backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Ung thư gan di căn sống được bao lâu?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Kiến Bình · Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Ngọc Vũ · Ngày cập nhật: 30/05/2023

  Ung thư gan di căn sống được bao lâu?

  Ung thư gan di căn có chữa được không? Người mắc bệnh ung thư gan di căn sống được bao lâu? Mời bạn cùng Hello Bacsi đi tìm lời giải đáp trong bài viết ngay sau đây nhé!

  Ung thư gan di căn là gì?

  Ung thư gan di căn (hay ung thư gan giai đoạn cuối) là tình trạng tế bào đột biến xuất hiện ở gan đã phát triển và di căn sang những bộ phận khác của cơ thể. Khác hoàn toàn với ung thư bắt đầu từ một nơi khác trên cơ thể di căn đến gan (Ung thư di căn gan hay ung thư gan thứ phát).

  Trên lý thuyết, sau khi thực hiện một hoặc nhiều liệu pháp điều trị ung thư, các tế bào đột biến sẽ chết đi và được thay thế bằng những tế bào khỏe mạnh. Tuy nhiên, những tế bào này đôi khi có thể tiếp tục sản sinh thay vì biến mất. Khi số lượng tế bào đột biến tăng lên, các khối u bắt đầu hình thành.

  Sự phát triển quá mức của các tế bào bất thường có thể xâm lấn (di căn) sang các mô gần đó. Bằng cách di chuyển qua bạch huyết hoặc mạch máu, các tế bào ung thư có thể lan rộng khắp cơ thể. Nếu chúng đã xâm lấn đến các mô hoặc cơ quan khác, khối u mới có nguy cơ cao sẽ hình thành.

  Tình trạng ung thư gan xâm lấn vào các mô hoặc cơ quan lân cận gọi là lan truyền cục bộ, thường xảy ra ở giai đoạn 3C (IIIC) hoặc 4A (IVA).

  • Ở giai đoạn 3C (IIIC), khối u gan bắt đầu phát triển sang một số cơ quan lân cận (không bao gồm túi mật). Nó có thể chạm đến lớp ngoài cùng của gan (bao gan).
  • Trong giai đoạn 4A (IVA), trong gan xuất hiện một hoặc nhiều khối u với các kích cỡ đa dạng. Một số đã lan đến các mạch máu hoặc cơ quan lân cận. Tế bào ung thư cũng xuất hiện trong các hạch bạch huyết gần đó.

  Khi ung thư được chẩn đoán sang giai đoạn 4B (IVB), điều đó đồng nghĩa tế bào ung thư đã di căn đến một cơ quan khác, chẳng hạn như ung thư gan di căn phổi, xương, não…

  Các giai đoạn ung thư gan cho biết ung thư đã lan rộng đến đâu và giúp xác định phương pháp điều trị có lợi cho người bệnh.

  Triệu chứng ung thư gan di căn là gì?

  Triệu chứng ung thư gan di căn 1

  Khi các tế bào ung thư chỉ vừa xuất hiện, bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, khi bệnh phát triển và di căn, bạn sẽ gặp phải các triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối như:

  • Khối u ở bên phải bụng (hạ sườn phải) hoặc vùng thượng vị
  • Chướng bụng hoặc cổ trướng
  • Đau vùng bụng trên, bên phải (hạ sườn phải) hoặc vùng thượng vị
  • Đầy hơi
  • Khu vực gần vai phải đau nhói
  • Ăn uống không ngon miệng
  • Buồn nôn, nôn mửa
  • Sụt cân không rõ nguyên nhân
  • Mệt mỏi, suy nhược cơ thể
  • Sốt
  • Nước tiểu sẫm màu
  • Da và mắt chuyển màu vàng rõ rệt
  • Phân màu trắng

  Các triệu chứng ung thư gan di căn khác có thể xuất hiện tùy thuộc vào nơi khối u gan đã di căn đến. Nếu bạn đã từng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan, hãy chắc chắn báo lại tất cả triệu chứng không rõ nguyên nhân cho bác sĩ.

  Ung thư gan giai đoạn cuối có chữa được không?

  ung thư gan di căn có chữa được không

  Ung thư gan đã tiến triển đến giai đoạn di căn sẽ không có cách nào để chữa trị dứt điểm. Tuy nhiên, những phương pháp điều trị ung thư giai đoạn cuối hiện tại có thể giúp làm chậm quá trình di căn cũng như làm giảm các triệu chứng. Bác sĩ sẽ đề nghị một phương pháp điều trị thích hợp dựa trên số lượng khối u được tìm thấy và vị trí của chúng. Nếu có quá nhiều khối u hoặc vị trí của chúng không thuận lợi cho việc điều trị, bạn sẽ có ít lựa chọn hơn. Một số yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc lựa chọn phương pháp có lợi nhất cho bạn gồm liệu pháp điều trị trước đây, tình trạng của gan cũng như sức khỏe tổng quát của bạn.

  Một số phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn cuối phổ biến là:

  • Hóa trị được áp dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư trên khắp cơ thể
  • Xạ trị cũng có thể được sử dụng để điều trị cho các khu vực xuất hiện khối u ác tính
  • Liệu pháp miễn dịch như thuốc atezolizumab cùng với thuốc nhắm mục tiêu bevacizumab
  • Sorafenib là một loại thuốc đã được kiểm duyệt để điều trị ung thư gan di căn
  • Lenvatinib cũng là một thuốc tiềm năng.

  Bạn cũng có thể cần dùng thuốc để kiểm soát các triệu chứng ung thư gan di căn như đau, mệt mỏi…

  Dù bạn chọn phương pháp chữa ung thư gan giai đoạn cuối nào, tác dụng phụ đều có khả năng xảy ra. Đừng ngần ngại đặt câu hỏi và trò chuyện cởi mở với bác sĩ về bất cứ vấn đề gì ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

  Bác sĩ điều trị ung thư cũng có thể cung cấp thông tin về các thử nghiệm lâm sàng như một phương án điều trị.

  Ung thư gan di căn sống được bao lâu?

  Ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu? Thông thường, khi nói về tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư, các bác sĩ sẽ đề cập đến tỷ lệ sống sót sau 5 năm. Theo đó, bệnh nhân ung thư gan khi ở giai đoạn di căn chỉ còn khoảng 3% cơ hội sống sót sau 5 năm.

  Ung thư gan di căn phổi sống được bao lâu? Tuy nhiên, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là một con số thống kê, không cho biết chính xác thời gian sống của một bệnh nhân cụ thể. Tiên lượng sống của bạn còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác như mức độ di căn của khối u, vị trí mà ung thư gan đã di căn đến, tuổi tác, sức khỏe tổng thể cũng như khả năng đáp ứng với phương pháp điều trị. Vì vậy, dù được chẩn đoán mắc ung thư gan giai đoạn cuối, bạn vẫn còn hi vọng kéo dài tuổi thọ nếu điều trị hiệu quả.

  Phòng ngừa

  Ngăn ngừa ung thư gan di căn

  Cách phòng ngừa ung thư gan di căn cơ bản nhất là ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh ung thư gan ngay từ đầu. Một số biện pháp thông thường như:

  • Tiêm vắc-xin ngừa virus viêm gan B, C.
  • Khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra thường xuyên liệu bạn có mắc phải các vấn đề về gan nào không. Theo sát chỉ định của bác sĩ.
  • Hãy cho bác sĩ biết nếu gia đình bạn có tiền sử mắc bệnh ung thư gan hoặc các yếu tố gây nguy cơ ung thư gan khác.
  • Ăn uống đúng cách và tập thể dục thường xuyên để duy trì cân nặng khỏe mạnh.
  • Sử dụng thức uống có cồn trong chừng mực. Nếu bạn bị xơ gan do uống rượu, hãy hỏi bác sĩ để được giúp đỡ trong việc cai rượu.
  • Điều trị viêm gan và/hoặc xơ gan (nếu có) để làm giảm nguy cơ diễn tiến thành ung thư gan.

  Những phương pháp thay đổi lối sống tích cực này có thể giúp ngăn ngừa ung thư gan di căn hoặc tái phát. Nếu bạn đã được điều trị ung thư gan trước đó, hãy báo lại với bác sĩ về bất kỳ triệu chứng nào bạn bắt gặp. Hy vọng bài viết này đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn giải đáp được thắc mắc ung thư gan di căn sống được bao lâu? Chẩn đoán và điều trị kịp thời là chìa khóa giúp bạn sống lâu với bệnh ung thư.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Trần Kiến Bình

  Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


  Tác giả: Ngọc Vũ · Ngày cập nhật: 30/05/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo