Nội dung được tài trợ

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Vì sao sức khỏe răng miệng tốt giúp trẻ tự tin đến trường?

Vì sao sức khỏe răng miệng tốt giúp trẻ tự tin đến trường?

Bên cạnh những lợi ích tốt cho sức khỏe, một bộ răng khỏe mạnh còn góp phần giúp trẻ tự tin gặt hái nhiều thành công ở trường. Do đó, việc tập cho trẻ đánh răng thường xuyên từ khi còn nhỏ là một điều rất quan trọng.

Trẻ có hàm răng khỏe mạnh đến trường thường xuyên

Trẻ em sở hữu hàm răng khỏe có xu hướng đến trường thường xuyên hơn so với những trẻ hay gặp vấn đề về răng miệng. (*)

Như chúng ta đã biết, đau răng do sâu răng rất khó chịu. Khi một đứa trẻ phải trải qua nỗi đau phiền toái này thì việc bị ốm và không đến trường là điều dễ hiểu. Ngược lại, trẻ có sức khỏe răng miệng tốt chắc chắn sẽ ít phải nghỉ học vì bệnh.

(*) Thông tin này được kết luận qua một nghiên cứu toàn cầu được thực hiện bởi Unilever vào năm 2019 trên 8 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Dựa trên báo cáo, đau răng là lý do phổ biến khiến trẻ em Việt Nam không đến trường, trung bình 3 ngày/1 năm.

Răng sâu ảnh hưởng đến sự tự tin của trẻ

Răng sâu là một trong những vấn đề phổ biến nhất ảnh hưởng đến trẻ em trên toàn thế giới. Ngoài tình trạng đau đớn, răng bị sâu cũng có thể làm giảm sự tự tin của trẻ khi đến trường.

Lý do là khi bị sâu, răng sẽ xuất hiện những lỗ nhỏ li ti và sắc răng sẽ xỉn đi thành màu nâu hoặc đen. Việc những chiếc răng “khó coi” này xuất hiện có thể khiến trẻ cảm thấy không tự tin với chính mình. Đặc biệt nếu chiếc răng gặp vấn đề là răng cửa.

Những đứa trẻ gặp vấn đề về răng miệng có gấp đôi khả năng bị mất tự tin so với những trẻ sở hữu hàm răng khỏe mạnh. (**)

(**) Khảo sát trên trẻ em từ 6 – 17 tuổi và phụ huynh ở 8 quốc gia bao gồm cả Việt Nam cho thấy sức khỏe răng miệng ảnh hưởng đến sự tự tin của trẻ trong độ tuổi đến trường. Có đến 49% trẻ em được khảo sát đã phải nghỉ học vì đau răng. Kết quả nghiên cứu năm 2019 cũng cho thấy trẻ em bị đau răng gặp nhiều khó khăn cả trong giấc ngủ ở nhà và khi đến trường đi học.

Sức khỏe răng miệng ảnh hưởng đến việc học tập của trẻ

giúp trẻ tự tin

Răng bị sâu và trông không sạch cũng sẽ ảnh hưởng đến việc tham gia học tập của trẻ tại lớp. Trẻ có thể xấu hổ khi muốn giơ tay phát biểu hay chủ động hỏi giáo viên cũng như ít bày tỏ ý tưởng của mình khi học theo nhóm.

Trong cùng một báo cáo, số trẻ em gặp vấn đề về răng miệng tham gia các lớp học và hoạt động thể thao do trường tổ chức ít hơn 8 lần. Về phương diện nào đó, những đứa trẻ có sức khỏe răng miệng không tốt thường ngại giao tiếp với người khác.

Khi sức khỏe răng miệng không tốt, trẻ có xu hướng thu mình hơn và tránh tương tác với mọi người xung quanh, trong đó có nhiều hoạt động được tổ chức tại trường lớp.

Sức khỏe răng miệng tốt giúp trẻ tự tin ở trường

Thực tế, thói quen chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt cũng là một cách giúp trẻ tự tin hơn ở trường. Nếu tập được thói quen này, trẻ có nhiều khả năng nhận được phản ứng tích cực từ môi trường xung quanh; đặc biệt là từ bạn bè đồng trang lứa.

Quả vậy, phản ứng từ các bạn cùng trang lứa giúp trẻ xây dựng hình ảnh tốt hơn về bản thân, từ đó trẻ sẽ cảm thấy thoải mái với chính mình. Lúc ấy, trẻ không còn xấu hổ khi muốn thực hiện những việc mà mình thích nữa.

Sức khỏe răng miệng tốt có nhiều khả năng đem lại tác động tích cực đến tương lai của trẻ. Đây là một trong những bí quyết giúp trẻ tự tin hơn để tiếp tục vượt trội và hướng tới một tương lai tươi sáng.

Đó là lý do việc tập thói quen chải răng thường xuyên cho con trẻ là điều quan trọng với cha mẹ. Hãy nhớ rằng một hàm răng khỏe sẽ giúp trẻ tự tin và năng động hơn!

Giờ đây bạn có thể cùng trẻ “Vừa Chải – Vừa Chơi” tại nhà! Đón xem các tập phim vui nhộn mỗi ngày của Con Răng To, Mẹ Răng Nhỏ để xây dựng thói quen chải răng tốt. Truy cập: m.me/baovenucuoivn ngay!

Verifying...

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Macnab, A. (2015). Children’s Oral Health: The Opportunity for Improvement Using the WHO Health Promoting School Model. Advances in Public Health, 2015, 1-6. doi:10.1155/2015/651836
Children’s Oral Health | Basics | Children’s Oral Health | Division of Oral Health | CDC. (2019). Cdc.gov. Retrieved 13 August 2019, from https://www.cdc.gov/oralhealth/basics/childrens-oral-health/index.html
Department of Health | Outcomes and Impact of Oral Disease . (2019). Www1.health.gov.au. Retrieved 13 August 2019, from https://www1.health.gov.au/internet/publications/publishing.nsf/Content/report_nacdh~report_nacdh_ch1~report_nacdh_out
Guarnizo-Herreño, C., & Wehby, G. (2012). Children’s Dental Health, School Performance, and Psychosocial Well-Being. The Journal Of Pediatrics, 161(6), 1153-1159.e2. Global Smile Mission Study
https://www.psvietnam.vn/su-menh-xa-hoi/hoat-dong.html

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: An Yên Cập nhật: 03/08/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh