backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Dung Nguyễn · Ngày cập nhật: 29/11/2023

Ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Ung thư dạ dày sống được bao lâu?” là điều mà đa số người bệnh đều quan tâm. Tâm lý hoang mang, lo lắng do thiếu kiến thức về ung thư sẽ cản trở người bệnh tập trung vào quá trình điều trị. Do đó, tìm hiểu các thông tin về giai đoạn ung thư, ưu nhược điểm của các phương pháp điều trị cũng như cơ hội phục hồi là điều cần thiết.

Cùng tham khảo tỷ lệ sống sau 5 năm của ung thư dạ dày theo từng giai đoạn trong bài viết sau.

Ung thư dạ dày sống được bao lâu tùy vào giai đoạn bệnh

Nếu xét chung tất cả người bệnh ung thư dạ dày và không tính đến giai đoạn ung thư thì tỷ lệ sống sót sau 5 năm của người bệnh là 31,5%. Tuy nhiên, tỷ lệ sống của bệnh sẽ thay đổi tùy vào giai đoạn ung thư. Nếu được phát hiện ở giai đoạn càng sớm thì tiên lượng sống của người bệnh càng tốt.

Ung thư dạ dày được chia thành 4 giai đoạn dựa trên tình trạng lan rộng của khối u trong các lớp của dạ dày và liệu các tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác hay chưa. Và với mỗi giai đoạn, tiên lượng sống của bệnh nhân sẽ khác nhau. Cụ thể, tỷ lệ sống sót sau 5 năm (dựa trên giai đoạn ung thư) được lấy từ cơ sở dữ liệu Chương trình SEER của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ như sau:

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu (giai đoạn 1) sống được bao lâu?

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu sống được bao lâu? Ung thư dạ dày giai đoạn 1 (hay giai đoạn đầu) được chia thành hai giai đoạn nhỏ hơn là 1A và 1B.

Giai đoạn 1A

Ung thư dạ dày giai đoạn 1 sống được bao lâu? Ở giai đoạn này, ung thư mới xuất hiện và chưa lan vào lớp cơ chính của thành dạ dày, hạch bạch huyết và các cơ quan khác trong cơ thể. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư dạ dày giai đoạn 1A là 71%.

Giai đoạn 1B

Người bệnh được chẩn đoán giai đoạn 1B khi ung thư đã lan đến một hoặc hai hạch bạch huyết lân cận hoặc lan vào lớp cơ chính của thành dạ dày. Ung thư dạ dày sống được bao lâu ở giai đoạn này? Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư dạ dày giai đoạn 1B là 57%.

Ung thư dạ dày giai đoạn 2

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 sống được bao lâu? Ung thư dạ dày giai đoạn 2 cũng được chia thành 2 giai đoạn nhỏ hơn là 2A và 2B.

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 sống được bao lâu

Giai đoạn 2A

Ung thư dạ dày được chẩn đoán ở giai đoạn 2A khi thỏa mãn 1 trong 3 điều kiện sau:

 • Tế bào ung thư đã lan đến 3-6 hạch bạch huyết lân cận
 • Tế bào ung thư lan đến lớp cơ chính của thành dạ dày và 1 hoặc 2 hạch bạch huyết lân cận
 • Tế bào ung thư chưa lan đến hạch bạch huyết nhưng đã vượt qua lớp cơ chính của thành dạ dày và đến lớp dưới thanh mạc.

Vậy, người bị ung thư dạ dày sống được bao lâu nếu được chẩn đoán ở giai đoạn 2A? Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư dạ dày giai đoạn 2A là 46%.

Giai đoạn 2B

Ung thư dạ dày tiến tới giai đoạn 2B khi xảy ra 1 trong 4 điều sau:

 • Tế bào ung thư đã lan đến 7 hoặc nhiều hơn các hạch bạch huyết lân cận nhưng chưa lan đến lớp cơ chính của thành dạ dày.
 • Tế bào ung thư đã lan đến lớp cơ chính của thành dạ dày và 3–6 hạch bạch huyết lân cận.
 • Ung thư đã vượt qua lớp cơ chính và lan đến lớp dưới thanh mạc, đồng thời ung thư cũng lan đến 1 hoặc 2 hạch bạch huyết lân cận.
 • Ung thư đã lan vào thanh mạc (lớp bao phủ bên ngoài dạ dày) nhưng chưa lan đến các hạch bạch huyết lân cận.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư dạ dày giai đoạn 2B là 33%.

Người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 sống được bao lâu? Ung thư dạ dày giai đoạn 3 được chia thành 3 giai đoạn là 3A, 3B và 3C.

Giai đoạn 3A

Ung thư được chẩn đoán ở giai đoạn 3A nếu:

 • Tế bào ung thư lan đến lớp cơ chính của thành dạ dày và 7 hạch bạch huyết lân cận hoặc hơn.
 • Tế bào ung thư lan đến lớp dưới thanh mạc và 3-6 hạch bạch huyết lân cận.
 • Tế bào ung thư lan đến thanh mạc và 1 hoặc 2 hạch bạch huyết lân cận.

Tỷ lệ sống sau 5 năm đối với ung thư dạ dày giai đoạn 3A là 20%.

Giai đoạn 3B

Người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Ở giai đoạn 3B, ung thư sẽ có một trong các đặc điểm sau:

 • Đã lan đến 7 hoặc nhiều hơn các hạch bạch huyết lân cận nhưng chưa lan đến thanh mạc
 • Đã lan đến thanh mạc và 3-6 hạch bạch huyết lân cận
 • Vượt qua thanh mạc và lan đến các cơ quan lân cận (như lá lách, ruột non, gan, tuyến tụy hoặc các mạch máu lớn); có thể xuất hiện ở 1 hoặc 2 hạch bạch huyết lân cận.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư dạ dày 3B là 14%.

Giai đoạn 3C

Trong ung thư dạ dày giai đoạn 3C, tế bào ung thư đã lan đến thanh mạc và 7 hạch bạch huyết lân cận hoặc nhiều hơn. Giai đoạn này cũng được xác định khi ung thư lan đến các cơ quan gần dạ dày và có mặt ở 3 hạch bạch huyết lân cận trở lên. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư dạ dày giai đoạn 3C là 9%.

Ung thư dạ dày giai đoạn giai đoạn 4 sống được bao lâu? Đừng để đến lúc quá trễ

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu? Ung thư dạ dày giai đoạn 4 (còn gọi là ung thư dạ dày giai đoạn cuối hoặc ung thư dạ dày di căn) là giai đoạn cuối cùng của bệnh. Ở giai đoạn này, ung thư đã lan đến các cơ quan ở xa như gan, phổi, não hoặc xương nên tiên lượng sống thường kém. Vậy, ung thư dạ dày di căn sống được bao lâu? Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư dạ dày giai đoạn di căn xa là 4%.

Những lưu ý khi tìm hiểu tiên lượng sống của người bệnh ung thư dạ dày

Người bệnh và người nhà có thể tham khảo tỷ lệ sống của ung thư dạ dày để lựa chọn phương án điều trị phù hợp. Tuy nhiên, để tránh hiểu sai ý nghĩa của những số liệu này, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

Tỷ lệ sống là số liệu tổng hợp, không đại diện cho bất kỳ trường hợp nào

Tỷ lệ sống sót được tính toán dựa trên các nghiên cứu với số lượng lớn bệnh nhân. Vì vậy, những con số này không thể dự đoán chính xác ung thư dạ dày sống được bao lâu cho tất cả các trường hợp.

Chẳng hạn, tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 1A là 71%. Tuy nhiên, nhiều người bệnh có thể sống lâu hơn rất nhiều, thậm chí có nhiều trường hợp đã được chữa khỏi nhờ áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp.

Cắt ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Do đó, tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với người bệnh ung thư dạ dày chỉ đơn giản là một con số thống kê. Vì vậy, người bệnh chỉ nên tham khảo và tiếp tục tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ để cải thiện tình trạng của mình.

Tỷ lệ sống không phải là căn cứ dự đoán duy nhất

Để dự đoán tiên lượng sống của một người mắc ung thư dạ dày, bác sĩ sẽ phải xem xét thêm các yếu tố khác như sức khỏe tổng thể, kế hoạch điều trị và vị trí của khối u.

Tỷ lệ sống không bao gồm các trường hợp tử vong do nguyên nhân khác

Một người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày có thể tử vong do tai nạn hoặc một vấn đề sức khỏe khác. Những số liệu trên không bao gồm các trường hợp này.

Tỷ lệ sống có thể cải thiện theo thời gian

Để có được số liệu thống kê tỷ lệ sống sau 5 năm, các nhà khoa học phải nghiên cứu những người mắc bệnh ung thư dạ dày trong ít nhất 5 năm. Trong khoảng thời gian này, nhiều tiến bộ khoa học đã liên tục cải thiện các phương pháp điều trị ung thư (như hóa trị liệu hoặc liệu pháp miễn dịch) để nâng cao tỷ lệ sống cho người bệnh.

Ung thư dạ dày sống được bao lâu phụ thuộc vào phương pháp điều trị

Cắt ung thư dạ dày sống được bao lâu? Những con số về tỷ lệ sống sau 5 năm từ Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ được thống kê ở trên dựa trên những người được điều trị ung thư bằng phẫu thuật. Tỷ lệ sống của người điều trị ung thư bằng phương pháp khác có thể thay đổi. Do đó, những số liệu trên chỉ mang tính chất tương đối. Người bệnh hoàn toàn có thể có tiên lượng tốt hơn nếu có phương pháp điều trị đúng cách.

Cách tốt nhất để biết “Ung thư dạ dày sống được bao lâu theo từng giai đoạn?” là trao đổi trực tiếp với bác sĩ phụ trách. Bên cạnh đó, tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị và xây dựng lối sống lành mạnh sẽ giúp người bệnh cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Dung Nguyễn · Ngày cập nhật: 29/11/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo