backup og meta
Chuyên mục

9

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Chưa có kinh lại có uống được thuốc tránh thai hàng ngày không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Trần Cẩm Tú · Ngày cập nhật: 26/06/2023

Chưa có kinh lại có uống được thuốc tránh thai hàng ngày không?

“Chưa có kinh lại có uống thuốc tránh thai hàng ngày được không? Uống thuốc tránh thai hàng ngày vào giữa chu kỳ có hiệu quả không?” Đây đều là nỗi lo chung của nhiều phụ nữ. Mời bạn xem qua lý giải trong bài viết.

Để biết chính xác thời điểm uống thuốc và thời gian chờ tránh thai hiệu quả nhất, bạn vẫn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng loại thuốc bạn đang dùng. Song, nhìn chung, những loại thuốc phổ biến sẽ có thời gian uống như sau.

Tác dụng uống thuốc tránh thai hàng ngày vào giữa chu kỳ

Nhiều phụ nữ băn khoăn: “Trước chu kỳ kinh nguyệt, chưa có kinh lại thì có uống được thuốc tránh thai không?” hoặc “Tôi có thể uống thuốc tránh thai hàng ngày khi chưa đến kì kinh không?”

Bạn có thể ngừa thai trước kỳ kinh nguyệt không? Câu trả lời là có. Bạn hoàn toàn có thể uống thuốc tránh thai hàng ngày trước khi bắt đầu có kinh nếu chắc chắn không có thai. Tuy nhiên, theo khuyến nghị, bạn vẫn nên dùng thuốc vào ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt.

Bạn có thể bắt đầu uống thuốc tránh thai ở bất kỳ ngày nào trong tuần và bất kỳ lúc nào trong chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng thời điểm thuốc ngừa thai có tác dụng sẽ tùy thuộc vào: loại thuốc và thời điểm bạn uống. 

Bạn có thể quan tâm:

Chưa đến kỳ kinh nguyệt, uống thuốc tránh thai hàng ngày có hiệu quả không?

chưa có kinh lại có uống được thuốc tránh thai không

Ghi chú hình ảnh: Chưa có kinh lại có uống được thuốc tránh thai hàng ngày không? Câu trả lời là có, nhưng khi này thuốc không có hiệu quả ngừa thai ngay lập tức.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày vào giữa chu kỳ có hiệu quả không? Thuốc sẽ không có hiệu quả ngừa thai ngay lập tức nếu bạn uống thuốc tránh thai hàng ngày ở giữa chu kỳ. 

Hiện tại, 2 loại thuốc ngừa thai phổ biến nhất là: thuốc kết hợp (COC) và thuốc chỉ chứa progestin.

 • Với thuốc tránh thai kết hợp có chứa nội tiết tố estrogen và progestin, bạn sẽ được bảo vệ sau 7 ngày uống thuốc nếu uống khi chưa có kinh nguyệt. Nếu bắt đầu dùng thuốc trong vòng 5 ngày sau khi bắt đầu hành kinh, bạn sẽ được bảo vệ ngay lập tức.
 • Với thuốc tránh thai chỉ chứa progestin, bạn cần chờ ít nhất 48 giờ (2 ngày) sau khi bắt đầu uống thuốc để đảm bảo hiệu quả ngăn chặn thai nếu uống khi chưa có kinh.

Tóm lại, bạn nên dùng những biện pháp tránh thai dự phòng, chẳng hạn như bao cao su, ít nhất:

 • 7 ngày nếu sử dụng thuốc kết hợp
 • 2 ngày nếu sử dụng thuốc chỉ chứa progestin

Vì sao không nên uống thuốc ngừa thai hàng ngày giữa chu kỳ?

Chưa có kinh lại có uống được thuốc tránh thai hàng ngày không? Câu trả lời là có. Nhưng tại sao bạn được khuyên nên dùng thuốc vào ngày đầu hành kinh? Sau đây là lý do bạn không nên uống thuốc tránh thai hàng ngày vào giữa chu kỳ:

 1. Khi uống thuốc vào giữa chu kỳ, bạn có thể khiến rối loạn nhịp điệu nội tiết tố tự nhiên của cơ thể. Từ đó, bạn có thể bị chảy máu giữa chu kỳ do tác dụng phụ của thuốc.
 2. Một số tác dụng phụ khác mà bạn có thể gặp phải như đau ngực, chóng mặt, đau đầu, chảy máu kinh nguyệt không đều, thay đổi tâm trạng, buồn nôn,…

Những tác dụng phụ kể trên không xảy ra ở tất cả phụ nữ. Chúng có thể diễn ra tùy thuộc vào loại thuốc, tình trạng sức khỏe, thể trạng của từng người.

Nên bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày khi nào?

Bạn có thể uống thuốc tránh thai hàng ngày vào giữa chu kỳ, nhưng để có hiệu quả tránh thai tốt nhất, bạn nên ưu tiên uống vào 2 thời điểm sau:

 1. Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, thời điểm được khuyến nghị nhiều nhất.
 2. Ngày chủ nhật đầu tiên sau ngày cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt.

Bạn có thể quan tâm:

Lưu ý khi uống thuốc tránh thai:
 • Nên uống thuốc vào cùng thời điểm mỗi ngày, hoặc càng gần giờ uống này càng tốt.
 • Hãy uống thuốc đều đặn mỗi ngày vì bạn có thể mang thai khi bỏ lỡ 1 viên trong 21 ngày dùng thuốc đầu tiên.
 • Hãy lựa chọn loại thuốc tránh thai không kê đơn nếu bạn không có vấn đề về sức khỏe hoặc/và chưa tham khảo ý kiến bác sĩ.
 • Hãy dùng bao cao su khi quan hệ nếu không biết chắc về tình trạng sức khỏe tình dục của bạn tình. Nguyên nhân là vì thuốc ngừa thai hàng ngày không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. 

Vì sao bạn nên uống vào ngày đầu hành kinh?

chưa có kinh lại có uống được thuốc tránh thai háng ngày không

Chú thích hình ảnh: Chưa có kinh lại có uống được thuốc tránh thai hàng ngày không? Được, nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên uống thuốc từ ngày đầu hành kinh.

Hầu hết các nhà sản xuất dược phẩm đề nghị bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt nhằm đảm bảo hiệu quả tốt nhất của thuốc. Dưới đây là một số lý do cho sự khuyến nghị này:

 1. Đảm bảo ngừa thai ngay từ đầu. Khi này, thuốc tránh thai có thể ngăn chặn sự phát triển của trứng và làm thay đổi mô tử cung để ngăn chặn sự gắn kết của trứng phôi, giúp ngăn chặn sự thụ tinh.
 2. Đồng bộ với chu kỳ tự nhiên của cơ thể. Điều này có thể làm giảm rối loạn và tăng tính nhất quán của việc sử dụng thuốc.
 3. Giúp dự đoán thời gian hành kinh chính xác hơn. Khi bạn tiếp tục sử dụng thuốc tránh thai đều đặn, thuốc sẽ tạo ra một chu kỳ giả tương tự với chu kỳ tự nhiên của bạn. Khi uống vào ngày đầu hành kinh, bạn sẽ dễ dàng dự đoán ngày hành kinh tiếp theo hơn.

Kết luận

Như vậy, với băn khoăn “chưa có kinh lại có uống được thuốc tránh thai hàng ngày không?” câu trả lời là có. Bạn có thể bắt đầu dùng thuốc tránh thai bất kể thời điểm chứ không nhất thiết phải uống vào ngày đầu tiên hành kinh. 

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý, nếu uống thuốc tránh thai hàng ngày vào giữa chu kỳ, bạn cần đợi ít nhất từ 2-7 ngày tùy vào loại thuốc bạn uống. Trong thời gian này, để ngừa thai hiệu quả, bạn nên lựa chọn phương pháp dự phòng khác như bao cao su.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đủ những thông tin cần thiết. Nếu có những thắc mắc khác có liên quan đến “Chưa có kinh uống thuốc tránh thai được không? Bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày khi nào?” hãy để lại bình luận nhé! Đội ngũ chuyên gia của Hello Bacsi sẽ giải đáp nhanh nhất có thể.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Văn Thu Uyên

Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Trần Cẩm Tú · Ngày cập nhật: 26/06/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo