Tư vấn tim mạch

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tìm hiểu chung

Tư vấn tim mạch là gì?

Tư vấn tim mạch là một khía cạnh rất quan trọng trong điều trị y tế.

Trong thời gian tư vấn tim mạch, bác sĩ sẽ đánh giá bệnh sử trong quá khứ của bạn, thực hiện kiểm tra thể chất toàn diện và xét nghiệm để đánh giá nguy cơ phát triển bệnh tim. Chẩn đoán sớm có thể có tiên lượng tốt hơn và giảm thiểu các biến chứng.

Mục đích của tư vấn tim mạch?

Mục đích của việc tư vấn tim mạch là giúp người bệnh thảo luận các vấn đề về tim, những khó chịu hiện tại, hiểu thêm các rủi ro, biến chứng và áp dụng lối sống lành mạnh. Các bác sĩ sẽ tư vấn giúp bạn hiểu rõ hơn về các phương pháp điều trị và thủ thuật phẫu thuật, những việc chuẩn bị trước và sau phẫu thuật, rủi ro và các biến chứng của phẫu thuật.

Khi nào bạn nên cần tư vấn tim mạch?

Bạn nên đến phòng tư vấn tim mạch khi cảm thấy lo lắng về một vấn đề tim mạch nghiêm trọng đã biết trước, có thể xảy ra hoặc khi bạn muốn có thêm ý kiến xác nhận hoặc ý kiến khác từ các chuyên gia tư vấn.

Thận trọng

Trước khi thực hiện tư vấn tim mạch, bạn cần biết gì?

Tư vấn tim mạch được xem là an toàn trong hầu hết các trường hợp. Bạn hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Quy trình thực hiện

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định.

Bạn nên chuẩn bị gì trước khi thực hiện tư vấn tim mạch?

Bạn nên tìm hiểu về tình trạng bệnh tim của mình để chuẩn bị tất cả các câu hỏi mà bạn muốn hỏi bác sĩ trước buổi hẹn. Bạn nên liệt kê và viết lại những câu hỏi, vì nhiều người sẽ quên mọi thứ khi đến gặp bác sĩ.

Bạn cũng nên mang theo bất kỳ bản sao ECG, siêu âm tim, chụp hình tim, kiểm tra tim gắng sức, siêu âm gắng sức, chụp MRI hoặc CT mà bạn đã thực hiện khi đến gặp bác sĩ.

Quy trình thực hiện tư vấn tim mạch như thế nào?

Thời gian tham vấn tùy theo từng trường hợp.

Một số xét nghiệm chẩn đoán tim được thực hiện để xác định bệnh tim bao gồm:

  • Chụp động mạch tim. Thường được thực hiện cho những người bệnh có dấu hiệu của bệnh động mạch vành. Xét nghiệm này sử dụng hình ảnh X-quang để kiểm tra các mạch máu hoặc các buồng tim để tìm mảng bám hoặc các vấn đề khác. Trong xét nghiệm này, bác sĩ dùng một ống thông đưa vào các mạch máu ở đùi trên hoặc cánh tay và luồn vào tim bạn. Sau đó, bác sĩ dùng một loại thuốc nhuộm cản quang tiêm vào máu để làm cho các động mạch có thể nhìn thấy được. Khi thuốc nhuộm chảy qua các động mạch, hình ảnh tia X-được chụp.
  • Siêu âm tim. Bác sĩ sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của tim, những hình ảnh này giúp xác định kích thước của tim, sức mạnh cơ tim, sự hiện diện của bệnh tim và van tim. Hình ảnh của tim được hiển thị trên màn hình lớn cho phép bác sĩ và người bệnh quan sát trong khi kiểm tra.
  • Thử nghiệm gắng sức. Đây là một xét nghiệm chẩn đoán để xác định hoạt động của tim khi gắng sức và khả năng chịu đựng của tim. Bạn được yêu cầu dùng máy chạy bộ trong thời gian bác sĩ thực hiện siêu âm tim và đo những thay đổi của huyết áp. Xét nghiệm này được thực hiện chủ yếu để phát hiện nguyên nhân gây đau ngực, khó thở, nhịp tim nhanh hoặc rung trong ngực.
  • Điện tâm đồ (ECG hoặc EKG). Các điện cực được đặt ở phần thân trên và chân của bạn để chụp tín hiệu điện của tim. Xét nghiệm này xác định chức năng của tim, nhịp tim, các bất thường của nhịp tim và cũng xác định xem tim có bị phình to hay bị tổn thương hay không. Xét nghiệm này được thực hiện ở những bệnh nhân cảm thấy đau ngực, đánh trống ngực, chóng mặt và khó thở.

Khi có kết quả, bác sĩ sẽ lên một kế hoạch để đánh giá thêm hoặc điều trị cho bạn. Bác sĩ cũng có thể đề nghị bạn thay đổi lối sống như giảm cân, tăng hoạt động thể chất, tránh hút thuốc, cai rượu và giảm cholesterol. Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh động mạch vành trong quá trình quét, bác sĩ sẽ đề nghị tái tạo mạch vành thông qua nong mạch có hoặc không có stent hoặc phẫu thuật ghép động mạch vành (CABG). Những ca phẫu thuật này sẽ làm giảm nguy cơ tim mạch như nhồi máu cơ tim hoặc tử vong.

Bạn hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Bạn nên làm gì sau khi thực hiện tư vấn tim mạch?

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ tim mạch về những kết quả của mình. Bên cạnh việc chẩn đoán, bác sĩ sẽ đưa ra các khuyến nghị cho bạn về việc điều trị và bất kỳ can thiệp điều trị nào đã được lên kế hoạch hoặc đã thực hiện liên quan đến việc chăm sóc tim.

Bạn hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Các biến chứng & tác dụng phụ

Các tác dụng phụ khi thực hiện tư vấn tim mạch là gì?

Tư vấn tim mạch thường không dẫn đến tác dụng phụ. Tuy nhiên, bạn có thể tiếp xúc với tia X (X-quang) trong các xét nghiệm, điều này có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai. Thông báo cho bác sĩ nếu bạn đang mang thai trước khi thực hiện bất kỳ xét nghiệm nào.

Bạn hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Bệnh suy tim: Đợi đến chặng cuối mới lo chữa trị thì đã muộn

Người mắc chứng bệnh suy tim bước vào giai đoạn cuối chỉ có thể hy vọng kéo dài sự sống thêm vài năm, vài tháng hay thậm chí… vài tuần.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Được tài trợ
bệnh suy tim cần chữa sớm
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 15/05/2020 . 6 phút đọc

Nhiễm Enterovirus

Mặc dù nhiễm Enterovirus không quá nghiêm trọng nhưng bệnh vẫn có thể dẫn đến nhiều biến chứng phức tạp nếu không sớm được chữa trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bệnh A-Z, Sức khỏe 12/05/2020 . 5 phút đọc

Thuốc ức chế thụ thể angiotensin II

Thuốc ức chế thụ thể angiotensin II (ARB) là một nhóm các thuốc có tác dụng làm giãn mạch máu, thường dùng trong điều trị tăng huyết áp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 27/04/2020 . 5 phút đọc

Đau họng tức ngực là triệu chứng của bệnh gì?

Đau họng tức ngực xảy ra cùng thời điểm có thể là dấu hiệu của các căn bệnh như hen suyễn, trào ngược dạ dày thực quản, viêm phổi và ung thư phổi.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ
phát bệnh suy tim

Cùng lúc bị suy tim và xơ vữa mạch vành cấp tôi khó thở như cá mắc cạn!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 26/06/2020 . 3 phút đọc

Suy tim mất bù

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 30/05/2020 . 3 phút đọc
phù thũng

Phù thũng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 29/05/2020 . 5 phút đọc
Erythropoietin

Erythropoietin

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 24/05/2020 . 4 phút đọc