14 lời khuyên khi bạn có người thân bị ung thư

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Khi người thân yêu của bạn nhận được kết quả chẩn đoán ung thư, có lẽ tất cả mọi thứ sẽ đều thay đổi chỉ trong một đêm. Vậy nên, một trong những việc quan trọng mà bạn có thể làm là hỗ trợ người thân bị ung thư về mặt tinh thần.

Từ giây phút biết được người thân bị ung thư, bạn nghĩ rằng thời gian mình được ở bên cạnh họ đang dần ít lại. Vậy bạn đã biết làm gì để người thân cảm thấy thoải mái nhất chưa? Hãy tham khảo những gợi ý sau đây.

1. Đừng tạo ra hy vọng giả

Bạn không cho người thân biết kết quả chẩn đoán ung thư vì không muốn người thân đau buồn, suy nghĩ tuyệt vọng… Bạn nói dối và từ chối cho người thân biết tình trạng bệnh thật sự của mình. Tuy nhiên, người thân bị ung thư của bạn có thể sẽ đoán được bệnh tình khi nhận thấy các triệu chứng bất thường như chảy máu, đau nhức… Khi biết được sự thật, họ sẽ trở nên thất vọng hơn và đưa ra những quyết định không đúng đắn, ví dụ như bỏ nhà đi, tự tử… Thay vì như vậy, bạn hãy cùng người thân đối diện với bệnh tình và cùng học cách chấp nhận sự thật.

2. Cố gắng sinh hoạt như bình thường

Nếu có thời gian để ở bên người thân yêu của bạn, hãy sử dụng nó một cách khôn ngoan. Thay vì để người bệnh nghĩ mình sẽ chết, bạn hãy hướng họ suy nghĩ tích cực hơn bằng cách có thể sống chung với bệnh. Tiếp tục thực hiện các sinh hoạt trước đây như đi chơi, mua sắm, nấu ăn cùng gia đình, làm việc nhà, gặp mặt bạn bè. Những hoạt động này sẽ giúp cải thiện tâm trạng của người bệnh rất nhiều và loại bỏ được những tư tưởng tiêu cực khi mắc căn bệnh quái ác này. Dù sao đi nữa, việc chữa trị thành công hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào tinh thần lạc quan tích cực của bệnh nhân.

3. Không lan truyền thông tin người thân bị bệnh

Khi một người bị chẩn đoán ung thư, đột nhiên ai cũng biết về tình trạng bệnh của họ dù bản thân người bệnh không nói ra, đi kèm là những lời bình luận từ tích cực lẫn tiêu cực. Lúc này, cảm giác của bệnh nhân chắc hẳn không dễ chịu chút nào. Do vậy, đừng để người thân bị ung thư vướng phải tình trạng tương tự. Nên nhớ rằng, đây là bệnh của họ và bạn nên tôn trọng mọi ý kiến của họ, không nên nói ra tình trạng bệnh của họ cho bất cứ ai, đặc biệt là trên mạng xã hội.

4. Đưa ra câu hỏi, gợi ý

Đừng chỉ nhắc nhở người thân bị ung thư phải uống thuốc lúc nào hay đi khám bệnh ngày nào vì sẽ khiến họ mệt mỏi. Họ đã lớn và tự ý thức được tình trạng bệnh của mình nên cũng sẽ biết phải làm gì khi tham gia điều trị. Thay vào đó, bạn hãy chia sẻ cảm xúc cũng như hỏi người đó có dự tính gì cho tương lai, có đang lo lắng hay gặp khó khăn điều gì không và giúp họ tìm giải pháp.

5. Đừng áp đặt ý kiến cho người bệnh

Mỗi người sẽ có cách phản ứng với chẩn đoán ung thư theo hướng khác nhau. Bất kỳ câu hỏi hoặc lời chuyện trò bắt đầu với các từ như “phải, bắt buộc nên thế này, nên thế kia, tại sao lại không làm…” hoàn toàn không giúp ích được gì. Vì vậy, đừng để cảm xúc của bạn lấn át mong muốn của người bệnh.

6. Thật sự lắng nghe

người thân bị ung thư

Các chuyên gia tâm lý đã nhấn mạnh rằng khi biết mình mắc ung thư, bệnh nhân sẽ rất khó chấp nhận sự thật này. Vì vậy, họ luôn cần một người biết lắng nghe để có thể giúp họ giải tỏa căng thẳng. Khi nghe người thân bị ung thư tâm sự, bạn hãy phản ứng bằng cách gật đầu, nhìn thẳng vào mắt, mỉm cười và có một vài động tác an ủi thân mật (nắm tay)… Hãy để họ có cơ hội được bày tỏ hết những cảm xúc của mình nếu muốn.

7. Thường xuyên cười

Nếu luôn buồn bã hay ủ dột trong hành trình chống lại ung thư, người bệnh đã đóng cánh cửa của niềm vui trong cuộc sống. Bạn hãy giúp người thân bị ung thư sống vui vẻ trong những ngày chống chọi với bệnh tật bằng cách kể những câu chuyện cười, mua những món ăn ngon mà họ thích, nói chuyện hài hước…

8. Thực sự hỗ trợ bệnh nhân

Muốn giúp đỡ người thân bị ung thư, bạn đừng chỉ dùng lời nói mà nên thực hiện bằng hành động, chẳng hạn như cùng làm việc nhà, nấu nướng, đi mua sắm… Khi người bệnh mệt mỏi, bạn có thể đưa cho họ ly nước uống. Điều này sẽ giúp cả hai cảm thấy vui vẻ và thoải mái hơn rất nhiều.

9. Thảo luận những việc có thể xảy ra sau khi họ ra đi

Nếu người thân của bạn chỉ còn sống được một thời gian ngắn, bạn hãy giúp họ sắp xếp những vấn đề đang vướng bận, chẳng hạn như lập di chúc, phân chia tài sản, hướng chăm sóc con cái… Hãy ghi chú tất cả mọi thứ và thực hiện. Còn ngược lại, khi bệnh tình vẫn còn hy vọng, bạn đừng đề cập đến vấn đề này nhé.

10. Tạo ra danh sách những việc mong muốn thực hiện

Khi bệnh nhân đã bình tĩnh và chấp nhận kết quả chẩn đoán ung thư của mình, bạn có thể gợi ý cho họ về việc tạo một danh sách những việc muốn thực hiện. Hãy nói với người bệnh rằng bạn sẽ đồng hành cùng họ để thực hiện những mong muốn đó khi vẫn còn thời gian. Ví dụ, đi đến những danh lam thắng cảnh mà vì lý do gì đó người bệnh chẳng bao giờ đi được.

11. Phân chia công việc chăm sóc người bệnh

Các thành viên trong gia đình nên cùng nhau chia sẻ công việc chăm sóc người bệnh thay vì giao trách nhiệm cho một người. Ví dụ, nếu mẹ mắc bệnh, bố sẽ là người đưa mẹ đi tái khám còn bạn cùng em gái phân công nhau nấu ăn, tắm rửa (nếu bệnh nặng) và cho mẹ uống thuốc đúng giờ.

12. Đừng tiếc những cử chỉ thân mật

người thân ung thư

Nhiều người sợ hãi khi chạm vào bệnh nhân ung thư, nhưng lúc này, người bệnh lại rất cần những cử chỉ quan tâm và chăm sóc. Bạn có thể nắm tay hoặc xoa lưng mỗi khi họ cảm thấy khó chịu và đau đớn. Nếu bệnh nhân trong giai đoạn hôn mê, bạn vẫn có thể dành cho họ những cái ôm, vuốt tóc, nắm tay hay chỉ đơn giản là kể chuyện về một ngày của mình. Dù họ không thể đáp lại nhưng vẫn biết có người thân ở bên cạnh động viên nên sẽ cảm thấy an ủi phần nào.

13. Tôn trọng bệnh nhân

Trong quá trình điều trị bệnh, ung thư có thể khiến người bệnh trở nên xanh xao, tóc, lông mày rụng… Tuy nhiên, bạn không nên tỏ ra quá lo lắng vì hiện nay có những phương pháp giúp bệnh nhân ung thư vẫn tươi khỏe bằng cách đội tóc giả, tô son, kẻ lông mày… Ngoài ra, bạn không nên thay quần áo, tã hay khăn trải giường của họ khi đang có nhiều người đến thăm. Dù người thân đang trải qua những ngày cuối cùng trong tình trạng hôn mê, nhưng khi muốn nói về tình trạng bệnh của người thân, bạn nên đi ra khỏi phòng, tránh đứng tại giường bệnh thảo luận, đặc biệt là có những ý chê trách vì đã không chú ý đến sức khỏe của bản thân.

14. Cho phép bản thân đau buồn

Khi người thân yêu rời xa, việc chấp nhận sự thiếu vắng cũng như vượt qua nỗi đau có thể rất khó khăn và không bao giờ kết thúc. Hãy để bản thân được thể hiện cảm xúc, đừng cố gắng chịu đựng vì sẽ khiến bản thân bạn mệt mỏi hơn. Mỗi người có cách để làm lành vết thương của mình theo những cách khác nhau. Thời gian sẽ giúp bạn xóa mờ nỗi đau này nhưng cần phải từ từ và nhẹ nhàng với bản thân vì không có cách nào có thể giúp bạn vượt qua sự đau đớn một cách nhanh chóng.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

10 dấu hiệu ung thư não thường gây nhầm lẫn với bệnh khác

Ung thư não có thể có nhiều dấu hiệu và triệu chứng khác nhau, nhưng chúng thường bị nhầm lẫn với các bệnh lý phổ biến khác.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyễn
U não, Ung thư - Ung bướu 16/05/2020 . 4 phút đọc

Dấu hiệu người ung thư sắp chết: Người thân có thể giúp gì?

Rất khó để nói đâu là dấu hiệu người bệnh ung thư sắp chết. Tuy nhiên người nhà vẫn có thể lưu ý một số biểu hiện đặc biệt để chuẩn bị trước tinh thần.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyễn
Ung thư - Ung bướu 05/05/2020 . 6 phút đọc

Thuốc trị ung thư

Các loại thuốc trị ung thư có thể hoạt động theo nhiều cách khác nhau để tiêu diệt, ngăn chặn quá trình di căn hoặc làm chậm tiến triển bệnh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Thuốc và thực phẩm chức năng 23/04/2020 . 6 phút đọc

Cyclophosphamide

Cyclophosphamide là một loại thuốc trị ung thư, can thiệp vào sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư trong cơ thể.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Thuốc và thực phẩm chức năng 17/04/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Bệnh tâm lý thần kinh

8 dạng bệnh tâm lý thần kinh thường gặp thời hiện đại

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 05/03/2021 . 5 phút đọc
Được tài trợ
Dấu hiệu của trầm cảm

Trầm cảm: Triệu chứng và cách chữa trị

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyễn
Ngày đăng 27/05/2020 . 7 phút đọc
liệu pháp tâm lý

Chữa ung thư: Biết chăm sóc mới nhanh phục hồi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 26/05/2020 . 4 phút đọc
tiền ung thư

Tiền ung thư

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 21/05/2020 . 4 phút đọc