home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Loại yoga bạn đang tập liệu có thích hợp?

Loại yoga bạn đang tập liệu có thích hợp?

Thật là khó chịu khi bạn tập yoga vài lần rồi mà vẫn chưa tìm được loại yoga phù hợp. Đừng quá lo lắng, bởi những lời khuyên hữu ích từ Hello Bacsi sau đây sẽ giúp bạn chọn ra thể loại yoga thích hợp nhất cho bạn.

Hiện nay, có 8 loại yoga phổ biến mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở các phòng tập yoga.

1. Hatha Yoga

Hầu hết các loại yoga mà đa số người tập hiện này có thể được xếp vào Hatha Yoga. Đâylà loại yoga với đặc điểm tập luyện là tập trung vào sự liên kết vật lý và kỹ thuật thở. Nếu bạn đã từng nghe nói về Ashtanga, Vinyasa, Iyengar và Power Yoga, đây là những loại yoga cũng có thể được xem như Hatha Yoga; nhưng trên thực tế, tốc độ của Hatha Yoga sẽ chậm hơn.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn tập yoga, Hatha Yoga là một lựa chọn hợp lý. Hatha Yoga có giúp bạn hiểu rõ các tư thế cơ bản và xác định được tên của những tư thế. Bạn cũng có thể dễ dàng thuần thục các tư thế do tiết tấu chậm của loại yoga này.

2. Vinyasa Yoga

Vinyasa Yoga là loại yoga kết hợp giữa hoạt động, tư thế, và hô hấp. Loại yoga này thường có nhịp độ nhanh hơn và với phong cách tự do, nhưng thường thì người hướng dẫn sẽ cho tập chỉ một bài nhất định vào mỗi buổi tập. Ví dụ như buổi hôm nay sẽ tập trung vào việc tăng cường các cơ bắp tay, thì các buổi tiếp theo sẽ tập trung vào lưng,vào ngực và tất cả các bộ phận khác nhau trên cơ thể.

Nếu bạn là người năng động và không thích theo lối mòn, Vinyasa Yoga chính là sự lựa chọn của bạn. Bạn sẽ luôn cảm thấy ngạc nhiên và hứng thú với các động tác mới vầ độc đáo của loại yoga này.

Do tính chất hoạt động và liên quan tới sự kết hợp giữa tư thế và hô hấp, Ashtanga Yoga, Jivamukti, Baptiste, và Power Yoga có thể được phân loại như Vinyasa Yoga.

3. Ashtanga Yoga

So với Hatha Yoga, Ashtanga Yoga là loại yoga rất năng động, mãnh liệt và mang tính chất thể thao. Ashtanga Yoga có một chuỗi những hoạt động mà ta gọi là chuỗi Ashtanga. Có 2 phương pháp trong việc thực hành Ashtanga Yoga. Phương pháp đầu tiên được gọi là Led Class, phương pháp này có nghĩa là bạn sẽ được học với sự hướng dẫn trực tiếp từ người hướng dẫn. Với phương pháp còn lại là Mysore, bạn sẽ tập luyện không có sự hướng dẫn của giáo viên hoặc giáo viên chỉ quan sát và giúp bạn điều chỉnh tư thế. Chính vì thế, Ashtanga đòi hỏi ở người tập sự cố gắng và nỗ lực tuyệt vời để đạt kết quả hoàn hảo về thể chất và tinh thần.

Ashtanga Yoga phù hợp cho những người “nghiện” tập luyện, đặc biệt là những con người luôn tìm niềm vui trong thể thao.

4. Iyengar Yoga

Đây là loại yoga dựa vào độ chính xác của các tư thế và sự tập trung của người tập. Trong quá trình tập luyện, bạn sẽ ở giữ một tư thế trong một khoảng thời gian dài hoặc đôi khi kết hợp tập luyện với các công cụ hỗ trợ khác. Bằng cách xây dựng 1 cách hệ thống, Iyengar Yoga nhắm tới việc tăng sức mạnh, tính linh hoạt và sự ổn định của cơ thể. Loại yoga này cũng có thể điều trị một số bệnh nhất định.

Nếu bạn là một người luôn chú ý đến chi tiết, Iyengar Yoga là môn thể hoàn toàn thích hợp cho bạn. Hơn nữa, môn yoga này cũng mang lại cho bạn nhiều lợi ích sức khỏe đấy.

5. Hot Yoga

Hot Yoga là loại yoga thường được sử dụng trong các phòng xông hơi và loại phổ biến nhất của Hot Yoga chính là Bikram Yoga. Bikram Yoga được tập luyện trong phòng lên tới 42 độ và tập luyện với 26 tư thế. Nếu bạn là một người ưa thích du lịch và yoga, chỉ cần đến bất cứ nơi nào có nhiệt độ thích hợp, bạn đều có thể tập Bikram Yoga.

Hot Yoga phù hợp nhất cho những người muốn thưởng thức cảm giác dòng mồ hôi tuôn chảy khi tập thể dục. Bên cạnh đó, 26 tư thế của Bikram Yoga sẽ giúp cho cơ thể của bạn linh hoạt và dẻo dai hơn. Và hơn hết, với sự tiện lợi của loại yoga này, bạn có thể tập bất cứ khi nào có thể.

Bên cạnh Bikram Yoga, có một số loại yoga mà có thể thực hiện trong phòng nóng như Hot Ashtanga, Forrest Yoga, Yoga Baptiste, Core Power Yoga, và HotBarre Yoga.

6. Kundalini Yoga

Đây là loại yoga mà bạn phải kết hợp cả hoạt động và tâm trí cùng lúc. Điều đó có nghĩa là bạn phải thực hiện tư thế yoga cùng với kỹ thuật hô hấp, thiền định và đọc kinh, Kundalini Yoga nhằm tăng sức sống của cơ thể..

Kundalini Yoga phù hợp nhất cho những người yêu thích thiền định, thích khám phá năng lượng, trực giác và suy nghĩ của bản thân. Nếu muốn tìm hiểu về bản thân mình , bạn có thể thêm Kundalini Yoga vào cuộc hành trình yoga của bạn.

7. Yoga cho bà bầu

Đây là loại yoga được thiết kế đặc biệt dành cho phụ nữ mang thai, loại yoga này có thể giúp các mẹ có cơ thể thon gọn và tinh thần thoải mái. Thông thường, Yoga tiền sản tập trung vào tập luyện hô hấp, vùng hông và hồi phục năng lượng khi mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể.

Đối với mẹ bầu, tập luyện yoga thường xuyên không chỉ làm cho bạn cảm thấy khỏe và năng động hơn trong thời kỳ mang thai mà cũng mang lại lợi ích rất lớn cho thai nhi. Bên cạnh việc tự tập một mình, cũng có một vài phòng tập có những lớp dành cho cặp vợ chồng, để họ có thể cùng nhau chia sẻ, bồi dưỡng kiến thức để hổ trợ nhau trong thời gian người mẹ mang thai

Đúng như tên gọi, Yoga tiền sản thích hợp nhất với các mẹ bầu. Tuy nhiên bạn cũng có thể tập luyện trước loại yoga này để có thể chuẩn bị cho thời gian mang thai bạn nhé.

8. Yin Yoga

Khác với các loại yoga năng động ở trên, Yin Yoga tập trung vào thụ động, có nghĩa là bạn giữ nguyên một tư thế, có thể là ngồi, xoay người nhẹ hoặc nằm xuống, trong vòng 3 đến 5 phút. Phương pháp yoga này có lợi cho việc luyện thiền và cũng như rất tốt cho sức khỏe của bạn vì nó có tác dụng làm căng giãn khớp và mạc cơ (một lớp mô).

Yin Yoga phù hợp nhất cho những người kiên trì và bình tĩnh. Tuy nhiên, loại yoga này cũng có thể phù hợp cho một người hoạt động tích cực, năng động và bận rộn. Yin Yoga rất có lợi trong việc khôi phục lại năng lượng và tăng chất lượng giấc ngủ của bạn.

Mặc dù còn rất nhiều các loại yoga, tuy nhiên từ 8 loại phổ biến này, bạn chắc cũng đã có sự lựa chọn cho mình rồi chứ. Cách tốt nhất là bạn nên thử các loại yoga khác nhau với các giáo viên khác nhau để có sự lựa chọn ưng ý nhất bạn nhé.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huấn luyện viên Yoga Dian Sonnerstedt Cập nhật: 13/09/2017
x