Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Những lỗi tập yoga điển hình cần tránh

  Những lỗi tập yoga điển hình cần tránh

  Tập yoga hàng ngày đã thành thói quen với rất nhiều người. Yoga giúp bạn thư giãn, duy trì sự dẻo dai, sắc đẹp và đặc biệt là rất tốt cho não bộ. Giai đoạn mới bắt đầu tập luôn rất khó khăn và bạn sẽ dễ mắc các lỗi sai. Sau đây là một số lỗi tập yoga thường gặp nhất mà bạn nên tránh.

  Tập luyện quá sức

  Một lỗi sai mà những người mới tập yoga thường hay mắc phải đó là tập luyện quá sức. Bạn nên để ý đến cơ thể và giới hạn thời gian luyện tập khi cảm thấy mệt. Lắng nghe cơ thể là một trong những bài học quan trọng nhất của yoga. Đừng ép cơ thể mình phải tập luyện quá mức để đạt được những kết quả mong muốn vì điều đó có thể khiến bạn bị chấn thương. Mỗi người có khả năng khác nhau khi thực hiện các động tác khó. Ép cơ thể quá giới hạn là một trong những lỗi đầu tiên mà bạn nên tránh.

  Bỏ qua quá trình bình phục và thư giãn

  Một trong những lỗi sai nghiêm trọng của người tập yoga là bỏ qua các bài tập hồi sức và thư giãn cần thiết cho cơ thể ở cuối buổi tập. Bỏ qua giai đoạn này sẽ khiến bạn dễ bị chấn thương. Thư giãn sau mỗi tư thế và buổi tập sẽ giúp ổn định nhịp thở và cho phép cơ thể bạn được phục hồi.

  Ăn trước khi tập yoga

  Cũng như khi tập bất kì bài tập thể dục nào, bạn không nên ăn no trước khi tập yoga. Tuy nhiên bạn có thể ăn nhẹ trước khi tập một tiếng.

  Nhịn thở quá lâu

  Tập trung vào hơi thở là một điều hết sức quan trọng khi tập yoga. Nhiều người thường nín thở lâu khi thực hiện một tư thế khó, đây là một lỗi cần tránh. Khi tập thể dục, tim bạn đập nhanh hơn và các cơ bắp sẽ cần nhiều ô-xy hơn, vì thế hãy hít thở để cung cấp đủ ô-xy cho cơ bắp của bạn khi tập yoga.

  Bạn nên hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng, hãy hít thở một cách tự nhiên thay vì cố gắng nhịn thở hay giữ hơi quá lâu. Bạn chỉ cần thư giãn và hít thở từ từ.

  Thực hiện các động tác khó mà không tập luyện

  Bạn cần phải tập luyện thường xuyên và dần dần để có thể hiểu rõ cách thực hiện cũng như đạt được sự linh hoạt và sự cân bằng để có thể tập những tư thế nâng cao. Đừng nóng vội thực hiện các tư thế khó vì chúng có thể khiến bạn bị chấn thương đấy!

  Mất tập trung khi tập

  Hãy chắc chắn rằng cơ thể và tâm trí bạn hoàn toàn tập trung khi tập yoga. Yoga bao gồm rất nhiều các tư thế giữ thăng bằng, nếu không chú ý trong lúc tập, bạn sẽ rất dễ bị trượt ngã. Hơn nữa, yoga chủ yếu tập thiền và kiểm soát năng lượng cơ thể nên đòi hỏi sự chú tâm để có thể cảm nhận được nguồn năng lượng trong cơ thể mình. Bạn sẽ gặp khó khăn nếu bị xao nhãng khi tập các tư thế yoga và việc tập luyện cũng không mang lại hiệu quả mong muốn.

  Không quan tâm đến sự an toàn của bản thân

  Một số tư thế nâng cao có thể rất sẽ gây hại nếu bạn bỏ qua các yêu cầu về sức khỏe và an toàn. Những người có các vấn đề về sức khỏe nên chú ý nhiều hơn khi tập luyện yoga. Ví dụ như những ai bị đau nửa đầu, cao huyết áp hay viêm đốt sống thì không nên thực hiện các động tác trồng chuối.

  Yoga có thể mang lại sự hài lòng thoải mái nhưng bạn nên chú ý đến những lưu ý để không đẩy cơ thể mình đi quá giới hạn trong khi tập. Khi đó, không những việc tập yoga không mang lại kết quả mong muốn mà bạn còn tự làm hại chính bản thân mình. Bạn hãy tránh những điều trên đây để có một buổi tập yoga vui vẻ và hiệu quả nhé.

  Bạn có thể quan tâm đến các bài viết sau:

  • Các tư thế yoga đơn giản giúp dễ “lên đỉnh”
  • 5 lợi ích tuyệt vời của yoga mà bạn không ngờ tới
  • Những bí ẩn về yoga có thể bạn chưa biết
  health-tool-icon

  Tính chỉ số BMR

  Sử dụng công cụ tính chỉ số BMR có thể giúp bạn xác định nhu cầu calo hàng ngày dựa trên chiều cao, cân nặng, tuổi và mức độ hoạt động của bạn.

  Nam

  Nữ

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Honoring your limitations in your yoga practice http://yoga.org.nz/blog/2015/honoring-your-limitations-in-your-yoga-practice/. Ngày truy cập 11/10/2016.

  Do You Know How Not to Get Hurt While Doing Yoga? http://yoga.org.nz/blog/2015/do-you-know-how-not-to-get-hurt-while-doing-yoga/. Ngày truy cập 11/10/2016.

  Yoga Injuries http://yoga.org.nz/blog/2015/yoga-injuries/ .Ngày truy cập 11/10/2016.

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Trung Cường Cập nhật: 15/11/2019
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên