điều trị có thể bao gồm hóa trị, xạ trị, trị liệu nhắm mục tiêu và liệu pháp miễn dịch tương tự như ở giai đoạn 3A.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể sử dụng hóa trị và xạ trị để làm giảm kích thước khối u và sau đó phẫu thuật. Đối với những người bị ung thư phổi giai đoạn 3, bạn có thể dùng những phương pháp điều trị giảm nhẹ, mục đích chính là làm giảm các triệu chứng như đau, khó thở hơn là cố gắng kiểm soát ung thư. Thực tế, những nghiên cứu phát hiện ra rằng các liệu pháp giảm nhẹ cũng giúp cải thiện khả năng sống ở những người mắc ung thư phổi.

Bạn có thể tham khảo các phương pháp điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ theo từng giai đoạn thông qua bài viết “Điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ cập nhật năm 2018“.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ cập nhật năm 2018

Ung thư phổi không tế bào nhỏ chiếm 85% số các trường hợp ung thư và cũng dễ tái phát sau khi chữa trị. Tuy nhiên, bạn và bác sĩ vẫn có thể cùng nhau xây dựng một phác đồ điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ với các liệu pháp mới nhất phù hợp với từng giai đoạn để đẩy lùi căn bệnh này. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Ung thư - Ung bướu, Ung thư phổi 29/10/2018 . 7 phút đọc

Dabrafenib

Dabrafenib được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với thuốc khác để điều trị ung thư da, ung thư phổi. Thuốc hoạt động bằng cách làm chậm sự phá triển của các tế bào ung thư. Khi dùng thuốc dabrafenib, bạn có thể bị rụng tóc, nhức đầu và một số triệu chứng nghiêm trọng khác.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo
Thuốc và thực phẩm chức năng 28/08/2018 . 6 phút đọc

Taxotere®

Taxotere® (docetaxel) là một loại thuốc chống ung thư, có tác dụng ngăn cản sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư trong cơ thể. Taxotere® được sử dụng để điều trị ung thư vú, ung thư phổi không tế bào nhỏ, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày và ung thư đầu/cổ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Hải
Thuốc và thực phẩm chức năng 06/08/2018 . 5 phút đọc

Cetuximab

Tác dụngTác dụng của cetuximab là gì? Cetuximab được dùng để điều trị một số bệnh ung thư đại tràng (ruột già) hoặc trực tràng đã lan sang các bộ phận khác của ...

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
Tác giả Tran Pham
Thuốc và thực phẩm chức năng 16/12/2015 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

ung thư phổi giai đoạn cuối

Ung thư phổi giai đoạn cuối: triệu chứng, tiên lượng, điều trị và chăm sóc

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Ngày đăng 21/05/2020 . 12 phút đọc

Bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 05/02/2020 . 5 phút đọc
Ung thư phổi khi mang thai có nguy hiểm không?

Ung thư phổi khi mang thai có nguy hiểm không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 31/03/2019 . 4 phút đọc
bệnh ung thư phổi sống được bao lâu

Bạn nên biết gì về ung thư phổi không tế bào nhỏ?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 01/03/2019 . 4 phút đọc