backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

2

Hỏi bác sĩ
Lưu

Hỏi đáp dược sĩ: Chích insulin và uống thuốc cái nào tốt?

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai · Dược · Đại học Nguyễn Tất Thành


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 03/03/2023

Hỏi đáp dược sĩ: Chích insulin và uống thuốc cái nào tốt?

Bạn đọc hỏi:

Chào dược sĩ, tôi năm nay 55 tuổi và bị đái tháo đường tuýp 2 đã 5 năm. Tôi đang dùng thuốc uống nhưng thường hay quên và thấy có nhiều tác dụng phụ. Tôi nghe nói bệnh tiểu đường chích insulin sẽ đỡ ảnh hưởng đến sức khỏe hơn nên muốn chuyển sang dùng insulin. Vậy xin hỏi dược sĩ chích insulin và uống thuốc cái nào tốt? Cảm ơn dược sĩ nhiều.

Chú Tuấn (65 tuổi).

Dược sĩ trả lời:

Chào bạn,

– Với câu hỏi Chích insulin và uống thuốc cái nào tốt hơn?, Thạc sĩ – Dược sĩ – Giảng viên. Lê Thị Mai (Đại học Nguyễn Tất Thành) giải đáp như sau:

Đối với trường hợp của bác, bác đã bị đái tháo đường 5 năm và thường xuyên quên thuốc cũng như gặp một số tác dụng phụ của thuốc. Ngoài thuốc điều trị đái tháo đường bác có sử dụng thêm thuốc điều trị bệnh khác không? 

Với trường hợp quên dùng thuốc, bác có thể áp dụng các cách sau:

 1. Dùng điện thoại để nhắc giờ uống/ tiêm thuốc, nhắc giờ tập luyện, nhắc giờ đi ngủ/ thức dậy.
 2. Người thân trong gia đình cần hỗ trợ tốt hơn cho người bệnh trong vấn đề kiểm soát bệnh bằng cách kiểm tra xem người bệnh đã uống/ tiêm thuốc đúng giờ chưa. Không vì vui mà “tặc lưỡi không sao đâu” dù chỉ một lần để người bệnh quên thuốc.
 3. Trong trường hợp lỡ hết thuốc mà chưa mua ngay được, người bệnh nên ăn ít hơn, chia nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày. Biện pháp này có thể giúp đường huyết không tăng quá cao trong vài ngày. Mua ngay thuốc khi có thể.
 4. Với vấn đề tác dụng phụ mà bác gặp phải bác cần trao đổi cụ thể hơn với bác sĩ điều trị, các tác dụng phụ mà bác gặp là tác dụng phụ gì? tác dụng phụ đó do thuốc hay không? để bác sĩ đưa ra một giải pháp phù hợp với bác.

  Với câu hỏi của bác là chích insulin và uống thuốc cái nào tốt hơn? Mỗi loại thuốc sẽ có ưu nhược điểm riêng và được bác sĩ chỉ định tùy từng trường hợp bệnh nhân cụ thể. Chính vì vậy việc tuân thủ điều trị là vô cùng quan trọng.

  Những trường hợp bệnh nhân được chỉ định insulin

  chích insulin và uống thuốc

  • Đái tháo đường tuýp 1 bắt buộc phải điều trị bằng insulin
  • Cấp cứu tiền hôn mê hoặc hôn mê do đái tháo đường
  • Đái tháo đường tuýp 2 đã được điều trị phối hợp các loại thuốc uống nhưng không có hiệu quả
  • Bệnh nhân đái tháo đường đang mắc các bệnh nhiễm khuẩn nặng hoặc gầy sút cân nhiều, suy dinh dưỡng
  • Bệnh nhân đái tháo đường có biến chứng tổn thương cơ quan đích (tim, thận, não) như đột quỵ não, nhồi máu cơ tim, suy thận do đái tháo đường…
  • Bệnh nhân đái tháo đường cần ổn định đường máu trước, trong và sau phẫu thuật
  • Đái tháo đường ở phụ nữ có thai

  Một số tác dụng phụ gặp phải khi sử dụng insulin gồm:

  • Hạ đường huyết
  • Dị ứng insulin
  • Hội chứng loạn dưỡng mỡ insulin
  • Một số tác dụng phụ khác như tăng cân, đau đầu, buồn nôn…

  Thuốc uống trong điều trị đái tháo đường

  Có nhiều nhóm thuốc uống điều trị đái tháo đường với nhiều cơ chế khác nhau với ưu nhược điểm của từng nhóm thuốc sẽ khác nhau. Nhìn chung các nhóm thuốc uống giúp bệnh nhân dễ tuân thủ, dễ sử dụng. Mỗi loại nhóm thuốc uống sẽ được bác sĩ lựa chọn phù hợp với từng bệnh nhân, mục tiêu đường huyết của bệnh nhân giúp bệnh nhân kiểm soát được đường huyết và dễ dàng tuân thủ nhất.

  Chính vì vậy với trường hợp của bác với thắc mắc chích insulin và uống thuốc cái nào tốt hơn thì cần trao đổi với bác sĩ điều trị để họ đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất đối với bác.

  Trân trọng!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai

  Dược · Đại học Nguyễn Tất Thành


  Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 03/03/2023

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo