backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Phụ nữ bao nhiêu tuổi thì hết trứng? Số lượng trứng qua từng độ tuổi

Thông tin kiểm chứng bởi: Đài Trương


Tác giả: Trần Cẩm Tú · Ngày cập nhật: 23/02/2023

Phụ nữ bao nhiêu tuổi thì hết trứng? Số lượng trứng qua từng độ tuổi

Chất lượng và số lượng trứng quyết định khả năng thụ thai của phụ nữ. Tuy nhiên, không giống như các tế bào khác trong cơ thể, các tế bào trứng không thể tái tạo. Điều đó nghĩa là khi quá trình rụng trứng lặp lại liên tục qua mỗi chu kỳ kinh nguyệt, sẽ đến một thời điểm số lượng trứng của phụ nữ suy giảm và rụng hết. Vậy phụ nữ bao nhiêu tuổi thì hết trứng?

Ngoài việc giảm số lượng trứng theo tuổi tác, chất lượng trứng của phụ nữ cũng sẽ giảm dần. Nguyên nhân là trong giai đoạn rụng trứng, tế bào trứng sẽ bắt đầu phân chia. Ở phụ nữ cao tuổi, quá trình phân chia có thể gặp lỗi, dẫn đến khả năng cao quả trứng chứa nhiễm sắc thể bất thường.

Phụ nữ bao nhiêu tuổi thì hết trứng?

Khả năng sinh sản của phụ nữ giảm dần theo thời gian nhưng đáng kể bắt đầu từ khoảng 32 tuổi và giảm nhanh hơn sau 37 tuổi. Điều này phản ánh sự suy giảm chất lượng trứng của phụ nữ.

Vậy phụ nữ bao nhiêu tuổi thì hết trứng? Không có câu trả lời chính xác cho điều này. Thời điểm phụ nữ hết trứng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng sức khỏe, thói quen ăn uống và sinh hoạt của từng người.

Tuy nhiên, theo ước tính, phụ nữ sẽ hết trứng vào khoảng 50 – 51 tuổi. Lý giải cho điều này, khi hết nguồn cung cấp trứng, buồng trứng sẽ ngừng sản xuất estrogen và chị em sẽ trải qua thời kỳ mãn kinh. Đối với hầu hết phụ nữ, thời kỳ mãn kinh thường ở độ tuổi 50 – 51. Trong giai đoạn mãn kinh, phụ nữ sẽ không thể mang thai tự nhiên được nữa.

>> Mời bạn tham khảo: Đau bụng khi rụng trứng kéo dài bao lâu? Dấu hiệu nào là bất thường?

Những tình trạng khiến trứng của phụ nữ hết sớm

nguyên nhân ít trứng ở phụ nữ

Lão hóa là một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng phụ nữ hết trứng sớm. Ngoài ra, nguyên nhân ít trứng ở phụ nữ có thể bắt nguồn từ những vấn đề sức khỏe như:

Làm sao phòng ngừa tình trạng hết trứng sớm ở phụ nữ? Hầu hết các trường hợp, phụ nữ không thể làm gì để ngăn tình trang số lượng trứng suy giảm theo tuổi tác. Đó là vì đa số nguyên nhân ít trứng ở phụ nữ đều nằm ngoài tầm kiểm soát và xuất phát từ bệnh lý.

Có hai điều mà chị em có thể thực hiện hàng ngày để có thể giúp duy trì chất lượng trứng là:

Số lượng trứng của phụ nữ theo từng giai đoạn

phụ nữ bao nhiêu tuổi thì hết trứng

Phụ nữ có bao nhiêu trứng? Để trả lời cho câu hỏi này, mời bạn tìm hiểu số lượng trứng của phụ nữ qua từng giai đoạn phát triển và lão hóa của cơ thể.

Số lượng trứng của bé gái sơ sinh

Trong quá trình phát triển của bào thai, thai nhi nữ 20 tuần tuổi đã hình thành trung bình 6 đến 7 triệu tế bào trứng (noãn bào). Số lượng tế bào trứng giảm xuống còn khoảng 1 – 2 triệu tế bào trứng khi bé gái chào đời.

Số lượng trứng của phụ nữ trong giai đoạn dậy thì

Khi phụ nữ đến tuổi dậy thì, cơ thể chỉ còn lại khoảng 300.000 – 400.000 trứng. Sự sụt giảm này là do có khoảng 10.000 quả trứng chết mỗi tháng trước khi dậy thì.

newsletter banner

>> Tìm hiểu thêm: 7 dấu hiệu trứng đã rụng xong rất dễ nhận ra

Số lượng trứng của phụ nữ khi trưởng thành

Trung bình, phụ nữ ở độ tuổi từ 20 đến 40 có khoảng 25.000 tế bào trứng, Số lượng trứng sẽ tiếp tục giảm trong quá trình lão hóa và giai đoạn kinh nguyệt trong mỗi chu kỳ của chị em.

Khả năng sinh sản cũng giảm theo độ tuổi do số lượng và chất lượng trứng cũng giảm dần theo từng chu kỳ kinh nguyệt. 

Số lượng trứng của phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh

Khi phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh, trung bình cơ thể sẽ còn khoảng 1.000 quả trứng chưa trưởng thành. Tuy nhiên, lượng trứng này không có khả năng hình thành bào thai theo phương pháp tự nhiên được nữa.

>> Gợi ý cho bạn: Thực hư: Bệnh đa nang buồng trứng uống Ovaq1 để có con?

Tóm lại: Phụ nữ bao nhiêu tuổi thì hết trứng?

Không có con số chính xác, nhưng thông thường phụ nữ sẽ hết nguồn trứng chất lượng khi bước đến độ tuổi 50 – 51 (hoặc chính thức bước vào giai đoạn mãn kinh). Thực tế, số lượng trứng cụ thể ở mỗi người sẽ khác nhau tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, chế độ ăn uống sinh hoạt của họ.
Số lượng trứng trung bình mà phụ nữ có trong suốt cuộc đời là:
  • Giai đoạn sơ sinh: 1 đến 2 triệu trứng
  • Giai đoạn dậy thì: 300.000 đến 400.000 trứng
  • Giai đoạn trưởng thành: 25.000 trứng
  • Thời kỳ mãn kinh: ít hơn 1.000 trứng.

Độ tuổi và khả năng sinh sản của phụ nữ

Phụ nữ bao nhiêu tuổi thì hết trứng

Theo quá trình lão hóa tự nhiên, trứng của phụ nữ cũng sẽ già đi và giảm dần về cả số lượng lẫn chất lượng. Tuổi tác là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em.

Phụ nữ trẻ ở độ tuổi 20 có khả năng mang thai cao nhất với từ 25-30% cơ hội thụ thai thành công mỗi tháng. Tuy nhiên, tỷ lệ này sẽ giảm dần ở độ tuổi 30 và giảm mạnh sau 35 tuổi do số lượng trứng dự trữ ít dần. Đến độ tuổi 40, cơ hội mang thai chỉ còn lại khoảng 5%. Và đến 51 tuổi, khi trứng chất lượng đã cạn và còn khoảng 1.000 tế bào trứng không thể hình thành bào thai, khả năng mang thai là rất thấp.

Mặc dù thể trạng và sức khỏe tốt có thể giúp phụ nữ cải thiện cơ hội mang thai và sinh con khỏe mạnh. Tuy nhiên chị em nên cân nhắc vì buồng trứng sẽ hết nguồn dự trữ theo thời gian và ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản.

Hy vọng bài viết đã lý giải đầy đủ cho thắc mắc: “Phụ nữ bao nhiêu tuổi thì hết trứng?” và những thông tin liên quan đến buồng trứng của phụ nữ. Với những thắc mắc liên quan, bạn có thể tham gia Cộng đồng Sức khỏe phụ nữ để nhận lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia và bác sĩ của Hello Bacsi nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Thông tin kiểm chứng bởi:

Đài Trương


Tác giả: Trần Cẩm Tú · Ngày cập nhật: 23/02/2023

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo