home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Tác dụng phụ của insulin trong quá trình điều trị tiểu đường - Bạn đã biết cách kiểm soát?

Tác dụng phụ của insulin trong quá trình điều trị tiểu đường - Bạn đã biết cách kiểm soát?

Bạn có thể chưa từng lo lắng về tác dụng phụ của insulin khi sử dụng nó để kiểm soát bệnh tiểu đường và mức đường trong máu. Với tên gọi có vẻ giống như một hợp chất tự nhiên khiến bạn quên rằng nó là một loại thuốc và bạn hoàn toàn có thể gặp phải phản ứng dị ứng hay các tác dụng phụ khác của insulin.

Mặc dù hầu hết những người sử dụng insulin không bị tác dụng phụ nào đáng kể, bạn vẫn cần phải nhận thức được các biến chứng tiềm ẩn trong trường hợp chúng xảy ra.

Triệu chứng và mức độ phản ứng dị ứng với insulin

Một số ít bệnh nhân dùng insulin đã trải qua phản ứng dị ứng.

  • Nếu sau khi tiêm insulin, bạn nhận thấy vùng da xung quanh chỗ tiêm sưng lên hay chuyển sang màu đỏ, phát ban, ngứa, cùng với đó là cả mặt và môi bắt đầu sưng lên thì đó là tình trạng dị ứng với insulin.
  • Nếu tác dụng phụ của insulin đe dọa tính mạng thông qua các triệu chứng như sưng lưỡi, đau thắt ngực, khó thở, chóng mặt, hoặc ngất xỉu bạn nên được nhập viện ngay lập tức để cấp cứu và điều trị.

ho khan, khó thở

Hạ đường huyết là tác dụng phụ lớn nhất của insulin

Hạ đường huyết là tác dụng phụ thường gặp và nghiêm trọng nhất của insulin, xảy ra ở cả bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

Hạ đường huyết nghiêm trọng thường có biểu hiện ban đầu là lú lẫn, vã mồ hôi, co giật, rối loạn nhịp tim, hôn mê, sa sút thần kinh và dễ dẫn tử vong.

Nếu có nguy cơ hạ đường huyết hoặc không nhận ra các dấu hiệu và triệu chứng của hạ đường huyết, bạn có thể cần theo dõi lượng đường trong máu hoặc nước tiểu. Nguy cơ bị hạ đường huyết sẽ cao hơn nếu bạn sử dụng quá nhiều insulin hoặc tiêm insulin liên tục.

Bệnh tiểu đường và phương pháp điều trị tiểu đường ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn rất nhiều. Bạn hãy cố gắng để tránh lượng đường ở mức rất thấp (hạ đường huyết) hoặc rất cao (tăng đường huyết).

Bạn có thể bị hạ đường huyết sau khi uống insulin. Vì nhiệm vụ của insulin là để hạ đường huyết, nhưng nó có khả năng làm việc quá tốt khiến lượng đường trong máu giảm quá nhiều.

Điều quan trọng là học cách nhận biết các triệu chứng của hạ đường huyết. Bạn có thể kiểm tra mức đường trong máu bằng máy đo đường huyết tại nhà và bạn sử dụng các loại carbohydrate tác dụng nhanh để xử lý trường hợp đường huyết thấp.

Bác sĩ và đội ngũ điều trị bệnh tiểu đường là nguồn lực tốt nhất giúp bạn học cách nhận biết các tác dụng phụ của insulin và kiểm soát dị ứng hiệu quả.

Các tác dụng phụ khác của insulin

Tác dụng phụ khác đến từ việc sử dụng insulin bao gồm tăng cân, tương tác với các thuốc khác, đau đầu và buồn nôn.

Tăng cân có thể là do cơ thể sử dụng hiệu quả hơn lượng calo trong quá trình điều trị insulin, gợi ý bạn nên thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục. Những bệnh nhân đang điều trị insulin liều cao có nhiều khả năng bị tăng cân hơn.

Ngoài ra, mỗi loại insulin có thể có những tác dụng phụ riêng. Khi bạn bắt đầu sử dụng một loại insulin mới, hãy đọc thông tin dành cho bệnh nhân để xác định các tác dụng phụ phổ biến của loại insulin đó.

Vì phản ứng với insulin là không phổ biến, bạn nên nhận thức các tác dụng phụ tiềm ẩn. Biết cách nhận ra cơ thể đang có phản ứng dị ứng hay hạ đường huyết sau khi tiêm insulin rất quan trọng đối với sức khỏe vì bạn sẽ phải sống chung với bệnh tiểu đường cả đời.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Drugs.com. Insulin Side Effects. http://www.drugs.com/sfx/insulin-side-effects.html. Ngày truy cập 10/11/2015

National Diabetes Information Clearinghouse. What I need to know about Diabetes Medicines. http://diabetes.niddk.nih.gov/dm/pubs/medicines_ez/.  Ngày truy cập 10/11/2015

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Giang Lê Cập nhật: 29/04/2021
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x