Nguy cơ polyp chuyển sang ung thư đại trực tràng

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Quá trình polyp đại trực tràng chuyển sang ung thư đại trực tràng sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về chuyển biến bệnh để có biện pháp điều trị thích hợp.

Có nhiều thắc mắc trong vấn đề chuyển từ bệnh polyp đại trực tràng sang ung thư đại trực tràng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích về vấn đề này.

Cấu trúc đại tràng và trực tràng

Gần như mọi loại ung thư đại trực tràng bắt đầu từ lớp trong cùng của ruột già. Ruột được tạo thành từ 5 lớp. Bắt đầu từ bên trong ruột hay còn gọi là lòng ruột, lớp đầu tiên là niêm mạc nơi chứa chất dinh dưỡng, chất béo và protein hấp thụ từ thức ăn (đây cũng là lớp được sinh thiết khi nội soi đại tràng). Tiếp theo là lớp niêm mạc cơ tạo thành một rào cản giữa niêm mạc và lớp thứ ba gọi là lớp dưới niêm mạc. Lớp dưới niêm mạc gồm nhiều mạch máu cung cấp máu cho ruột, mang dinh dưỡng từ ruột đến các cơ quan khác. Lớp thứ tư là lớp cơ, cơ co bóp sẽ đẩy thức ăn đi trong ruột và lớp ngoài cùng là lớp thanh mạc.

Sự phát triển của ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng thường bắt đầu là các polyp lành tính mọc từ niêm mạc. Có vài người dễ phát triển polyp hơn những người khác, nhất là những người có tiền sử cá nhân hay tiền sử gia đình có polyp hoặc ung thư đại trực tràng, những người mang vài gen nhất định sẽ phát triển ung thư do di truyền. Thông tin mới đây cũng cho thấy những người bị tiểu đường tuýp 2 và những người béo phì dễ phát triển polyp và ung thư đại trực tràng hơn.

Đa số polyp đều lành tính và thường được gọi là polyp tăng sản. Khả năng polyp tăng sản phát triển thành ung thư là rất thấp. Những polyp lành tính khác đôi khi được gọi là polyp tiền ung thư. Những polyp này bản thân chúng không ác tính, nhưng có khả năng trở thành ung thư nếu không được cắt bỏ.

Một vài ví dụ đó là polyp tuyến và u mô thừa. Polyp tuyến ống hoặc nhung mao có khả năng gây ung thư cao hơn. Polyp tuyến và u mô thừa cũng là các dạng polyp thường liên quan đến ung thư đại trực tràng di truyền. Chỉ có một loại polyp ác tính thực sự là các polyp phát triển xâm lấn chứa biểu mô ung thư. Đôi khi, biểu mô ung thư chỉ nằm trong polyp và đôi khi ung thư đã di căn ra các lớp khác của ruột.

U tuyến thường phát triển trên một cuống, giống những cây nấm nhỏ. U tuyến thường phát triển chậm trong một thập kỷ hoặc hơn. U tuyến có khả năng phát triển thành ung thư khi kích cỡ u tuyến tăng theo thời gian chúng mọc trong ruột. Trong những giai đoạn đầu, các tế bào bất thường chỉ nằm trong polyp và có thể dễ dàng cắt bỏ bằng nội soi đại tràng trước khi phát triển thành ung thư. Tuy nhiên, khi tế bào ung thư phát triển và phân chia bên trong polyp, chúng sẽ dần chiếm các tế bào ruột xung quanh và di căn vào thành ruột và ngoài ruột. Nếu ung thư phát triển đến giai đoạn sau, ung thư sẽ xuyên qua toàn bộ các lớp ruột và di căn vào hệ tuần hoàn, các cơ quan như gan và phổi.

Khả năng ung thư đại trực tràng

Ít hơn 10% trường hợp u tuyến trở thành ung thư. Tuy nhiên, hơn 95% ung thư đại trực tràng bắt đầu từ u tuyến. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, vài polyp lành tính lâu ngày cũng có khả năng trở thành ung thư. Vì lý do này, bác sĩ sẽ cắt bỏ toàn bộ polyp khi nội soi trực tràng. Polyp nhỏ có thể được cắt bỏ dễ dàng không gây đau đớn, vì chúng được cột và cắt bằng ống nội soi đưa vào trực tràng. Đồng thời, những polyp nhỏ cũng có thể được phá hủy bằng một thiết bị đốt, thiết bị này truyền một dòng điện nhỏ đến chỗ polyp. Đối với những polyp to, bác sĩ cần phẫu thuật, cho dù lành tính hay ác tính.

Tế bào phát triển không bình thường và gây viêm được xem là tình trạng tiền ung thư của tế bào ung thư, còn gọi là loạn sản. Khu vực bất thường và các polyp bị viêm sẽ được sinh thiết và gửi đến nhà bệnh lý học để xét nghiệm tìm các tế bào và mô ác tính. Nếu lành tính (đa số trường hợp là như vậy) thì bạn không cần chữa trị gì thêm, bác sĩ sẽ đề nghị bạn nên khám nội soi trực tràng thường xuyên để theo dõi các khu vực bất thường.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn có một cái nhìn chi tiết hơn về chuyển biến của polyp đại trực tràng dẫn đến ung thư đại trực tràng.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn đầu: Biết để điều trị kịp thời

Việc nhận biết các dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn đầu là rất quan trọng để nâng cao hiệu quả điều trị cho căn bệnh này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

Xét nghiệm ADN trong phân

%%title%% là phương pháp sàng lọc ung thư đại tràng và polyp tiền ung thư hiệu quả. Cùng %%sitename%% tìm hiểu thêm tại đây.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa 18/11/2019 . 3 phút đọc

Hỏi đáp về những vấn đề xung quanh phẫu thuật gan

Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan là một trong những phương pháp giải phẫu gan phổ biến nhất, thường dùng trong điều trị ung thư gan.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bệnh gan, Bệnh tiêu hóa 17/04/2019 . 6 phút đọc

Bạn đã biết cách chăm sóc sau phẫu thuật đại trực tràng?

Phục hồi sau phẫu thuật đại trực tràng phụ thuộc rất lớn vào sức khỏe của người bệnh trước khi thực hiện phẫu thuật và một số yếu tố khác.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Bạn có thể quan tâm

Ung thư đại tràng sống được bao lâu

Giải đáp thắc mắc: Ung thư đại tràng sống được bao lâu?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 02/10/2020 . 4 phút đọc
Các giai đoạn của ung thư đại tràng

Các giai đoạn của ung thư đại tràng và hướng điều trị

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 01/10/2020 . 4 phút đọc
Nguyên nhân ung thư đại tràng

Nguyên nhân ung thư đại tràng: Biết để phòng tránh!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 30/09/2020 . 5 phút đọc
Ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng đứng đầu về mức độ phổ biến

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 27/05/2020 . 5 phút đọc