backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Xét nghiệm sùi mào gà

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 30/06/2019

Xét nghiệm sùi mào gà

Tên kĩ thuật y tế: Xét nghiệm sùi mào gà

Bộ phận cơ thể/Mẫu thử: Bộ phận sinh dục ở nam hoặc nữ, mẫu máu/dịch

Tìm hiểu chung về xét nghiệm sùi mào gà

Xét nghiệm sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà (hay mụn cóc sinh dục) là một bệnh xã hội chiếm tỷ lệ khá cao, do virus HPV gây nên các u nhú ở niêm mạc và da của người bệnh như ở cơ quan sinh dục, hậu môn, miệng, lưỡi… Bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn, tiếp xúc với mầm bệnh hay dùng chung đồ với người bệnh. Sau 2–9 tháng nhiễm bệnh, cơ thể sẽ bắt đầu xuất hiện các u nhú hình mào gà hoặc hoa súp lơ, mọc riêng lẻ hoặc thành cụm gây đau đớn và khó chịu cho người bệnh.

Xét nghiệm sùi mào gà giúp tìm ra virus HPV trong cơ thể người bệnh, nhằm chẩn đoán xem người đó có mắc bệnh sùi mào gà hay không, đang mắc phải tuýp mấy… để có phương pháp điều trị phù hợp.

Tại sao bạn nên xét nghiệm sùi mào gà?

Nếu bạn nghĩ bạn có khả năng mắc phải mụn cóc sinh dục hay bất kỳ bệnh lây truyền sang đường tình dục nào khác, hãy tìm gặp bác sĩ để được kiểm tra và chẩn đoán sớm nhất có thể. Một số phương pháp bác sĩ có thể thực hiện để đánh giá xem liệu bạn có nhiễm phải bệnh sùi mào gà như sau:

Nam giới

 • Đánh giá sự tăng trưởng của các nốt sần ở bộ phận sinh dục xem chúng có phải là mụn cóc sinh dục hay không
 • Kiểm tra bộ phận sinh dục và trực tràng
 • Lấy mẫu dịch từ bộ phận sinh dục để kiểm tra bệnh lậu/chlamydia
 • Lấy mẫu máu xét nghiệm giang mai/HIV (virus gây ra bệnh AIDS)
 • Phụ nữ

  • Đánh giá sự tăng trưởng của các nốt sần ở bộ phận sinh dục xem chúng có phải là mụn cóc sinh dục hay không
  • Kiểm tra tổng quan phần xương chậu
  • Kiểm tra trực tràng
  • Lấy mẫu dịch từ bộ phận sinh dục để kiểm tra bệnh lậu/chlamydia
  • Lấy mẫu máu để thực hiện xét nghiệm giang mai/HIV
  • Có thể thực hiện xét nghiệm Pap hay xét nghiệm HPV
  • Các xét nghiệm bệnh lậu, giang mai hay HIV được thực hiện đồng thời do những bệnh lây truyền qua đường tình dục thường xảy ra cùng nhau và biểu hiện nhiều triệu chứng tương đồng. Đôi khi, bạn sẽ được chuyển đến phòng khám phụ khoa, tiết niệu hoặc da liễu để tiến hành xét nghiệm và sinh thiết thêm.

   Các loại xét nghiệm sùi mào gà

   Sùi mào gà được chẩn đoán nhờ những xét nghiệm nào?

   Thông thường để chẩn đoán bệnh sùi mào gà một cách chính xác nhất, người bệnh cần phải tiến hành làm các xét nghiệm bệnh sùi mào gà như:

   Xét nghiệm sùi mào gà bằng axit acetic

   Bác sĩ sẽ dùng dung dịch axit axetic với nồng độ phù hợp bôi lên vùng da có những nốt sùi tầm 2–5 phút, riêng ở hậu môn nên để lâu hơn khoảng 15 phút. Nếu những nốt sùi chuyển sang màu trắng thì được xác định là bệnh sùi mào gà.

   Xét nghiệm sùi mào gà bằng mẫu vật

   Bác sĩ sẽ trực tiếp lấy mẫu vật từ cơ thể người bệnh như các “nốt mụn’, u nhú… để tiến hành phân tích nhằm xác định xem bên trong các nốt sùi này có chứa virus gây bệnh sùi mào gà hay không, sau đó mới đưa ra kết luận.

   Đồng thời, việc xét nghiệm sùi mào gà bằng vật mẫu cũng có thể xác định sùi mào gà đang ở giai đoạn nào để tiến hành điều trị hiệu quả.

   Xét nghiệm sùi mào gà bằng xét nghiệm máu

   Đây là cách xét nghiệm sùi mào gà có thể mang đến kết quả chính xác nhất. Phương pháp này áp dụng với những trường hợp bạn đang nghi ngờ bản thân đang mắc sùi mào gà nhưng chưa có những biểu hiện rõ ràng.

   Nhân viên y tế sẽ tiến hành lấy máu người bệnh đem xét nghiệm để tìm kiếm virus HPV, sau đó đưa ra kết quả chính xác và lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

   Xét nghiệm sùi mào gà thông qua mẫu dịch

   Một số trường hợp, virus gây bệnh sùi mào gà có thể lưu trú trong dịch của người bệnh (dịch niệu đạo ở nam và dịch âm đạo đối với nữ). Do đó, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu lấy dịch của người bệnh để tiến hành xét nghiệm.

   Xét nghiệm HPV Cobas – Test

   Xét nghiệm Cobas – Test là phương pháp được tiến hành bằng cách lấy một mẫu tế bào chết tại cổ tử cung để thực hiện xét nghiệm tầm soát tế bào ung thư cổ tử cung và xét nghiệm tìm kiếm virus HPV cùng lúc.

   Sử dụng công nghệ xét nghiệm Cobas – Test làm tăng độ nhạy phát hiện bệnh và virus gây bệnh lên đến 90–95%, điều này đã được chứng minh qua các nghiên cứu lâm sàng.

   Nhiễm virus HPV (Human papillomavirus) là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cổ tử cung, cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục, làm suy giảm miễn dịch cơ thể.

   Xét nghiệm sùi mào gà xác định type HPV – PCR

   Xét nghiệm HPV là xét nghiệm giúp xác định bạn có nhiễm virus HPV gây sùi mào gà hay không, cũng như phát hiện virus HPV gây bệnh ung thư cổ tử cung hiệu quả.

   Áp dụng phương pháp xét nghiệm PCR sẽ cho kết quả bạn có bị nhiễm HPV ở thời điểm hiện tại hay không, nếu có là ở nhóm nào, nguy cơ thấp hay nguy cơ cao. Việc xét nghiệm này dùng để xác định loại HPV bằng bệnh phẩm được lấy từ âm đạo – cổ tử cung hoặc mảnh sinh thiết cổ tử cung (đối với nữ giới); mẫu niệu đạo hoặc dịch niệu đạo (đối với nam giới).

   Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính cho biết người bệnh đang trong tình trạng nhiễm HPV. Các chuyên gia cũng khuyến cáo người bệnh nên tiến hành xét nghiệm HPV – PCR đồng thời với xét nghiệm Pap nhằm nâng cao hiệu quả sàng lọc tiền ung thư cổ tử cung.

   Quá trình xét nghiệm sùi mào gà

   Quy trình xét nghiệm sùi mào gà tiến hành như thế nào?

   Để đảm bảo kết quả mang lại chính xác tuyệt đối, quy trình thực hiện xét nghiệm phải được thực hiện chặt chẽ, kỹ lưỡng. Quy trình này còn phụ thuộc vào phòng khám, cơ sở y tế mà bạn lựa chọn đến thăm khám. Về cơ bản, quy trình sẽ gồm những bước như sau:

   Lấy mẫu xét nghiệm

   • Tùy vào từng trường hợp hay loại xét nghiệm thực hiện mà bác sĩ sẽ lấy mẫu tế bào tại vùng da có nốt sùi hoặc máu.

   Tiến hành kiểm tra mẫu

   • Sau khi thu thập được mẫu xét nghiệm, kỹ thuật viên phòng thí nghiệm sẽ dùng những thiết bị y tế chuyên dụng để kiểm tra, phân tích và đánh giá để đưa ra kết quả.

   Trả kết quả cho người bệnh

   • Từ kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận cuối cùng và thông báo cho người bệnh. Nếu kết quả âm tính, bác sĩ sẽ kết luận bệnh hoặc có thể làm thêm một số xét nghiệm khác để phát hiện ra bệnh khác (nếu có). Nếu kết quả là dương tính, bạn được chẩn đoán đã mắc bệnh sùi mào gà và nên tuân theo hướng dẫn điều trị.

   Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về quy trình thực hiện, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

   Kết quả xét nghiệm sùi mào gà

   Kết quả xét nghiệm sùi mào gà của bạn có ý nghĩa gì?

   Tùy vào loại xét nghiệm mà bạn được đánh giá dương tính hay âm tính với bệnh.

   • Dương tính: có nghĩa là bạn đã mắc phải bệnh sùi mào gà và cần có biện pháp điều trị thích hợp.
   • Âm tính: tức là không phát hiện được virus gây bệnh sùi mào gà trong cơ thể. Nếu kết quả âm tính không rõ ràng và còn nghi ngờ, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện thêm vài thử nghiệm bổ sung trước khi đưa ra kết quả chẩn đoán cuối cùng.

   Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về kết quả xét nghiệm sùi mào gà hoặc còn nghi ngờ khả năng nhiễm bệnh, bạn hãy nhờ bác sĩ tư vấn, giải thích chi tiết.

   Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

   Miễn trừ trách nhiệm

   Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.   Tham vấn y khoa:

   Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

   Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


   Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 30/06/2019

   ad iconQuảng cáo
   app promote banner

   Bài viết này có hữu ích với bạn?

   ad iconQuảng cáo
   ad iconQuảng cáo