Vì sao sức khỏe răng miệng tốt giúp trẻ tự tin đến trường?

Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 03/08/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bên cạnh những lợi ích tốt cho sức khỏe, một bộ răng khỏe mạnh còn góp phần giúp trẻ tự tin gặt hái nhiều thành công ở trường. Do đó, việc tập cho trẻ đánh răng thường xuyên từ khi còn nhỏ là một điều rất quan trọng.

Trẻ có hàm răng khỏe mạnh đến trường thường xuyên 

Trẻ em sở hữu hàm răng khỏe có xu hướng đến trường thường xuyên hơn so với những trẻ hay gặp vấn đề về răng miệng. (*)

Như chúng ta đã biết, đau răng do sâu răng rất khó chịu. Khi một đứa trẻ phải trải qua nỗi đau phiền toái này thì việc bị ốm và không đến trường là điều dễ hiểu. Ngược lại, trẻ có sức khỏe răng miệng tốt chắc chắn sẽ ít phải nghỉ học vì bệnh.

(*) Thông tin này được kết luận qua một nghiên cứu toàn cầu được thực hiện bởi Unilever vào năm 2019 trên 8 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Dựa trên báo cáo, đau răng là lý do phổ biến khiến trẻ em Việt Nam không đến trường, trung bình 3 ngày/1 năm.

Răng sâu ảnh hưởng đến sự tự tin của trẻ

Răng sâu là một trong những vấn đề phổ biến nhất ảnh hưởng đến trẻ em trên toàn thế giới. Ngoài tình trạng đau đớn, răng bị sâu cũng có thể làm giảm sự tự tin của trẻ khi đến trường.

Lý do là khi bị sâu, răng sẽ xuất hiện những lỗ nhỏ li ti và sắc răng sẽ xỉn đi thành màu nâu hoặc đen. Việc những chiếc răng “khó coi” này xuất hiện có thể khiến trẻ cảm thấy không tự tin với chính mình. Đặc biệt nếu chiếc răng gặp vấn đề là răng cửa.

Những đứa trẻ gặp vấn đề về răng miệng có gấp đôi khả năng bị mất tự tin so với những trẻ sở hữu hàm răng khỏe mạnh. (**)

(**) Khảo sát trên trẻ em từ 6 – 17 tuổi và phụ huynh ở 8 quốc gia bao gồm cả Việt Nam cho thấy sức khỏe răng miệng ảnh hưởng đến sự tự tin của trẻ trong độ tuổi đến trường. Có đến 49% trẻ em được khảo sát đã phải nghỉ học vì đau răng. Kết quả nghiên cứu năm 2019 cũng cho thấy trẻ em bị đau răng gặp nhiều khó khăn cả trong giấc ngủ ở nhà và khi đến trường đi học.

Sức khỏe răng miệng ảnh hưởng đến việc học tập của trẻ

giúp trẻ tự tin

Răng bị sâu và trông không sạch cũng sẽ ảnh hưởng đến việc tham gia học tập của trẻ tại lớp. Trẻ có thể xấu hổ khi muốn giơ tay phát biểu hay chủ động hỏi giáo viên cũng như ít bày tỏ ý tưởng của mình khi học theo nhóm.

Trong cùng một báo cáo, số trẻ em gặp vấn đề về răng miệng tham gia các lớp học và hoạt động thể thao do trường tổ chức ít hơn 8 lần. Về phương diện nào đó, những đứa trẻ có sức khỏe răng miệng không tốt thường ngại giao tiếp với người khác.

Khi sức khỏe răng miệng không tốt, trẻ có xu hướng thu mình hơn và tránh tương tác với mọi người xung quanh, trong đó có nhiều hoạt động được tổ chức tại trường lớp.

Sức khỏe răng miệng tốt giúp trẻ tự tin ở trường

Thực tế, thói quen chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt cũng là một cách giúp trẻ tự tin hơn ở trường. Nếu tập được thói quen này, trẻ có nhiều khả năng nhận được phản ứng tích cực từ môi trường xung quanh; đặc biệt là từ bạn bè đồng trang lứa.

Quả vậy, phản ứng từ các bạn cùng trang lứa giúp trẻ xây dựng hình ảnh tốt hơn về bản thân, từ đó trẻ sẽ cảm thấy thoải mái với chính mình. Lúc ấy, trẻ không còn xấu hổ khi muốn thực hiện những việc mà mình thích nữa.

Sức khỏe răng miệng tốt có nhiều khả năng đem lại tác động tích cực đến tương lai của trẻ. Đây là một trong những bí quyết giúp trẻ tự tin hơn để tiếp tục vượt trội và hướng tới một tương lai tươi sáng.

Đó là lý do việc tập thói quen chải răng thường xuyên cho con trẻ là điều quan trọng với cha mẹ. Hãy nhớ rằng một hàm răng khỏe sẽ giúp trẻ tự tin và năng động hơn!

Giờ đây bạn có thể cùng trẻ “Vừa Chải – Vừa Chơi” tại nhà! Đón xem các tập phim vui nhộn mỗi ngày của Con Răng To, Mẹ Răng Nhỏ để xây dựng thói quen chải răng tốt. Truy cập: m.me/baovenucuoivn ngay! 

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Trẻ 17 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng của bé

Trẻ 17 tháng tuổi sẽ bắt đầu thể hiện sự phát triển vượt trội bằng cách leo trèo hoặc khám phá mọi lúc mọi nơi và bắt đầu nói nhiều hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 11 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng cho bé

Trẻ 11 tháng tuổi có những sự phát triển vượt bậc ở cả trí não lẫn thể chất. Bé 11 tháng cũng rất hiếu động, luôn muốn khám phá mọi thứ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 16 tháng tuổi: Mốc phát triển và nhu cầu dinh dưỡng

Trẻ 16 tháng tuổi là những thiên thần nhỏ đáng yêu. Bé ở độ tuổi này dần tập đi, bập bẹ và nhún nhảy theo điệu nhạc, hứng thú với màu sắc.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Tìm hiểu về rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ nhỏ

Rối loạn phổ tự kỷ (ASD) là tình trạng của việc rối loạn trong sự phát triển não bộ, từ đó tác động đến cách trẻ nhỏ nhận thức và giao tiếp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Bạn có thể quan tâm

trẻ 9 tháng tuổi

Trẻ 9 tháng tuổi biết làm những gì, phát triển ra sao?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 10/12/2020 . 3 phút đọc
Trẻ 18 tháng tuổi

Trẻ 18 tháng tuổi: Chế độ dinh dưỡng và sự phát triển của bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 09/12/2020 . 3 phút đọc
trẻ 8 tháng tuổi

Trẻ 8 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 13/08/2020 . 5 phút đọc
bé gái 10 tháng tuổi

Trẻ 10 tháng tuổi: Sự phát triển, chế độ dinh dưỡng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 05/08/2020 . 4 phút đọc