home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối là gì? Triệu chứng và cách điều trị

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối là gì? Triệu chứng và cách điều trị

Được chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn cuối giống như mức án tử đối với nhiều người. Họ hoảng sợ với một loạt câu hỏi như liệu có tử vong không, có nên điều trị không hay chọn “buông xuôi”. Nếu ở trong tình trạng này, đừng nản lòng vì với những cách điều trị hiện nay hoàn toàn có thể giúp bạn kéo dài cuộc sống với chất lượng tốt hơn.

Vậy, đây là tình trạng như thế nào? Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị ra sao? Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu và khám phá trong bài viết ngay sau đây nhé!

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối là gì?

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối hay ung thư dạ dày giai đoạn 4 (IV) là tình trạng khối u ác tính bắt đầu hình thành trong dạ dày đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư dạ dày giai đoạn IV được chia thành 2 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn IVa: ung thư đã phát triển xuyên qua thành dạ dày và vào các cơ quan hoặc mô lân cận. Nó có thể đã lan đến các hạch bạch huyết lân cận trong ổ bụng nhưng chưa lây lan đến các bộ phận cơ thể ở xa.
 • Giai đoạn IVb có nghĩa là ung thư đã di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể ở xa dạ dày hơn, chẳng hạn như phổi, gan, hạch bạch huyết ở xa, và các mô lót trong bụng.

Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn IV

Các dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối xuất hiện khác nhau ở mỗi bệnh nhân, phụ thuộc vào phần nào của cơ thể mà ung thư đã di căn đến.

dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Các triệu chứng chung là gì?

Các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:

 • Sụt cân không rõ nguyên nhân
 • Phân đen và có chứa máu
 • Mệt mỏi, suy nhược
 • Đau bụng
 • Khó nuốt.

Dấu hiệu ung thư dạ dày di căn gan

Nơi phổ biến nhất để ung thư dạ dày giai đoạn cuối di căn là gan. Các dấu hiệu bao gồm:

 • Khó chịu hoặc đau ở bụng trên bên phải
 • Chán ăn và bị sụt cân
 • Bụng sưng lên (hay còn được gọi là cổ trướng)
 • Vàng da, vàng mắt
 • Ngứa da.

Dấu hiệu di căn phổi

Bạn có thể có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Ho kéo dài
 • Khó thở
 • Nhiễm trùng ngực
 • Tích tụ chất lỏng giữa thành ngực và phổi (tràn dịch màng phổi)

dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối di căn

Dấu hiệu di căn hạch bạch huyết

Các hạch bạch huyết có mặt khắp cơ thể, có chức năng lọc chất lỏng và chống lại nhiễm trùng.

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có thể lây lan sang:

 • Các hạch bạch huyết trong ổ bụng
 • Các hạch bạch huyết ở xa hơn.

Triệu chứng phổ biến nhất là cảm giác cứng hoặc sưng hạch bạch huyết. Các dấu hiệu khác sẽ thay đổi tùy thuộc vào hạch bạch huyết bị ảnh hưởng nằm ở vị trí nào. Chẳng hạn như: hạch bạch huyết ở ngực gây khó nuốt; hạch bạch huyết ở bụng khiến bệnh nhân có thể bị đau bụng trên dữ dội, cơn đau có thể di chuyển ra sau lưng.

Di căn đến mô lót trong khoang bụng (phúc mạc)

Khi ung thư dạ dày giai đoạn cuối di căn đến phúc mạc, bệnh nhân có thể bị sưng bụng (cổ trướng) do sự tích tụ của chất lỏng. Sưng bụng khiến quần áo chật hơn, không thoải mái khi ngồi hoặc khi di chuyển.

Ngoài ra, tình trạng tích tụ chất lỏng trong ổ bụng có thể kéo theo hàng loạt các triệu chứng khác như:

 • Ăn không ngon
 • Đầy hơi, khó tiêu
 • Mệt mỏi
 • Táo bón
 • Hụt hơi.

Các phương pháp chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Cách điều trị ung thư dạ dày giai đoạn IV phụ thuộc vào mức độ di căn của khối u và các cơ quan bị ảnh hưởng, cũng như tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Cụ thể bao gồm:

Hóa trị liệu

Đây là lựa chọn phổ biến nhất trong điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Hóa trị giúp làm chậm sự phát triển của ung thư, giảm nhẹ triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Bác sĩ sử dụng các loại thuốc đưa vào đường tĩnh mạch hoặc viên uống. Thuốc sẽ đi theo dòng máu vào trong khắp cơ thể và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Hóa trị tiêu chuẩn dùng trong điều trị ung thư dạ dày giai đoạn này là 5-fluorouracil, được dùng cùng thuốc khác là leucovorin. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể chỉ định dùng một loại thuốc hóa trị hoặc kết hợp nhiều loại thuốc tùy theo từng trường hợp.

Hóa trị đôi khi được kết hợp cùng với liệu pháp nhắm mục tiêu.

Liệu pháp nhắm mục tiêu

Liệu pháp nhắm mục tiêu thường được bác sĩ chỉ định khi bệnh không còn đáp ứng với điều trị, khối u đã phát triển lớn hơn hoặc lan rộng. Tuy nhiên, cần phải kiểm tra khối u để xem đây có phải là phương pháp điều trị hiệu quả hay không.

Thuốc điều trị ung thư nhắm mục tiêu trastuzumabramucirumab thường được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư dạ dày ở giai đoạn IV, không thể cắt bỏ bằng phẫu thuật hoặc đã tái phát.

Liệu pháp nhắm mục tiêu có thể được đưa ra kết hợp với các loại thuốc hóa trị.

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch, hay liệu pháp sinh học giúp hệ thống miễn dịch nhận ra và tiêu diệt tế bào ung thư. Ở bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn này, đây là phương pháp được xem xét khi hóa trị không hiệu quả.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng chùm tia bức xạ từ bên ngoài chiếu vào các phần của bụng trên để tiêu diệt tế bào ung thư. Đây là một trong các cách chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối giúp làm giảm nhẹ triệu chứng. Xạ trị có thể hỗ trợ cầm máu, giảm đau, cải thiện tình trạng khó nuốt hoặc tắc nghẽn do khối u đang chặn trong dạ dày gây ra. Xạ trị được sử dụng một mình hoặc kết hợp với hóa trị.

Phẫu thuật để kiểm soát các triệu chứng

Phẫu thuật lúc này không thể loại bỏ hết khối u mà khắc phục triệu chứng là chính. Nó giúp cầm máu, loại bỏ tắc nghẽn trong dạ dày, cải thiện khả năng nuốt cho bệnh nhân. Tuy nhiên, nó rất hiếm khi được sử dụng. Các loại phẫu thuật có thể được chỉ định là:

 • Cắt một phần hoặc toàn bộ dạ dày có chứa khối u nếu bệnh nhân đủ sức khỏe.
 • Đặt stent – một ống nhựa hoặc kim loại rỗng được sử dụng nếu khối u chặn phần môn vị (vị trí nối tiếp giữa thực quản và dạ dày), giúp vị trí này luôn mở để dễ nuốt hơn.
 • Đặt một ống dẫn thức ăn thông qua lỗ được mở ở bụng nhằm cung cấp chất dinh dưỡng trong trường hợp những biện pháp khác không thể giải phóng tắc nghẽn do khối u dạ dày gây ra.
 • Phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc hoàn toàn đoạn ruột non hoặc ruột già trong trường hợp chúng bị tắc nghẽn.

Một số thắc mắc thường gặp ở bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn này?

 1. Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có chữa được không: Thông thường, để chữa khỏi hoàn toàn là rất khó khăn. Tuy nhiên, những biện pháp kể trên sẽ giúp người bệnh kéo dài tuổi thọ, sống tốt hơn.
 2. Ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu: Ở giai đoạn này, tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư dạ dày giai đoạn di căn xa là 4%. Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể thay đổi tùy thuộc vào hiệu quả của phác đồ điều trị và sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Stage 4. https://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/stomach-cancer/stages/stage-4. Ngày truy cập: 04/01/2022

Symptoms of advanced stomach cancer. https://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/stomach-cancer/advanced-cancer/symptoms-advanced-cancer. Ngày truy cập: 04/01/2022

Treatments for stage 4 stomach cancer. https://cancer.ca/en/cancer-information/cancer-types/stomach/treatment/stage-4. Ngày truy cập: 04/01/2022

Gastric Cancer Treatment (PDQ®)–Patient Version. https://www.cancer.gov/types/stomach/patient/stomach-treatment-pdq. Ngày truy cập: 04/01/2022

All About Gastric Cancer. https://www.oncolink.org/cancers/gastrointestinal/gastric-cancer/all-about-gastric-cancer. Ngày truy cập: 04/01/2022

Treatment Choices Based on the Extent of Stomach Cancer. https://www.cancer.org/cancer/stomach-cancer/treating/by-stage.html. Ngày truy cập: 04/01/2022

Stage IV gastric cancer successfully treated by multidisciplinary therapy including chemotherapy, immunotherapy, and surgery: a case report. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5653678/. Ngày truy cập: 04/01/2022

Stomach Cancer: Types of Treatment. https://www.cancer.net/cancer-types/stomach-cancer/types-treatment. Ngày truy cập: 04/01/2022

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trúc Phạm Cập nhật: Tuần trước
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh