Tràn dịch màng tinh hoàn

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 21/04/2020
Chia sẻ ngay!

Tìm hiểu chung

Tràn dịch màng tinh hoàn là gì?

Tràn dịch màng tinh hoàn là tình trạng dịch tích tụ trong bìu quanh tinh hoàn, có thể xảy ra 1 bên hoặc cả 2 bên tinh hoàn. Tình trạng này thường gặp ở trẻ sơ sinh và có thể tự biến mất mà không cần điều trị khi trẻ được 1 tuổi. Tuy nhiên, những bé trai lớn hơn hoặc nam giới cũng có thể mắc tràn dịch màng tinh hoàn do bìu bị viêm hoặc chấn thương. 

Phần lớn tình trạng là vô hại, không gây đau đớn và có thể không cần điều trị. Tuy nhiên trong trường hợp cần thiết thì người bệnh có thể được chỉ định tiểu phẫu. Để chắc chắn hơn, khi bị sưng vùng bìu, bạn hãy khám nam khoa để kiểm tra phòng khi mắc các bệnh lý tiềm ẩn khác.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của tràn dịch màng tinh hoàn là gì?

Thông thường, dấu hiệu duy nhất của tràn dịch màng tinh hoàn là sưng nhưng không đau ở 1 hoặc cả 2 tinh hoàn, trông giống như một quả bóng nhỏ chứa đầy chất lỏng bên trong bìu và chủ yếu ở phía trước của tinh hoàn.

Đàn ông trưởng thành bị tình trạng này có thể cảm thấy khó chịu từ sự nặng nề của bên bìu sưng. Đôi khi vùng bị sưng có thể nhỏ hơn vào buổi sáng và lớn hơn vào cuối ngày. Cơn đau cũng thường tăng theo sự thay đổi kích thước. Điều này khiến người bệnh không thoải mái trong các hoạt động thường nhật như đi bộ hay quan hệ tình dục.

Khi nào bạn cần khám tinh hoàn?

Những trường hợp sau đây cần tìm kiếm sự hỗ trợ về y tế:

  • Tình trạng tràn dịch ở trẻ nhỏ không tự hết sau một năm hoặc nếu vùng sưng lan rộng
  • Bìu sưng đau đột ngột hoặc vài giờ sau chấn thương ở dương vật và tinh hoàn
  • Sưng bìu kèm theo những dấu hiệu và triệu chứng khác trong đó có xoắn tinh hoàn. Xoắn tinh hoàn phải được điều trị trong vòng vài giờ kể từ khi bắt đầu có triệu chứng để giữ được chức năng của tinh hoàn.

Nguyên nhân

tinh hoàn nam giới

Nguyên nhân tràn dịch màng tinh hoàn là gì?

Ở bé trai

Tràn dịch màng tinh hoàn có thể phát triển từ trong thai kỳ, trước khi trẻ được sinh ra. Thông thường, tinh hoàn di chuyển xuống từ khoang bụng đang phát triển của trẻ và vào bìu. Tinh hoàn bình thường được bao quanh bởi một túi mô mềm bảo vệ. Túi mô mềm tạo ra một lượng nhỏ dịch để “bôi trơn” cho phép tinh hoàn di chuyển tự do. Lượng dịch dư thừa thường được hấp thu bởi tĩnh mạch trong bìu sau khi túi mô này đóng lại. Nếu sự cân bằng bị thay đổi giữa lượng dịch tạo ra và lượng dịch thoát đi, thì sẽ gây ra ứ đọng dịch và gây ra tràn dịch màng tinh hoàn.

Có 2 dạng là tràn dịch tinh hoàn không giao tiếp và giao tiếp. Đối với dạng không giao tiếp, túi chứa tinh hoàn vẫn đóng như bình thường, nhưng dịch bên trong túi có thể cần 1 năm mới được hấp thu hết. Đôi khi túi này không đóng lại và được gọi là tràn dịch tinh hoàn giao tiếp, chất lỏng có thể chảy ngược vào bụng. Loại này thường có liên quan đến chứng thoát vị bẹn.

Ở nam giới cao tuổi

Hầu hết trường hợp bệnh xảy ra ở người trưởng thành và phổ biến nhất ở nam giới trên 40 tuổi. Đa số vẫn chưa rõ nguyên nhân nhưng tràn dịch màng tinh hoàn có thể phát triển sau 1 chấn thương hoặc có viêm sưng trong bìu do nhiễm trùng trong tinh hoàn (viêm tinh hoàn) hoặc viêm mào tinh hoàn.

Ai có nguy cơ mắc tràn dịch màng tinh hoàn?

Hầu hết bệnh có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh, có ít nhất 5% bé trai sinh ra mắc chứng bệnh này và trẻ sinh non có nguy cơ cao hơn.

Các yếu tố có thể gia tăng khả năng mắc tràn dịch tinh hoàn gồm:

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán tràn dịch màng tinh hoàn?

Bác sĩ thường bắt đầu với một bài kiểm tra thể chất, có thể bao gồm:

  • Kiểm tra độ đau ở bìu bị sưng
  • Tạo 1 lực lên vùng bụng và bìu để kiểm tra thoát vị bẹn
  • Chiếu đèn soi qua bìu (transillumination). Nếu lượng dịch tràn lớn thì sẽ được dẫn lưu dịch ra ngoài bằng bơm tiêm.

Sau đó, bác sĩ có thể chỉ định:

Những phương pháp điều trị tràn dịch màng tinh hoàn

Khỏi tự nhiên

Ở trẻ sơ sinh, bệnh có thể tự khỏi trong khoảng tầm một năm, cũng không cần phương pháp điều trị gì. Ở người lớn thì tình trạng này thường tự khỏi trong vòng 6 tháng, nhưng vẫn cần thăm khám để chẩn đoán vì có thể liên quan đến 1 bệnh lý tinh hoàn nào đó.

Dẫn lưu lượng dịch trong màng tinh hoàn

Lượng dịch tràn trong màng tinh hoàn được thông dẫn ra ngoài bằng ống tiêm nhưng phương pháp này thường không triệt để vì dịch tràn có thể quay lại vài tháng sau đó. Phương pháp này phù hợp hơn nếu cơ thể không đáp ứng được phẫu thuật hay người bệnh không muốn dùng kỹ thuật xâm lấn nhiều.

Liệu pháp xơ hóa

Phương pháp này đưa một lượng chất ngăn tái tràn dịch tinh hoàn sau khi dẫn lưu dịch trong màng tinh. Tuy không phổ biến nhưng áp dụng được đối với một số cá nhân không đáp ứng phẫu thuật.

Phẫu thuật

Ở trẻ nhỏ, nếu túi dịch trong bìu quá lớn hoặc không được nhỏ dần đi theo thời gian, một số trường hợp phải cần đến phẫu thuật. Ở người lớn, các biện pháp phẫu thuật được thực hiện khi thuộc loại tràn dịch giao tiếp có khả năng dẫn đến thoát vị bẹn.

Bạn có thể quan tâm: Phục hồi thoát vị bẹn ở nam giới

Phòng ngừa

Những biện pháp nào giúp phòng ngừa tràn dịch màng tinh hoàn?

Cách bảo vệ tốt nhất khỏi tình trạng này ở người trưởng thành là giữ cho tinh hoàn và bìu không bị tổn thương. Nếu tham gia các môn thể thao đối kháng, vận động viên nam có thể sử dụng các dụng cụ bảo hộ.

Mặc dù tràn dịch màng tinh hoàn thường không phải là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nhưng nếu có bất kỳ sự bất thường nào ở vùng bìu như sưng, đau tinh hoàn, bạn cũng nên dành thời gian đến các phòng khám nam khoa để kiểm tra.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Các bệnh lây qua đường tình dục nguy hiểm trong thai kỳ

Hello Bacsi - Khi mang thai, việc quan hệ tình dục vẫn diễn ra đều đặn, nhưng bạn cần đặc biệt cẩn trọng trước các bệnh lây qua đường tình dục.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Hải Tiền

Phục hồi thoát vị bẹn ở nam giới

Hello Bacsi - Phục hồi thoát vị bẹn ở nam giới là phẫu thuật giúp phục hồi thoát vị bẹn hiệu quả và tốt nhất bạn nên chuẩn bị vài thứ trước khi thực hiện.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Hoàng Hiệp

Tìm hiểu về bệnh thoát vị rốn và thoát vị bẹn ở trẻ

Hello Bacsi - Thoát vị rốn và thoát vị bẹn là bệnh không chỉ xảy ra với người lớn mà thậm chí còn xuất hiện ở cả trẻ nhỏ.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Bích Hà

Chuẩn bị có con: bí kíp “giữ lửa”

Hello Bacsi - Nếu bạn đang chuẩn bị có con, những bí kíp sau sẽ giúp bạn “giữ lửa” yêu thương và đẩy nhanh tiến độ có em bé

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Hải Tiền

Bạn có thể quan tâm

đau tinh hoàn

Đau tinh hoàn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 20/03/2020
khối bìu

Khối bìu

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Ngày đăng 06/06/2018
cay-bach-dau-ong

Cây bạch đầu ông

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Thùy Trang Phạm
Ngày đăng 12/07/2017
tràn dịch tinh mạc

Tràn dịch tinh mạc

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Hoàng Hiệp
Ngày đăng 04/07/2017