Cây ba gạc hoa đỏ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tên thông thường: cây ba gạc hoa đỏ, cây ba gạc thuốc, cây ba gạc Ấn Độ, Rauwolfia, Ajmaline, Arbre aux Serpents, Arbre de Serpents, Bois de Couleuvre, Chandrika, Chota-Chand, Covanamilpori, Dhanburua, Pagla-Ka-Dawa, Ophioxylon serpentinum, Patalagandhi, Racine de Couleuvre, Racine de Serpent, Sarpagandha, Sarpgandha, Serpentaire de l’Inde, Serpentine, Serpentine-Wood, Serpiria, She Gen Mu

Tên khoa học: Rauwolfia serpentina 

Tác dụng

Cây ba gạc hoa đỏ dùng để làm gì?

Rễ của ba gạc hoa đỏ thường được sử dụng làm thuốc trong các trường hợp:

 • Bạn bị tăng huyết áp nhẹ, lo lắng, mất ngủ và rối loạn thần kinh như bệnh tâm thần;
 • Bạn bị rắn hoặc các loài bò sát cắn hay bị sốt, táo bón, hội chứng ruột kích thích, bệnh gan, đau khớp (thấp khớp), phù, động kinh;
 • Bạn cần bổ sung dưỡng chất cơ bản.

Cây ba gạc hoa đỏ có thể được kê đơn cho các mục đích sử dụng khác. Bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ, nhà thảo dược để biết thêm thông tin.

Cơ chế hoạt động của cây ba gạc hoa đỏ là gì?

Một số nghiên cứu chứng minh rằng cây ba gạc hoa đỏ có chứa reserpine là chất có trong một số thuốc kê đơn, dùng trong điều trị bệnh cao huyết áp nhẹ và vừa, tâm thần phân liệt và một số triệu chứng bệnh lý của hệ tuần hoàn.

Liều dùng

Liều dùng thông thường cho cây ba gạc hoa đỏ là gì?

Liều dùng của cây ba gạc hoa đỏ cho người lớn: bạn dùng 50-200mg mỗi ngày. Bạn có thể dùng một lần hoặc chia liều trên thành 2 lần để điều trị tăng huyết áp.

Liều dùng của cây ba gạc hoa đỏ có thể khác nhau đối với những bệnh nhân. Liều lượng dựa trên tuổi, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Bạn hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ để tìm ra liều dùng thích hợp. 

Dạng bào chế của cây ba gạc hoa đỏ là gì?

Cây ba gạc hoa đỏ được bào chế dưới dạng:

 • Viên thảo dược;
 • Chiết xuất lỏng, tỷ lệ 1:2.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng cây ba gạc hoa đỏ?

Cây ba gạc hoa đỏ có thể gây ra một số tác dụng phụ như nghẹt mũi, đau dạ dày, tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, ăn mất ngon, buồn ngủ, co giật, các triệu chứng giống Parkinson,  hôn mê và phản ứng chậm.

Đây chưa phải là tất các tác dụng phụ của thảo dược này. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ.

Thận trọng

Trước khi dùng cây ba gạc hoa đỏ bạn nên lưu ý những gì?

Bạn cần cân nhắc giữa lợi ích của việc sử dụng cây ba gạc hoa đỏ với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Mức độ an toàn của cây ba gạc hoa đỏ như thế nào?

Phụ nữ mang thai không nên dùng cây ba gạc hoa đỏ vì các chất hoá học của thảo dược này có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Phụ nữ cho con bú cũng không nên sử dụng cây ba gạc hoa đỏ vì các chất chứa trong thảo dược có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho trẻ sơ sinh. Bạn không nên sử dụng cây ba gạc hoa đỏ cho người già, trẻ em hoặc người sắp phẫu thuật.

Tương tác

Cây ba gạc hoa đỏ có thể tương tác với những yếu tố nào?

Cây ba gạc hoa đỏ có thể tương tác với:

 • Rượu và các thức uống có cồn: khi bạn dùng một lượng lớn cây ba gạc hoa đỏ cùng với rượu, bạn có thể bị buồn ngủ quá mức;
 • Digoxin (Lanoxin®): khi bạn dùng cây ba gạc hoa đỏ cùng với digoxin, thảo dược này có thể làm giảm hiệu quả của digoxin;
 • Levodopa: khi bạn dùng cây ba gạc hoa đỏ cùng với levodopa, thảo dược này có thể làm giảm hiệu quả của levodopa;
 • Thuốc chống trầm cảm (MAOIs): cây ba gạc hoa đỏ chứa một chất hóa học có thể làm tăng tác dụng phụ của một số loại thuốc dùng để điều trị trầm cảm. Một số loại thuốc dùng để chống trầm cảm bao gồm phenelzine (Nardil®), tranylcypromine (Parnate®) và các loại thuốc chống trầm cảm khác;
 • Thuốc trị bệnh thần kinh: khi bạn dùng cây ba gạc hoa đỏ cùng với một số thuốc để điều trị tâm thần, bạn có thể mắc nguy cơ cao hơn về các tác dụng phụ về thần kinh. Các thuốc điều trị bệnh thần kinh bao gồm chlorpromazine (Thorazine®), clozapine (Clozaril®), flupenedazin (Prolixin®), haloperidol (Haldol®), olanzapine (Zyprexa®), perphenazine (Trilafon®) prochlorperazine (Compazine®), quetiapine (Seroquel®), risperidone (Risperdal®), Thioridazine (Mellaril®), thiothixene (Navane®) và những thuốc khác;
 • Propranolol (Inderal®): khi bạn dùng cây ba gạc hoa đỏ cùng với propanolol (Inderal®), huyết áp của bạn có thể bị thấp quá mức.;
 • Thuốc an thần: khi bạn dùng cây ba gạc hoa đỏ cùng với thuốc an thần, bạn có thể cảm thấy buồn ngủ quá mức;
 • Thuốc kích thích: khi bạn dùng cây ba gạc hoa đỏ cùng với thuốc kích thích, bạn có thể gặp những vấn đề nghiêm trọng bao gồm tăng nhịp tim và huyết áp cao. Một số thuốc kích thích bao gồm diethylpropion (Tenuate®), epinephrine, phentermine (Ionamin®), pseudoephedrine (Sudafed®) và nhiều thuốc khác.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Bị cao huyết áp nên làm gì? Những cách điều trị hiệu quả nhất

Bị cao huyết áp nên làm gì? Đây là vấn đề rất nhiều người bệnh quan tâm. Thực tế, bạn có thể kiểm soát huyết áp hiệu quả bằng nhiều cách.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Được tài trợ
cao huyết áp nên làm gì
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 31/12/2019 . 5 phút đọc

9 lợi ích của dưa bở ruột xanh đối với sức khỏe

Ngày nay, không ít người bổ sung dưa bở ruột xanh vào chế độ ăn uống với mục đích hấp thụ lượng dưỡng chất dồi dào từ loại trái cây này. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Dinh dưỡng, Sống khỏe 29/12/2019 . 5 phút đọc

6 triệu chứng cảnh báo tình trạng sức khỏe đang gặp vấn đề

Mọi người thường xem nhẹ những dấu hiệu bất thường của cơ thể mà không biết chúng có thể đang cảnh báo về một tình trạng sức khỏe nguy hiểm.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 28/12/2019 . 5 phút đọc

10 cách giúp giảm mức hormone cortisol trong cơ thể

Nhiệm vụ của hormone cortisol là giúp cơ thể đối phó với tình trạng căng thẳng. Tuy nhiên, nồng độ cortisol quá cao sẽ gây hại cho cơ thể.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Sống khỏe, Sức khỏe tinh thần 10/12/2019 . 8 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

tác hại của nước tăng lực

7 tác hại của nước tăng lực với trẻ vị thành niên, bố mẹ đã biết?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 15/06/2020 . 5 phút đọc
cách sử dụng thuốc giảm đau an toàn cho người có vấn đề về huyết áp

Bật mí cách sử dụng thuốc giảm đau an toàn cho người có vấn đề về huyết áp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 01/06/2020 . 4 phút đọc
Định lượng protein niệu

Định lượng protein niệu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 11/05/2020 . 5 phút đọc
bệnh lý thần kinh tự trị

Bệnh lý thần kinh tự trị

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 18/02/2020 . 8 phút đọc