Vô niệu

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 20/03/2020
Chia sẻ ngay!

Tìm hiểu chung

Vô niệu là gì?

Vô niệu hoặc khó tiểu xảy ra khi thận không sản xuất nước tiểu. Ban đầu, bạn có thể có nước tiểu ít và sau đó là vô niệu.

Việc đi tiểu rất quan trọng trong việc loại bỏ chất thải và nước cũng như dịch dư thừa ra khỏi cơ thể. Thận sản xuất từ 1–2 lít nước tiểu mỗi ngày. Khi bạn không đi tiểu, chất thải, dịch và chất điện giải có thể tích tụ trong cơ thể. Không đi tiểu hoặc đi tiểu ít có thể làm phức tạp bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Vô niệu chủ yếu liên quan đến bệnh thận cấp tính (đột ngột hoặc ngắn) hoặc mạn tính (dài hạn). Triệu chứng này cũng có thể được kết hợp với các điều kiện sức khỏe khác gây ra bệnh thận. Nếu bạn đang gặp phải triệu chứng này, hãy đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị thích hợp. Điều trị sớm cũng có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng đe dọa tính mạng.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của vô niệu là gì?

Vô niệu là một triệu chứng không phải là một tình trạng sức khỏe. Đôi khi, một số người cũng có dấu hiệu của tình trạng gây ra chứng vô niệu.

Các triệu chứng của bệnh thận bao gồm:

 • Sưng ở chân, bàn chân, mắt cá chân, mặt
 • Phát ban hoặc ngứa da
 • Đau ở lưng hoặc bên sườn
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Hơi thở ngắn
 • Chóng mặt
 • Khó tập trung
 • Mệt mỏi

Các triệu chứng suy tim gồm:

Các triệu chứng của nhiễm toan ceton do đái tháo đường:

Nếu như bạn có bất kỳ dấu hiệu nào được liệt kê ở trên hay bạn không thể đi tiểu, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức hoặc đi cấp cứu ngay.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn hoặc người thân của bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương pháp thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây vô niệu là gì?

Các nguyên nhân khiến bạn không thể đi tiểu gồm:

 • Đái tháo đường: các loại đái tháo đường nếu không được kiểm soát tốt có thể dẫn đến nhiễm toan ceton. Điều này sẽ gây vô niệu do suy thận cấp.
 • Tăng huyết áp: theo thời gian, huyết áp tăng cao sẽ làm tổn thương các động mạch xung quanh thận, phá vỡ chức năng thận.
 • Suy thận: tình trạng này thường xảy ra khi thận không thể thực hiện một số chức năng quan trọng, bao gồm bài tiết nước tiểu.
 • Bệnh thận mạn tính: đây là một dạng suy thận trong thời gian dài. Bệnh này sẽ làm cơ thể giảm khả năng loại bỏ các chất độc theo nước tiểu ra ngoài.
 • Sỏi thận: được hình thành từ các khoáng chất lắng đọng quá nhiều trong đường tiểu, các cục sỏi thận có thể lớn đến mức cản trở ống tiểu, dẫn đến đau và các biến chứng khác.
 • Các khối u trong thận: các khối u không chỉ ảnh hưởng đến chức năng thận mà còn cản trở quá trình tạo ra nước tiểu.

Chẩn đoán & Điều trị

Những kỹ thuật y tế nào dùng để đoán vô niệu?

Để chẩn đoán vô niệu, bác sĩ sẽ hỏi bạn về các triệu chứng, bao gồm:

Một số xét nghiệm có thể được thực hiện để chẩn đoán vô niệu. Các xét nghiệm này thường dùng để kiểm tra các tình trạng của thận, bao gồm:

xet-nghiem-nuoc-tieu-va-nhung-dieu-can-biet

Những phương pháp nào dùng để điều trị vô niệu?

Việc điều trị chính xác cho chứng vô niệu phụ thuộc vào tình trạng cơ bản gây ra chứng này.

Bệnh thận có thể được điều trị bằng chạy thận để loại bỏ chất lỏng và chất thải. Stent niệu quản cũng có thể giúp lấy nước tiểu. Cấy ghép thận được coi là phương pháp cuối cùng khi các phương pháp kia không hiệu quả.

Nếu bạn mắc bệnh tăng huyết áp hoặc đái tháo đường, điều quan trọng là tiếp tục dùng thuốc theo chỉ dẫn. Việc duy trì thói quen cuộc sống lành mạnh cũng có thể bổ sung cho bất kỳ phương pháp điều trị y khoa mà bạn đang trải qua đối với những điều kiện này, bao gồm chế độ ăn kiêng, tập thể dục và quản lý căng thẳng. Ngược lại, bạn có thể cải thiện tình trạng thiếu máu.

Sỏi thận hoặc khối u sẽ cần phải được loại bỏ để cải thiện vô niệu và chức năng thận tổng thể. Tùy theo kích cỡ khối u, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Bệnh Kienbock

Bệnh Kienbock còn được biết đến là tình trạng hoại tử vô mạch xương nguyệt cổ tay, xảy ra khi dòng máu cung cấp đến xương nguyệt bị gián đoạn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Định lượng protein niệu

Định lượng protein niệu là thủ thuật xét nghiệm thường được áp dụng khi bác sĩ nghi ngờ một người đang gặp vấn đề sức khỏe về thận.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Rách cơ tam đầu cánh tay

Rách cơ tam đầu ở cánh tay có thể xảy ra do vận động quá mức, chấn thương trong thể thao hay chịu một lực tác động mạnh gây đau đột ngột.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Thiazolidinedione

Thiazolidinedione thuộc nhóm thuốc hạ đường huyết đường uống, làm tăng độ nhạy với insulin và có hiệu quả trong điều trị tiểu đường tuýp 2.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Bạn có thể quan tâm

phù thũng

Phù thũng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 29/05/2020
Erythropoietin

Erythropoietin

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 24/05/2020
suy đa tạng

Suy đa tạng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 21/05/2020
bị đái tháo đường nên tắm nước nóng

Vì sao bệnh nhân đái tháo đường type 2 nên tắm nước nóng?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 21/05/2020