backup og meta
Chuyên mục

2

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Dấu hiệu ung thư mắt: Đi khám ngay kẻo ân hận!

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Dung Nguyễn · Ngày cập nhật: 16/08/2023

  Dấu hiệu ung thư mắt: Đi khám ngay kẻo ân hận!

  Ung thư mắt là thuật ngữ chung được sử dụng để mô tả các loại ung thư phát triển ở trên hoặc trong mắt. Người bệnh có thể nhận biết các dấu hiệu ung thư mắt bằng các biểu hiện bất thường ở hình dạng mắt và sự thay đổi trong tầm nhìn. Vậy, ung thư mắt có triệu chứng gì? Cùng Hello Bacsi tìm hiểu ngay nhé!

  Có một số loại ung thư mắt khác nhau, bao gồm:

 • Khối u ác tính ở mắt, một loại ung thư mắt phổ biến ở người trưởng thành
 • Ung thư biểu mô tế bào vảy
 • Ung thư hạch
 • U nguyên bào võng mạc – một bệnh ung thư xảy ra ở trẻ em
 • Đôi khi, ung thư cũng có thể phát triển trong các mô xung quanh nhãn cầu của bạn hoặc lây lan sang mắt từ các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như phổi hoặc vú.

  Dấu hiệu và triệu chứng của ung thư mắt là gì?

  Dấu hiệu ung thư mắt

  Các dấu hiệu ung thư mắt ở từng người bệnh có thể khác nhau dựa vào loại ung thư liên quan. Ở người lớn, các triệu chứng ung thư mắt phổ biến nhất bao gồm:

  • Nhìn mờ ở một mắt
  • Có những chấm đen lơ lửng trong tầm nhìn
  • Thay đổi màu mống mắt
  • Xuất hiện một hoặc một vài điểm tối màu trên mống mắt
  • Mắt đỏ hoặc đau
  • Mắt lồi
  • Mất thị lực ngoại biên
  • Đau mắt (hiếm khi xuất hiện).

  Trong giai đoạn đầu của ung thư mắt, các triệu chứng có thể ít xuất hiện. Trên thực tế, bác sĩ nhãn khoa thường là người đầu tiên nhận thấy những bất thường khi bạn đi khám mắt định kỳ.

  Triệu chứng u ác tính mắt (Ocular melanoma) ở người lớn

  Triệu chứng ung thư mắt

  U ác tính ở mắt thường phát triển trong các tế bào màng mạch nho – lớp mạch máu nằm giữa võng mạc và màng cứng mắt. Dấu hiệu có khối u ở mắt có thể phát triển ở cả màng mạch nho trước (gồm mống mắt và thể mi) hoặc màng mạch nho sau (màng mạch). Trong một số trường hợp hiếm gặp, bệnh cũng có thể xuất hiện ở kết mạc, trong hốc mắt hoặc ở mí mắt.

  Ở giai đoạn đầu, u ác tính ở mắt có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Khi ung thư mắt tiến triển, bạn có thể nhận thấy một số dấu hiệu ung thư mắt như sau:

  • Một điểm tối trên mống mắt hoặc kết mạc
  • Tầm nhìn bị mờ hoặc bị bóp méo
  • Xuất hiện điểm mù trong tầm nhìn ngoại biên
  • Nhạy cảm với ánh sáng nhấp nháy
  • Thay đổi hình dạng của con ngươi đồng tử.
  ‘ autoplay=’0’][/video-embeb]

  Triệu chứng của u nguyên bào võng mạc ở trẻ em

  Triệu chứng của u nguyên bào võng mạc ở trẻ em

  Hình thức phổ biến nhất của ung thư mắt ở trẻ em là u nguyên bào võng mạc. Tại Mỹ, căn bệnh này ảnh hưởng đến khoảng 300 trẻ em mỗi năm. Mặc dù phổ biến nhất ở trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, nhưng bệnh vẫn có khả năng xuất hiện ở các nhóm tuổi khác.

  Các dấu hiệu ung thư mắt ở trẻ em dưới dạng u nguyên bào võng mạc bao gồm:

  • Đồng tử trắng (Phản xạ đồng tử mắt trắng)
  • Lác mắt
  • Hai đồng tử khác màu nhau
  • Đau mắt do tăng nhãn áp (ít phổ biến)

  Bệnh thường được phát hiện khi quan sát ảnh chụp của trẻ. Khi nhìn vào ảnh, bạn có thể thấy 1 trong 2 mắt của con mình phản ứng bình thường với ánh đèn flash (tạo ra hiệu ứng “mắt đỏ” điển hình), trong khi mắt kia cho phản xạ đồng tử mắt trắng. Trong một số trường hợp, mắt trẻ có hình dạng như mắt mèo hoặc các hình dạng bất thường khác có thể nhận biết được.

  Cần làm gì khi có dấu hiệu ung thư mắt?

  bác sĩ kiểm tra mắt cho người cao tuổi

  Nếu cảm thấy có bất kỳ thay đổi nào về mắt hoặc thị lực, bạn nên đến bệnh viện chuyên khoa mắt để thăm khám.

  Nếu nghi ngờ con bạn có các triệu chứng của u nguyên bào võng mạc, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ nhi khoa ngay lập tức. U nguyên bào võng mạc là một bệnh lý nghiêm trọng ở trẻ, nhưng cũng là bệnh có khả năng chữa trị thành công cao nhất. Phát hiện sớm là chìa khóa để tránh được bất kỳ tình trạng suy giảm thị lực hoặc tổn thương mắt nào.

  Ngoài ra, nếu nghi ngờ ai đó có dấu hiệu ung thư mắt, bạn cần ngăn việc chiếu đèn pin trực tiếp vào mắt của họ. Điều này có thể gây tổn thương thị lực (đặc biệt ở trẻ em có võng mạc đang phát triển).

  Phòng ngừa ung thư mắt

  đeo kính râm

  Hiện nay, y học vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ung thư mắt. Do đó, rất khó để có các biện pháp ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

  Tuy nhiên, bệnh ung thư hắc tố ở da (cutaneous melanoma) có liên quan đến ánh sáng mặt trời. Do đó, tốt nhất là bạn nên hạn chế đi ra đường khi trời nắng gắt, sử dụng áo khoác nắng, mũ và kem chống nắng để giảm tác động của ánh nắng mặt trời.

  Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cũng đưa ra lời khuyên về việc nên đeo kính râm chống tia cực tím khi ra ngoài trời nắng. Kính râm có khả năng hấp thụ 99-100% tia UVA và UVB, giúp bảo vệ tốt nhất cho mắt và vùng da xung quanh. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư ở vùng da quanh mắt.

  Các dấu hiệu ung thư mắt có thể nhận biết được nếu bạn chú ý đến các biểu hiện bất thường ở mắt và tầm nhìn của mình. Trong mọi trường hợp, thăm khám sớm tại bệnh viện chuyên khoa mắt là cách tốt nhất để hiểu bệnh và có phương án chữa trị kịp thời.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Dung Nguyễn · Ngày cập nhật: 16/08/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo