backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Mách bạn cách xác định dáng người để lên kế hoạch tập luyện hiệu quả

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Minh Thư · Ngày cập nhật: 03/05/2018

Mách bạn cách xác định dáng người để lên kế hoạch tập luyện hiệu quả

Học cách xác định dáng người trước khi bắt đầu quá trình tập thể thao là điều rất quan trọng để bạn có thể đặt ra những mục tiêu luyện tập hiệu quả và thiết thực hơn.

Kế hoạch giảm cân cho từng tạng người sẽ có những yêu cầu khác nhau. Do đó nếu có cách xác định dáng người, bạn có thể dễ dàng đáp ứng những nhu cầu cá nhân, đặt ra những mục tiêu thực tế hơn với kế hoạch luyện tập thể thao và chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất.

Có 3 loại vóc dáng cơ bản, bao gồm Endomorph, Mesomorph và Ectomorph. Mặc dù sự phân biệt khá rõ ràng như thế, nhưng có thể bạn không hoàn toàn thuộc về một tạng người nhất định. Bởi phong cách sống, gen di truyền và cách luyện tập thể thao cũng ảnh hưởng rất lớn đến vẻ ngoài của bạn và vóc dáng cũng sẽ thay đổi theo thời gian.

Vì thế, hãy tìm hiểu rõ cách xác định dáng người và từ đó xây dựng kế hoạch luyện tập thể thao phù hợp nhất cho bản thân nhé!

Cách xác định dáng người của bạn

Ectomorph

Cách xác định dáng người Ectomorph rất đơn giản. Những người thuộc dạng này có xu hướng ốm và thường gặp một số rắc rối về việc tăng cân. Họ có thể ăn một khối lượng lớn thức ăn mà vẫn không hề mập, trong khi đó lại là mục tiêu lớn nhất mà họ tự đặt ra cho bản thân mình. Và những người đang cố gắng đấu tranh để tăng cân được gọi phổ biến là hardgainer.

Cơ thể của tạng người Ectomorph ít nạc, cánh tay dài và cơ bụng nhỏ. Ngay cả khi cố gắng tăng cân, họ vẫn trông mảnh mai hơn bình hường, đặc biệt là ở phần bắp chân và cẳng tay.

Dù bạn thuộc dạng Ectomorph cũng không có nghĩa là cơ bạn yếu hay không có đủ sức khỏe. Bạn vẫn có thể sở hữu một cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng như những người có hình thể mập hoặc đầy đặn cơ bắp hơn nếu biết cách ăn uống và luyện tập hợp lý.

Mesomorph

Đây là tạng người vừa vặn và có vóc dáng ổn định nhất. Cách xác định dáng người Mesomorph bạn có thể nhận biết người thuộc dạng này thường sở hữu bờ vai rộng, vòng eo hẹp, khớp xương mỏng và có cơ bắp ở bụng.

Nhìn chung, nếu thuộc tạng người Mesomorph, bạn sẽ dễ có được một cơ thể vừa vặn tự nhiên và tương đối cơ bắp. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn có thể ăn uống quá mức mà chẳng cần luyện tập vì chưa hẳn là cơ thể bạn khỏe mạnh hơn hai tạng người còn lại. Hơn thế nữa, bạn cũng có xu hướng dễ dàng tăng cân hơn, tăng cơ bắp và việc đốt cháy chất béo cơ thể cũng không dễ dàng.

Endomorph

Người Endomorph có xu hướng tăng cân dễ dàng hơn. Cơ thể của họ khá mập với xương sườn dày, hông rộng và tứ chi ngắn hơn, đặc biệt có nhiều cơ bắp hơn so với hai tạng người còn lại nhờ việc kiên trì luyện tập trong thời gian dài. Đây là một việc thực sự khó khăn và đòi hỏi rất nhiều cố gắng để tránh tăng hàm lượng chất béo cho cơ thể. Nếu cảm thấy mình tăng 2 – 3kg ngay sau khi ăn một bữa tiệc hoành tráng, đây quả là một ví dụ rõ ràng cho cách xác định dáng người Endomorph đấy!

Tuy nhiên, điều này cũng không nói lên rằng người Endomorph không có một cơ thể khỏe mạnh. Họ trông khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng hơn hai tạng người khác, đặc biệt là có một số lợi thế về sức mạnh nhờ việc sở hữu cơ bắp đồ sộ.

Phương pháp tập phù hợp theo vóc dáng

Dù thuộc tạng người Ectomorph hay Endomorph, nhiều người trong số chúng ta đều sở hữu thân hình đẹp và hoàn hảo nhờ quá trình luyện tập kiên trì. Không chỉ về mặt thẩm mỹ mà cố gắng thay đổi tạng người tự nhiên của mình và học cách kiểm soát vóc dáng cơ thể còn rất có ích cho sức khỏe của bạn.

Và để đạt được hiệu quả tốt nhất, sau khi biết cách xác định dáng người của mình, hãy xây dựng một chế độ luyện tập hơn theo những gợi ý của Hello Bacsi sau đây.

♥ Ectomorph: Bạn nên bổ sung thêm nhiều protein và carbohydrate, thường xuyên tập tạ đúng cách cũng như không nhảy aerobic quá nhiều. Để một cơ thể ốm có sức khỏe dẻo dai hơn, bạn hãy kiên trì thực hiện chế độ dinh dưỡng và luyện tập hợp lý.

♥ Mesomorph: Nếu thuộc tạng người này, bạn hãy tập tạ thường xuyên với trọng lượng thích hợp và tham gia các hoạt động aerobic đều đặn. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng về một vóc dáng quá đồ sộ và vạm vỡ. Thay vào đó, hãy chú ý cẩn thận vì cơ thể bạn rất dễ dàng tăng hàm lượng chất béo.

♥ Endomorph: Việc nâng tạ với trọng lượng vừa phải và thói quen chạy bộ nhanh có thể mang lại một số lợi ích nhất định cho vóc dáng. Ngoài ra, bạn cũng nên thực hiện một số bài luyện tập có lợi cho tim mạch (chẳng hạn như cardio) và thúc đẩy quá trình đốt cháy calo trong cơ thể. Nếu cảm thấy rằng mình đã luyện tập rất nhiều mà vẫn tăng cân, thì chắc chắn vấn đề nằm ở chế độ dinh dưỡng hằng ngày của bạn đấy. Hãy thử kiểm tra xem mình có bổ sung quá nhiều những loại thực phẩm gây hại cho vóc dáng không nhé!

Biết cách xác định dáng người sẽ giúp mỗi người áp dụng được các phương pháp luyện tập hiệu quả và chế độ ăn uống hợp lý hơn. Từ đó bạn có thể đạt được nhiều thành công hơn trong việc luyện tập thể thao mà không phải mất nhiều thời gian và công sức một cách vô ích nữa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Minh Thư · Ngày cập nhật: 03/05/2018

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo