Hội chứng Carcinoid

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Định nghĩa

Hi chng Carcinoid (hi chng Thorson-Bioerck) là bnh gì?

Hội chứng Carcinoid, hay còn gọi là hội chứng Thorson-Bioerck, là một hội chứng rối loạn xuất hiện khi các khối u ung thư hiếm gặp có tên gọi là carcinoid tiết ra serotonin hoặc các hóa chất khác vào máu. Hiện tượng này thường găp ở những người bị ung thư carcinoid nặng và có thể gây ra rất nhiều triệu chứng khác nhau. Các khối u carcinoid phát triển khá chậm và chủ yếu được tìm thấy ở đường tiêu hóa hoặc ở phổi (phế quản), trong đó phổ biến nhất là ở ruột thừa.

Nhng ai thường mc phi hi chng Carcinoid (hi chng Thorson-Bioerck)?

Hội chứng carcinoid rất hiếm gặp với tỉ lệ mắc bệnh khoảng 3 trên 100.000 người và thường xuất hiện ở những người có khối u carcinoid đang ở giai đoạn phát triển mạnh.

Triệu chứng và dấu hiệu

Những dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Carcinoid (hội chứng Thorson-Bioerck) là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Thorson-Bioerck phụ thuộc vào loại chất hóa học mà khối u Carcinoid tiết ra. Trong đó các triệu chứng chính thường xuất hiện bao gồm:

 • Da đỏ bng (xảy ra ở 75-90% bệnh nhân): khi triệu chứng này xuất hiện, da ở vùng mặt của bệnh nhân sẽ chuyển sang màu hồng, đỏ hoặc tím bầm và sau đó lan rộng ra cổ và phần thân trê Triệu chứng này thường kéo dài từ vài phút cho đến vài giờ. Bệnh nhân có khối u carcinoid ở cuống phổi có thể xuất hiện triệu chứng này trong thời gian lâu hơn. Các tác nhân thông thường gây nên triệu chứng này bao gồm: cảm xúc mạnh, vận động nhiều, rượu, hoặc một số loại thực phẩm. Tuy nhiên trong một số trường hợp, hiện tượng này cũng có thể xuất hiện mà không cần một tác nhân kích thích nào.
 • Tiêu chy: đây cũng là một triệu chứng phổ biến của hội chứng Carcinoid. Chứng tiêu chảy xuất hiện trên 70% những người mắc bệnh và thường đi kèm tình trạng đau bụng.
 • Th gp và th khò khè: có thể xuất hiện do vấn đề về hô hấp như co thắt lớp cơ trơn ở phế quản (co thắt phế quản).
 • Tim đập nhanh: có thể xuất hiện cùng lúc với triệu chứng da đỏ bừng.

Có thể có các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng được đề cập ở trên, hay có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra hội chứng Carcinoid (hội chứng Thorson-Bioerck) là gì?

Nguyên nhân gây ra hội chứng Carcinoid là do các khối u carcinoid tiết ra serotonin hoặc một số loại hóa chất khác vào máu khiến cho các mạch máu giãn nở ra. Thông thường, gan của chúng ta có thể vô hiệu hóa các hóa chất này trước khi nó gây ra các triệu chứng. Tuy nhiên, khi các khối u carcinoid di căn đến gan, nó có thể khiến gan không thể trung hòa các hóa chất này nữa. Do đó, hầu hết các bệnh nhân bị hội chứng Carcinoid thường sẽ có gan đã bị di căn ung thư.

Nguy cơ mắc bệnh

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Carcinoid (hội chứng Thorson-Bioerck)?

Có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Thorson-Bioerck, bao gồm:

 • Tiền sử gia đình mắc phải chứng tân sinh đa tuyến nội tiết loại 1: tân sinh đa tuyến nội tiết loại 1 là một chứng bệnh di truyền làm tăng nguy cơ phát triển khối u ở tuyến yên, tuyến cận giáp, và tuyến tụ Ước tính rằng có khoảng 10% các trường hợp khối u carcinoid ở hệ tiêu hóa có liên quan đến chứng tân sinh đa tuyến nội tiết loại 1.
 • Chủng tộc và giới tính: khối u carcinoid ở hệ tiêu hóa thường xuất hiện ở người da đen nhiều hơn người da trắng, và nam giới da đen thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn phụ nữ da đ Đối với người da trắng, nam giới và phụ nữ có cùng tỷ lệ nguy cơ mắc bệnh.
 • Tuổi tác: đối với khối u carcinoid ở đường tiêu hóa, những người mắc bệnh có độ tuổi trung bình thường từ 55-65 tuổ Đối với khối u carcinoid ở ruột thừa, độ tuổi trung bình thường khoảng 40 tuổi. Đối với khối u carcinoid ở phổi, độ tuổi trung bình thường từ 45-55. Trẻ em hiếm khi mắc phải khối u carcinoid.
 • Các bệnh lý khác ở dạ dày: những người mắc phải các chứng bệnh gây tổn thương dạ dày và làm giảm lượng axit được sản sinh ra đều có nguy cơ bị khối u carcinoid ở dạ dày cao hơ Đặc biệt, những người bị bệnh thiếu máu ác tính, một loại bệnh thiếu máu mà người mắc phải thường có hồng cầu rất lớn và dị dạng, thường có nguy cơ bị khối u carcinoid ở dạ dày cao hơn.

Không có các yếu tố nguy cơ bệnh không có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh. Những dấu hiệu trên chỉ mang tính tham khảo. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết.

Điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những phương pháp nào dùng để điều trị hội chứng Carcinoid (hội chứng Thorson-Bioerck)?

Để điều trị hội chứng carcinoid, các bác sĩ sẽ phải loại bỏ, hoặc hạn chế sự lan rộng các khối u carcinoid. Thông thường, phẫu thuật cắt bỏ khối u sẽ là phương pháp đầu được tiến hành. Nếu phương pháp phẫu thuật không thể giúp hạn chế các khối u lan rộng, sử dụng thuốc có thể làm thu nhỏ các khối u và kiểm soát triệu chứng. Những thuốc này bao gồm octreotide, lanreotide và interferon alfa. Một số phương pháp điệu trị khác như thuyên tắc động mạch gan để cắt nguồn cung cấp máu đến khối u hay hóa trị cũng có thể được bác sĩ chọn lựa để điều trị nếu khối u đã di cân đến gan.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán hội chứng Carcinoid (hội chứng Thorson-Bioerck)?

Thông thường, các khối u carcinoid được tình cờ phát hiện khi bệnh nhân làm các xét nghiệm hay thủ thuật dành cho các bệnh khác, chẳng hạn như phẫu thuật bụng dưới.

Do hội chứng Carcinoid khá hiếm trong khi triệu chứng lại trùng với một số bệnh lý khác, nên bác sĩ thường chỉ nghi ngờ bênh nhân mắc hội chứng Carcinoid khi không tìm ra nguyên nhân nào khác gây ra các triệu chứng.

Để xác nhận nghi ngờ này, bác sĩ sẽ tiến hành một số phương pháp xét nghiệm bao gồm:

 • Thử nước tiểu;
 • Xét nghiệm máu (bao gồm xét nghiệm nồng độ serotonin trong máu);
 • Chụp CT và MRI ngực hoặc bụng;
 • Siêu âm tim.

Phong cách sống và thói quen sinh hoạt

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của hội chứng Carcinoid (hội chứng Thorson-Bioerck)?

Bạn có thể kiểm soát tốt tình trạng hồi phục của mình nếu bạn lưu ý vài điều sau đây:

 • Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của bạn;
 • Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc bỏ thuốc trong toa được kê cho bạn;
 • Hạn chế uống rượu vì rượu có thể gây ra chứng đỏ bừng ở da;
 • Chế độ dinh dưỡng cân bằng hợp lý: hạn chế các bữa ăn có khẩu phần lớn, vì ăn quá nhiều cũng có thể là tác nhân gây ra chứng đỏ bừng ở da;
 • Cân nhắc việc sử dụng các viên đa sinh tố nếu bạn bị tiêu chảy vì tiêu chảy mãn tính có thể khiến cơ thể bạn khó tổng hợp các loại vitamin và chất dinh dưỡng trong thức ăn;
 • Hiểu rõ các tác nhân gây ra chứng đỏ bừng ở da và tránh các tác nhân này;
 • Nên tìm hiểu về chứng bệnh mình mắc phải càng nhiều càng tốt;
 • Tìm một nhóm hỗ trợ nếu bạn cần sự trợ giúp.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay đề nghị nào, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế để được có giải đáp tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE)

Thuốc ức chế men chuyển angioten gây ức chế enzyme chuyển đổi angiotensin, nhờ đó có thể làm giãn mạch, hạ huyết áp và áp lực ở thận.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 26/04/2020 . 6 phút đọc

Hội chứng cận ung thư

Hội chứng cận ung thư được cho là dấu hiệu để nhận biết một bệnh ung thư tiềm ẩn. Vậy hội chứng cận ung thư có biểu hiện lâm sàng là gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bệnh A-Z, Sức khỏe 19/03/2020 . 5 phút đọc

10 tác dụng của chuối tốt cho sức khỏe

Tác dụng của chuối không chỉ hỗ trợ giảm cân, cải thiện tiêu hóa, mà còn có thể phòng ngừa bệnh nguy hiểm như tiểu đường và tim mạch nữa đấy!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Dinh dưỡng, Sống khỏe 16/03/2020 . 7 phút đọc

Tác dụng của dầu cọ: Tốt cho sức khỏe, hại môi trường

Tác dụng của dầu cọ có thể kể đến bao gồm tăng cường mức năng lượng, cung cấp chất chống oxy hóa, củng cố sức khỏe thị lực.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Dinh dưỡng, Sống khỏe 26/01/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

9 công dụng của hoa chuối với sức khỏe có thể bạn chưa biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 11/09/2020 . 8 phút đọc
u quái

U quái

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 15/05/2020 . 7 phút đọc
điều hòa huyết áp giúp giảm biến chứng

Biện pháp điều hòa huyết áp dễ làm mà hiệu quả lại cao

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 08/05/2020 . 4 phút đọc
thuốc ức chế thụ thể angiotensin II

Thuốc ức chế thụ thể angiotensin II

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 27/04/2020 . 5 phút đọc