Kinh nguyệt ra nhiều có nguy hiểm không? Những dấu hiệu cảnh báo cần đi khám ngay!

  Kinh nguyệt ra nhiều có nguy hiểm không? Những dấu hiệu cảnh báo cần đi khám ngay!

  Cơ địa của mỗi người khác nhau nên lượng máu mất đi trong chu kỳ kinh nguyệt không giống nhau. Rất khó xác định lượng máu mất đi trong chu mỗi chu kỳ kinh nguyệt của bạn có bình thường hay không. Bài viết này sẽ giúp bạn biết được khi nào kinh nguyệt ra nhiều bất thường và nguyên nhân là gì.

  Mời bạn cùng tham khảo!

  Biểu hiện khi kinh nguyệt ra nhiều

  Lượng máu kinh ra nhiều hay kinh nguyệt ra nhiều là khi:

  • Thời gian hành kinh của bạn kéo dài hơn 7 ngày
  • Bạn thay từ 6 hoặc 7 miếng băng vệ sinh trở lên mỗi ngày hành kinh
  • Bạn mất máu quá nhiều trong khi đang bị thiếu máu
  • Bạn phải chịu đựng tình trạng thống kinh trong những ngày hành kinh. Thống kinh là cơn đau xuất hiện cùng chu kỳ kinh nguyệt. Chảy máu nhiều có thể làm tử cung co lại, gây ra những cơn đau nàu
  • Máu kinh nguyệt bị vón cục lớn.

  Nguyên nhân khiến kinh nguyệt ra nhiều

  chu kỳ kinh nguyệt sau sinh mổ

  Kinh nguyệt ra nhiều là do đâu? Theo các chuyên gia sức khỏe, một số nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng ra máu quá nhiều, bao gồm:

  1. U xơ tử cung

  Đây là căn bệnh lành tính (không phải ung thư) do các khối u hình thành trong các thành tử cung. Có đến 70% phụ nữ sẽ gặp một hoặc nhiều các trường hợp u xơ tử cung trước 50 tuổi. Máu kinh nguyệt ra nhiều là triệu chứng phổ biến nhất của căn bệnh này. Ngoài ra, một số triệu chứng khác mà bạn có thể gặp phải như máu ra ít hơn bình thường giữa kỳ kinh nguyệt, đau bụng và đau bụng dưới. Tùy thuộc vào số lượng và vị trí của các khối u xơ, bạn có thể không cần điều trị hoặc phải làm phẫu thuật mà chỉ cần uống thuốc theo chỉ định.

  2. Polyp tử cung khiến kinh nguyệt ra nhiều

  Máu kinh ra nhiều là do đâu? Polyp tử cung có thể là nguyên nhân khiến kinh nguyệt ra nhiều. Polyp tử cung là những cụm khối u nhỏ bám ở lớp niêm mạc tử cung của bạn. Những cụm khối u nhỏ này thường vô hại nhưng chúng có thể gây vô sinh hoặc sẩy thai. Ngoài việc có thể gây chảy máu nhiều, chúng còn đi kèm với hiện tượng kinh nguyệt không đều hoặc chảy máu giữa chu kỳ. Bác sĩ có thể loại bỏ chúng đi hoặc kê toa thuốc để điều trị các loại mất cân bằng nội tiết tố làm hình thành polyp.

  >>> Có thể bạn quan tâm: Rong huyết là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị rong huyết

  3. Nội mạc tử cung tăng sản có thể khiến kinh nguyệt ra nhiều

  kinh nguyệt ra nhiều

  Máu kinh ra nhiều có sao không? Máu kinh ra nhiều hơn bình thường có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng nội mạc tử cung tăng sản.

  Tình trạng này là sự phát triển quá mức của nội mạc tử cung hoặc niêm mạc của tử cung. Trong một số trường hợp, tăng sản có thể làm tăng nguy cơ ung thư tử cung hoặc ung thư nội mạc tử cung. Nguyên nhân của tình trạng này là sự mất cân bằng nội tiết tố. Ngoài ra, việc nồng độ hormone estrogen cao mà không đủ progesterone cũng có thể dẫn đến tăng sản. Những phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh, khi hết rụng trứng có thể gặp phải tình trạng này vì cơ thể không còn tạo được progesterone. Bạn có thể điều trị căn bệnh này bằng các loại thuốc điều chỉnh sự thiếu hụt hormone.

  4. Mất cân bằng hormone

  Estrogen xây dựng nên niêm mạc tử cung, trong khi progesterone ổn định lớp màng. Nếu 1 trong 2 loại hormone nêu trên bị rối loạn thì sẽ có thể dẫn đến chảy máu nhiều hơn trong những ngày hành kinh. Điều này thậm chí cũng có thể dẫn đến ung thư tử cung. Bạn có thể điều trị tình trạng này bằng các nội tiết tố thay thế hoặc các loại thuốc nội tiết tố kích thích.

  Kinh nguyệt ra nhiều có nguy hiểm không?

  kinh nguyệt ra nhiều

  Bên cạnh sự bất tiện và mệt mỏi thông thường do lượng máu kinh ra quá nhiều, tình trạng này có nguy hiểm đến tính mạng hay sức khỏe không? Mức độ nguy hiểm khi kinh nguyệt ra nhiều phụ thuộc vào lượng máu kinh thất thoát ở mức độ nào. Đồng thời, bạn cần được bác sĩ thăm khám mới xác định được nguyên nhân và mức độ nguy hiểm của tình trạng này.

  Tuy nhiên, trước khi biết kinh nguyệt ra nhiều có nguy hiểm không, bạn sẽ gặp phải những vấn đề sau đây:

  • Thiếu máu do mất máu quá nhiều
  • Choáng váng, mệt mỏi, dễ bị đuối sức
  • Sức khỏe thể chất không ổn định, kéo theo mệt mỏi, cáu gắt về tinh thần.

  Phụ nữ ở bất kỳ độ tuổi nào đều có thể trải qua vấn đề chảy máu nhiều vào chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường vấn đề này xảy ra ở phụ nữ sắp mãn kinh hoặc bắt đầu mất kinh. Bạn nên chú ý lượng máu trong chu kỳ kinh nguyệt của mình để sớm phát hiện những bệnh nguy hiểm nhé.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo
  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi Cập nhật: 19/08/2022
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên