backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối là gì? Triệu chứng và cách điều trị

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Kiến Bình · Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 11/02/2022

  Ung thư dạ dày giai đoạn cuối là gì? Triệu chứng và cách điều trị

  Được chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn cuối giống như mức án tử đối với nhiều người. Họ hoảng sợ với một loạt câu hỏi như liệu có tử vong không, có nên điều trị không hay chọn “buông xuôi”. Nếu ở trong tình trạng này, đừng nản lòng vì với những cách điều trị hiện nay hoàn toàn có thể giúp bạn kéo dài cuộc sống với chất lượng tốt hơn.

  Vậy, đây là tình trạng như thế nào? Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị ra sao? Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu và khám phá trong bài viết ngay sau đây nhé!

  Ung thư dạ dày giai đoạn cuối là gì?

  Ung thư dạ dày giai đoạn cuối hay ung thư dạ dày giai đoạn 4 (IV) là tình trạng khối u ác tính trong dạ dày đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể (ví dụ như gan, phổi, xương, não,…).

  Ung thư dạ dày giai đoạn IV được chia thành 2 giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn IVa: ung thư đã phát triển xuyên qua thành dạ dày và vào các cơ quan hoặc mô lân cận. Nó có thể đã lan đến các hạch bạch huyết lân cận trong ổ bụng nhưng chưa lây lan đến các bộ phận cơ thể ở xa.
  • Giai đoạn IVb có nghĩa là ung thư đã di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể ở xa dạ dày hơn, chẳng hạn như phổi, gan, hạch bạch huyết ở xa, và các mô lót trong bụng.

  Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn IV

  Các dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối xuất hiện khác nhau ở mỗi bệnh nhân, phụ thuộc vào phần nào của cơ thể mà ung thư đã di căn đến.

  dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

  Các triệu chứng chung là gì?

  Các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:

  • Sụt cân không rõ nguyên nhân
  • Phân đen và có máu
  • Mệt mỏi, suy nhược
  • Đau bụng
  • Khó nuốt.

  Dấu hiệu ung thư dạ dày di căn gan

  Nơi phổ biến nhất để ung thư dạ dày giai đoạn cuối di căn là gan. Các dấu hiệu bao gồm:

 • Khó chịu hoặc đau ở bụng trên bên phải
 • Chán ăn và bị sụt cân
 • Bụng to lên (hay còn được gọi là cổ trướng) – tràn dịch ổ bụng
 • Vàng da, vàng mắt
 • Ngứa da.
 • Dấu hiệu di căn phổi

  Bạn có thể có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

  • Ho kéo dài
  • Khó thở
  • Viêm phổi
  • Tràn dịch màng phổi

  dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối di căn

  Dấu hiệu di căn hạch bạch huyết

  Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có thể lây lan sang:

  • Các hạch bạch huyết trong ổ bụng
  • Các hạch bạch huyết ở xa hơn như hạch thượng đòn (hạch Troisier), hạch nách trái (hạch Irish), hạch rốn (hạch Sister Mary Joseph),…

  Triệu chứng phổ biến nhất là cảm giác cứng hoặc sưng hạch bạch huyết. Các dấu hiệu khác sẽ thay đổi tùy thuộc vào hạch bạch huyết bị ảnh hưởng nằm ở vị trí nào. Chẳng hạn như: hạch bạch huyết ở ngực gây khó nuốt; hạch bạch huyết ở bụng khiến bệnh nhân có thể bị đau bụng trên dữ dội, cơn đau có thể di chuyển ra sau lưng. Tuy nhiên, di căn hạch trong ung thư dạ dày thường ít gây ra triệu chứng do hạch nhỏ.

  Di căn đến phúc mạc

  Khi ung thư dạ dày giai đoạn cuối di căn đến phúc mạc, bệnh nhân có thể bị cổ trướng. Bụng to khiến quần áo chật hơn, không thoải mái khi ngồi hoặc khi di chuyển, nhiều hơn sẽ gây khó thở, ăn uống kém do mau no (dạ dày bị chèn ép). Trường hợp xấu hơn sẽ gây tắc ruột.

  Ngoài ra, tình trạng cổ trướng có thể kéo theo hàng loạt các triệu chứng khác như:

  • Ăn không ngon
  • Đầy hơi, khó tiêu
  • Mệt mỏi
  • Táo bón
  • Hụt hơi.

  Di căn đến buồng trứng (còn gọi là hội chứng Krukenberg)

  Ung thư dạ dày hiếm khi di căn đến buồng trứng. Di căn buồng trứng do ung thư dạ dày còn được gọi là khối u Krukenberg và chiếm 1–2% trong tất cả các trường hợp ung thư buồng trứng.

  Các khối u Krukenberg khá phổ biến ở những bệnh nhân trẻ tuổi và đang trong thời kỳ tiền mãn kinh. Tiên lượng cho những trường hợp di căn này là rất kém. Khi ung thư dạ dày chỉ di căn đến buồng trứng, việc phẫu thuật cắt bỏ khối u di căn là phương pháp duy nhất giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

  Di căn đến túi cùng Douglas

  Ngoài khả năng di căn xa trong khoang bụng đến phúc mạc, buồng trứng (khối u Krukenberg), ung thư dạ dày còn có thể di căn đến túi cùng Douglas tạo nên mảng Blumer. Tùy theo vị trí và kích thước di căn của khối u sẽ gây ra những tổn thương và triệu chứng khác nhau.

  Các phương pháp chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối

  Cách điều trị ung thư dạ dày giai đoạn IV phụ thuộc vào mức độ di căn của khối u và các cơ quan bị ảnh hưởng, cũng như tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

  chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối

  Cụ thể bao gồm:

  Hóa trị liệu

  Đây là lựa chọn phổ biến nhất trong điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Hóa trị giúp làm chậm sự phát triển của ung thư, giảm nhẹ triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân, với hi vọng có thể giúp kéo dài thời gian sống còn. Bác sĩ sử dụng các loại thuốc đưa vào đường tĩnh mạch hoặc dưới dạng viên uống. Thuốc sẽ đi theo dòng máu vào trong khắp cơ thể và tiêu diệt các tế bào ung thư.

  Có thể đơn hóa trị hoặc đa hóa trị. Hóa trị đôi khi được kết hợp cùng với liệu pháp nhắm mục tiêu (thuốc sinh học). 

  Liệu pháp nhắm mục tiêu

  Hiện có một số loại thuốc nhắm mục tiêu được chỉ định trong ung thư dạ dày như sau:

  • Yếu tố có đích là EGFR: Khoảng 25% trường hợp ung thư dạ dày giai đoạn muộn. Trastuzumab được chỉ định trong ung thư dạ dày giai đoạn di căn xa hoặc tiến triển không thể phẫu thuật được, tái phát và với điều kiện phải có HER2 dương tính.
  • Yếu tố có đích là VEGF: Ức chế mạch máu nuôi khối u. Ramucirumab được sử dụng đơn trị hoặc kết hợp với hóa trị trong điều trị bước 2 ung thư dạ dày di căn xa, tiến triển không phẫu thuật được hoặc thất bại với phác đồ hóa trị trước đó.

  Liệu pháp nhắm mục tiêu có thể được đưa ra kết hợp với các loại thuốc hóa trị.

  Liệu pháp miễn dịch

  Liệu pháp miễn dịch giúp hệ thống miễn dịch nhận ra và tiêu diệt tế bào ung thư. Ở bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn này, đây là phương pháp được xem xét khi hóa trị không hiệu quả.

  Pembrolizumab được chỉ định trong trường hợp thất bại với các phác đồ trước đó.

  Xạ trị

  Đây là một trong các cách chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối giúp làm giảm nhẹ triệu chứng. Xạ trị có thể hỗ trợ cầm máu, giảm đau, cải thiện tình trạng khó nuốt hoặc tắc nghẽn do khối u đang chặn trong dạ dày gây ra. Xạ trị được sử dụng một mình hoặc kết hợp với hóa trị.

  Tuy nhiên trên thực tế, xạ trị ít được chỉ định trong ung thư dạ dày.

  Phẫu thuật để kiểm soát các triệu chứng

  Phẫu thuật lúc này không thể loại bỏ hết khối u mà khắc phục triệu chứng là chính. Nó giúp cầm máu, loại bỏ tắc nghẽn trong dạ dày, cải thiện khả năng nuốt cho bệnh nhân. Các loại phẫu thuật có thể được chỉ định là:

  • Cắt gần toàn bộ hoặc toàn bộ dạ dày có chứa khối u nếu bệnh nhân đủ sức khỏe.
  • Đặt stent nếu khối u chặn phần tâm vị (vị trí nối tiếp giữa thực quản và dạ dày), giúp vị trí này luôn mở để dễ nuốt hơn.
  • Mở ống thông dạ dày ra da nhằm cung cấp chất dinh dưỡng trong trường hợp những biện pháp khác không thể giải phóng tắc nghẽn do khối u dạ dày gây ra.
  • Nối vị – tràng (nối tắt dạ dày với đại tràng)

  Một số thắc mắc thường gặp ở bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn này?

  • Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có chữa được không: Ung thư giai đoạn cuối thì xem như không thể điều trị khỏi. Mọi phương pháp điều trị đều nhằm làm giảm triệu chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống và cố gắng kéo dài đời sống cho bệnh nhân.
  • Ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu: Ở giai đoạn này, tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư dạ dày giai đoạn di căn xa là 4%. Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể thay đổi tùy thuộc vào hiệu quả của phác đồ điều trị và sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Trần Kiến Bình

  Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


  Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 11/02/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo