backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

14 lời khuyên khi bạn có người thân bị ung thư

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 31/05/2023

  14 lời khuyên khi bạn có người thân bị ung thư

  Khi người thân yêu của bạn nhận được kết quả chẩn đoán bị ung thư, có lẽ tất cả mọi thứ đều sẽ thay đổi chỉ trong chớp mắt. Lúc này, một trong những việc quan trọng mà bạn có thể làm là hỗ trợ và trở thành chỗ dựa tinh thần của họ.

  Từ giây phút biết được người thân bị ung thư, đặc biệt khi phát hiện ở giai đoạn cuối, bạn cũng biết rằng thời gian mình được ở cạnh họ sẽ ngày càng ít đi. Vậy, bạn đã biết làm gì khi người thân bị ung thư để giúp họ cảm thấy thoải mái nhất chưa? Nếu bệnh nhân bị ung thư rất đau đớn và tuyệt vọng, có phản ứng bỏ ăn và từ chối trị liệu thì bạn sẽ làm gì để giúp bệnh nhân? Cùng tham khảo những gợi ý sau đây.

  1. Đừng tạo ra hy vọng giả cho người thân bị ung thư

  Bạn giấu người thân về kết quả chẩn đoán ung thư vì không muốn họ đau buồn, suy nghĩ tuyệt vọng… Bạn nói dối và từ chối cho người thân biết tình trạng bệnh thật sự của mình. Tuy nhiên, họ có thể sẽ đoán được bệnh tình khi nhận thấy các triệu chứng bất thường như chảy máu, đau nhức… Đến lúc biết được sự thật, họ sẽ càng thất vọng và có thể đưa ra những quyết định không đúng đắn, ví dụ như bỏ nhà đi, tự tử… Thay vì như vậy, bạn hãy cùng người thân bị ung thư đối diện với bệnh tình, học cách chấp nhận sự thật, điều trị và sống thật ý nghĩa mỗi ngày.

  2. Cố gắng sinh hoạt như bình thường

  Nếu có thời gian để ở bên người thân bị ung thư, hãy sử dụng nó một cách khôn ngoan. Thay vì để người bệnh nghĩ mình sắp chết, bạn hãy dùng những lời an ủi người bệnh và hướng họ suy nghĩ một cách tích cực hơn rằng bệnh sẽ được điều trị và họ có thể sống chung với căn bệnh này thêm nhiều năm. Tiếp tục thực hiện các sinh hoạt trước đây như đi chơi, mua sắm, nấu ăn cùng gia đình, làm việc nhà, gặp mặt bạn bè… Những hoạt động này sẽ giúp cải thiện tâm trạng của người bệnh và loại bỏ được những tư tưởng tiêu cực. Việc chữa trị có thành công hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào tinh thần lạc quan tích cực của bệnh nhân.

  3. Không lan truyền thông tin người thân bị ung thư

  Khi bị chẩn đoán ung thư mà đột nhiên ai cũng biết về tình trạng bệnh của mình dù bản thân không nói ra, đi kèm với những lời bình luận tích cực lẫn tiêu cực thì bệnh nhân chắc hẳn sẽ không thấy dễ chịu chút nào. Do vậy, đừng để người thân bị ung thư gặp phải tình trạng tương tự. Nên nhớ rằng, đây là bệnh của họ và bạn nên tôn trọng mọi ý kiến của họ, không nên nói ra tình trạng bệnh của người thân cho bất cứ ai, đặc biệt là trên mạng xã hội.

  4. Đưa ra câu hỏi, gợi ý

  Đừng chỉ nhắc nhở người thân bị ung thư phải uống thuốc lúc nào hay đi khám bệnh ngày nào vì điều này sẽ khiến họ rất mệt mỏi. Họ đã lớn và tự ý thức được tình trạng bệnh của mình nên cũng sẽ biết phải làm gì khi tham gia điều trị. Thay vào đó, bạn hãy tìm cách an ủi người bị ung thư cũng như hỏi họ về các dự tính cho tương lai, xem họ có đang lo lắng hay gặp khó khăn gì không để từ đó tìm giải pháp hỗ trợ.

  5. Đừng áp đặt ý kiến cho người bệnh

  Mỗi người sẽ có cách phản ứng khác nhau với kết quả chẩn đoán ung thư. Bất kỳ câu hỏi hoặc lời chuyện trò bắt đầu với các từ như “phải, bắt buộc, nên thế này, nên thế kia, tại sao lại không làm…” hoàn toàn không giúp ích được gì trong trường hợp này. Vì vậy, đừng để cảm xúc của bạn lấn át mong muốn của người bệnh.

  6. Thật sự lắng nghe và tìm cách an ủi người bị ung thư

  Thật sự lắng nghe và tìm cách an ủi người thân bị ung thư

  Các chuyên gia tâm lý đã nhấn mạnh rằng khi biết mình mắc ung thư, bệnh nhân sẽ rất khó chấp nhận sự thật này. Vì vậy, họ luôn cần một người biết lắng nghe để có thể giúp mình giải tỏa những căng thẳng và lo lắng. Khi nghe người thân bị ung thư tâm sự, bạn hãy phản ứng bằng cách gật đầu, nhìn thẳng vào mắt, mỉm cười và có một vài động tác an ủi thân mật (nắm tay)… Hãy để họ có cơ hội được bày tỏ hết những cảm xúc của mình nếu muốn. Lắng nghe chính là cách an ủi người bệnh ung thư mà bạn nên làm càng sớm càng tốt.

  7. Giúp người thân bị ung thư cười thường xuyên hơn

  Nếu luôn buồn bã hay ủ dột trong hành trình chống chọi lại với ung thư, người bệnh gần như đã đóng cánh cửa của niềm vui của mình trong cuộc sống. Bạn hãy giúp người thân bị ung thư sống vui vẻ trong những ngày chống chọi với bệnh tật bằng cách kể những câu chuyện cười, mua những món ăn ngon mà họ thích, nói chuyện hài hước…

  8. Thực sự hỗ trợ bệnh nhân

  Muốn giúp đỡ người thân bị ung thư, bạn đừng chỉ dùng lời nói mà nên thực hiện bằng hành động, chẳng hạn như cùng họ làm việc nhà, nấu nướng, đi mua sắm, cùng đến bệnh viện điều trị… Khi người bệnh mệt mỏi, bạn có thể đưa cho họ nước uống hoặc vật dụng cần thiết. Điều này sẽ giúp cả hai cảm thấy vui vẻ và thoải mái hơn rất nhiều.

  9. Thảo luận những việc có thể xảy ra sau khi người thân bị ung thư ra đi

  Nếu người thân của bạn chỉ còn sống được một thời gian ngắn, bạn hãy giúp họ sắp xếp những vấn đề còn đang khiến họ vướng bận, chẳng hạn như lập di chúc, phân chia tài sản, hướng chăm sóc con cái… Hãy ghi chú tất cả mọi thứ và thực hiện chúng. Còn ngược lại, khi bệnh tình vẫn còn hi vọng chữa trị và kéo dài được thời gian sống, bạn đừng đề cập đến vấn đề này nhé.

  10. Tạo ra danh sách những việc mong muốn thực hiện

  Khi bệnh nhân đã bình tĩnh và chấp nhận kết quả chẩn đoán ung thư của mình, bạn có thể gợi ý cho họ lập ra một danh sách những việc muốn thực hiện. Hãy nói với người bệnh rằng bạn sẽ đồng hành cùng họ để thực hiện những mong muốn đó khi vẫn còn thời gian. Ví dụ, đi đến những danh lam thắng cảnh yêu thích mà vì lý do gì đó người bệnh chưa đến được.

  11. Phân chia công việc chăm sóc người thân bị ung thư

  Các thành viên trong gia đình nên cùng nhau chia sẻ công việc chăm sóc người bệnh thay vì giao trách nhiệm cho một người. Ví dụ, nếu mẹ mắc bệnh, bố sẽ là người đưa mẹ đi tái khám còn bạn cùng em gái phân công nhau nấu ăn, tắm rửa (nếu bệnh nặng) và nhắc mẹ uống thuốc đúng giờ.

  12. Đừng tiếc những cử chỉ thân mật

  Đừng tiếc dành những cử chỉ thân mật cho người thân bị ung thư

  Nhiều người sợ hãi khi chạm vào bệnh nhân ung thư, nhưng lúc này, người bệnh lại rất cần những cử chỉ quan tâm và chăm sóc. Bạn có thể nắm tay hoặc xoa lưng mỗi khi họ cảm thấy khó chịu và đau đớn. Nếu bệnh nhân trong giai đoạn hôn mê, bạn vẫn có thể dành cho họ những cái ôm, vuốt tóc, nắm tay hay chỉ đơn giản là kể chuyện về một ngày bình thường của mình và nói những lời an ủi người bệnh. Dù họ không thể đáp lại nhưng vẫn biết có người thân ở bên cạnh động viên nên sẽ cảm thấy vui vẻ hơn phần nào.

  13. Tôn trọng người thân bị ung thư

  Trong quá trình điều trị bệnh, ung thư có thể khiến người bệnh trở nên xanh xao, tóc, lông mày rụng… Tuy nhiên, bạn không nên tỏ ra quá lo lắng vì hiện nay đã có một số phương pháp giúp bệnh nhân ung thư trông khỏe khoắn hơn như đội tóc giả, tô son, kẻ lông mày…

  Ngoài ra, bạn không nên thay quần áo, tã hay khăn trải giường của họ khi đang có nhiều người đến thăm. Dù người thân đang bị hôn mê, nhưng khi muốn nói về tình trạng bệnh của họ, bạn nên ra khỏi phòng, tránh đứng tại giường bệnh thảo luận, đặc biệt nếu có những ý chê trách vì họ đã không chú ý đến sức khỏe của bản thân.

  14. Cho phép bản thân đau buồn

  Khi người thân yêu rời xa, việc chấp nhận sự thiếu vắng cũng như vượt qua nỗi đau có thể rất khó khăn và không bao giờ kết thúc. Hãy để bản thân được thể hiện cảm xúc, đừng cố gắng chịu đựng vì điều này sẽ khiến bạn mệt mỏi hơn. Mỗi người có cách làm lành vết thương của mình khác nhau. Thời gian sẽ giúp bạn xóa mờ nỗi đau này nhưng cần phải từ từ và nhẹ nhàng bởi vì không có cách nào có thể giúp bạn vượt qua sự đau đớn, mất mát nhanh chóng.

  Hi vọng bài viết này đã giúp bạn biết mình cần phải làm gì khi người thân bị ung thư. Đừng ngại thể hiện tình cảm cũng như nói những lời an ủi, động viên với tới người bệnh trong khoảng thời gian ngắn ngủi còn lại nhé.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 31/05/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo