Làm thế nào để kiểm soát chứng cứng khớp buổi sáng?

  Làm thế nào để kiểm soát chứng cứng khớp buổi sáng?

  Cứng khớp buổi sáng là triệu chứng nổi bật và phổ biến nhất của viêm khớp dạng thấp. Cứng khớp có thể kéo dài hơn 1 giờ sau đó giảm dần và biến mất.

  Cứng khớp buổi sáng có thể đi kèm với các cơn đau khớp, khiến người bệnh gặp khó khăn trong sinh hoạt và thực hiện các công việc thường ngày. Vây phải làm thế nào để đối phó với tình trạng nãy? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé.

  Chú ý đến thời gian

  Bạn có thể dùng dược phẩm để giảm cứng khớp vào buổi sáng. Trước khi đi ngủ, hãy đặt báo thức trước 1 giờ so với bình thường để uống thuốc, giúp thuốc có thời gian để hấp thụ. Thực chất bạn không cần thức dậy quá sớm. Khi đồng hồ reo, bạn chỉ cần ăn nhẹ và uống thuốc rồi sau đó tiếp tục giấc ngủ.

  Tập thể dục trên giường

  Ngay khi thức dậy, thuốc đã uống trước đó sẽ phát huy tác dụng. Tuy nhiên, đừng ra khỏi giường ngay. Bạn nên thực hiện vài động tác kéo giãn để khởi động các cơ đang ngủ và thư giãn các khớp.

  Khi còn nằm trong chăn, hãy nằm ngửa. Sau đó kéo giãn phần trên cơ thể trước, di chuyển các khớp nhẹ nhàng trong phạm vi thoải mái nhất. Đầu tiên, xoay đầu lần lượt sang hai bên, thư giãn cổ. Tiếp theo bạn nên kéo giãn các khớp sau, thực hiện một bên và tiếp tục với bên còn lại ở những vị trí:

  Sau đó tương tự với các khớp dưới như:

  Tắm nước ấm

  Ngâm mình hay tắm với nước ấm giúp kích thích máu chảy đến bề mặt da và làm ấm các khớp xung quanh, hỗ trợ bạn hoạt động dễ dàng hơn.

  Ăn sáng lành mạnh

  Ăn quá nhiều sẽ khiến bạn có cảm giác mệt mỏi. Thay vào đó, hãy ăn những bữa sáng nhẹ nhưng dinh dưỡng giúp giảm cứng khớp. Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn, vì vậy chúng sẽ tấn công các khớp. Bắt đầu ngày mới với bữa sáng lành mạnh sẽ tiếp thêm năng lượng và dinh dưỡng cần thiết để bạn hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, bạn nên dùng những thực phẩm tốt cho bệnh viêm khớp.

  Làm ấm

  Bạn có thể sử dụng miếng dán hay dầu nóng để làm ấm các khớp và giảm cứng. Nếu văn phòng làm việc lạnh, hãy sử dụng máy làm ấm nhỏ tại vị trí làm giúp giảm cứng hiệu quả.

  Vận động mỗi ngày

  Khi các khớp đau, bạn sẽ không muốn vận động quá nhiều. Tuy nhiên, bí quyết để giảm áp lực lên khớp chính là tập cho chúng thói quen hoạt động hằng ngày.

  Đừng căng thẳng, hãy nhờ hỗ trợ

  Việc chuẩn bị cho một ngày làm việc mới luôn khiến mọi người bận rộn. Tuy nhiên, khi các khớp cứng và đau, bạn sẽ bị cản trở rất nhiều. Hãy nhờ thành viên trong gia đình hay bạn bè giúp đỡ trong trường hợp này nhé.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Managing Morning Stiffness From Rheumatoid Arthritis. https://www.everydayhealth.com/rheumatoid-arthritis/living-with/managing-morning-stiffness/. ngày truy cập 10/10/2017

  Rheumatoid Arthritis: How to Manage Morning Stiffness. https://www.healthline.com/health/rheumatoid-arthritis-morning-stiffness. ngày truy cập 10/10/2017

  Ease the Morning Stiffness of Rheumatoid Arthritis for a Brighter Day. https://www.everydayhealth.com/hs/rheumatoid-arthritis-treatment-management/ease-morning-stiffness/. ngày truy cập 10/2017

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Huệ Trang Cập nhật: 30/10/2020
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh