Giới thiệu chung về bảo hiểm phi nhân thọ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bảo hiểm phi nhân thọ bảo vệ mọi thứ xung quanh bạn, chẳng hạn như nhà cửa, xe cộ hay vật dụng có giá trị… bằng những chính sách đặc thù.

Các chương trình bảo hiểm được chia thành hai loại chính, gồm bảo hiểm phi nhân thọ và bảo hiểm nhân thọ. Bảo hiểm phi nhân thọ, đúng như tên gọi, là chính sách bao gồm tất cả các khía cạnh của cuộc sống cũng như tài sản cá nhân của một người cụ thể, chẳng hạn như y tế, xe hơi, du lịch, tai nạn…

Bảo hiểm phi nhân thọ là gì?

Một chính sách bồi thường tài chính cho bất kỳ tổn thất nào của chủ hợp đồng, ngoại trừ cái chết, được xem là bảo hiểm phi nhân thọ. Loại hình bảo hiểm này đảm bảo cho mọi rủi ro có thể xảy ra trong cuộc sống. Công ty bảo hiểm cam kết sẽ thanh toán cho người tham gia một khoản tiền khi phương tiện đi lại bị hư hại, sử dụng dịch vụ y tế điều trị bệnh, gặp tổn thất do trộm cắp hay hỏa hoạn hoặc thậm chí là các vấn đề tài chính trong quá trình du lịch.

Nói một cách đơn giản, bảo hiểm phi nhân thọ bảo vệ bạn khỏi các tổn thất, thiệt hại, trộm cắp và các khoản trách nhiệm pháp lý khác.

Bảo hiểm phi nhân thọ có thể là biện pháp giải quyết cho hàng loạt các vấn đề khác nhau trong cuộc sống. Tuy nhiên, để phát huy tối đa lợi ích mà loại bảo hiểm này mang lại, bạn cần chọn đúng gói bảo hiểm phi nhân thọ phù hợp với tình trạng và nhu cầu của bản thân.

Các loại bảo hiểm phi nhân thọ

bảo hiểm phi nhân thọ

Bảo hiểm phi nhân thọ có vô số gói chính sách đa dạng và phong phú trên thị trường ngày nay. Tuy nhiên, chỉ có 5 loại sau đây là phổ biến nhất:

Bảo hiểm sức khỏe

Loại bảo hiểm phi nhân thọ này đồng ý chi trả phí dịch vụ chăm sóc y tế. Nó sẽ thanh toán hoặc hoàn trả lại số tiền bạn phải chi cho việc điều trị bất kỳ chấn thương hoặc bệnh tật nào.

Các hạng mục mà bảo hiểm sức khỏe có thể chi trả:

Bạn cũng có thể yêu cầu bổ sung thêm các điều khoản như:

 • Bảo hiểm thai sản: Bảo hiểm sức khỏe thanh toán cho bạn các chi phí liên quan đến việc sinh con – bao gồm kiểm tra trước khi sinh, nhập viện và chăm sóc sau sinh.
 • Các bệnh đã mắc phải: Bảo hiểm sức khỏe vẫn sẽ chi trả cho các dịch vụ chăm sóc, điều trị những bệnh bạn đã mắc phải trước khi mua hợp đồng bảo hiểm.
 • Bảo hiểm tai nạn: Bảo hiểm sức khỏe có thể thanh toán cho việc điều trị y tế về thương tích do tai nạn hoặc rủi ro.

Bảo hiểm xe cộ

Mục đích của gói bảo hiểm này là bồi thường tài chính cho người tham gia khi xe của họ bị tổn thất, hư hại do tai nạn, trộm cắp hoặc rủi ro khác được gọi là bảo hiểm xe cộ. Khi di chuyển bằng các phương tiện như xe hơi, xe buýt, xe tải… nếu tai nạn xảy ra đối với chiếc xe đã được mua bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ đền bù các khoản thiệt hại như bù đắp sự mất mát về hàng hóa cũng như cái chết của hành khách (nếu có) và tổn thất về phương tiện.

Bảo hiểm du lịch

Bảo hiểm du lịch bồi thường hoặc thanh toán cho bạn bất kỳ khoản nợ tài chính nào phát sinh từ những trường hợp khẩn cấp về y tế và phi y tế trong thời gian bạn đi du lịch, bao gồm cả trong nước lẫn quốc tế.

Có 2 loại bảo hiểm du lịch:

 • Chính sách bảo hiểm đơn chuyến bảo vệ bạn trong một chuyến đi kéo dài dưới 6 tháng (180 ngày).
 • Chính sách bảo hiểm đa chuyến hàng năm bảo vệ bạn trong 1 năm với nhiều chuyến đi.

Phạm vi của bảo hiểm du lịch bao gồm:

 • Mất hành lý
 • Chi phí y tế khẩn cấp
 • Mất hộ chiếu
 • Bị tấn công hoặc khủng bố
 • Chuyến bay bị trì hoãn
 • Tử vong do tai nạn

Bảo hiểm nhà cửa

Bảo hiểm nhà cửa thanh toán hoặc bồi thường cho thiệt hại về nhà cửa do thiên tai, thảm họa hoặc các mối đe dọa khác.

Phạm vi thanh toán của bảo hiểm nhà cửa bao gồm các thiệt hại do hỏa hoạn, trộm cắp, lũ lụt, động đất và phá hoại. Loại bảo hiểm này không chỉ bảo vệ tài chính cho ngôi nhà của bạn, mà còn bảo hiểm cho các vật có giá trị bên trong.

Bảo hiểm hỏa hoạn

Bảo hiểm hỏa hoạn thanh toán chi phí hoặc bồi thường cho các thiệt hại gây ra về tài sản hoặc hàng hóa của bạn do hỏa hoạn.

Nó sẽ bao gồm chi phí thay thế, tái thiết hoặc sửa chữa tài sản đã được bảo hiểm cũng như các cấu trúc xung quanh. Bên cạnh đó, bảo hiểm hỏa hoạn còn bồi thường kinh phí cho những người có công việc bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn.

Các lợi ích của bảo hiểm phi nhân thọ

Bất kỳ chương trình bảo hiểm nào cũng đều có 2 mục đích chính sau:

 • Hoàn trả 1 khoản tiền cho người tham gia nếu họ gặp bất kỳ tổn thất nào. Ví dụ như, chi phí sử dụng bất kỳ dịch vụ y tế nào cũng đều rất cao. Tuy nhiên, nếu sở hữu bảo hiểm sức khỏe, bạn có thể chỉ phải thanh toán 1 phần chi phí hoặc thậm chí không phải tốn đồng nào. Thông thường bảo hiểm sức khỏe sẽ lo 80% tổng chi phí và lúc này bạn chỉ cần trả nốt 20% còn lại.
 • Khiến người tham gia yên tâm hơn trong trường hợp tổn thất quá lớn. Bảo hiểm phi nhân thọ có thể bù vào khoản tiền bị mất, khôi phục thiệt hại về việc tài sản bị hư hỏng hoặc phá hủy.

Bên cạnh đó, khi gặp tai nạn, bạn có thể cần ngay một khoản tiền mặt lớn trong thời gian sớm nhất. Nếu trường hợp không may đó xảy ra, bạn chắc chắn sẽ cảm ơn bản thân thật sáng suốt khi đã mua bảo hiểm tai nạn.

Một số yếu tố cần lưu ý khi đăng ký mua bảo hiểm phi nhân thọ

Thông tin cá nhân

Đối với các chương trình bảo hiểm y tế – sức khỏe, chỉ cần bạn cung cấp sai tên họ (thường là sai chính tả) hoặc tuổi tác là chính sách của bạn hoàn toàn vô hiệu lực. Mặt khác, đối với bảo hiểm tài sản, hãy nhớ mô tả đầy đủ về tài sản của bạn và trao nó cho 1 nhà tài chính uy tín.

Thông tin về xe cộ

Mẫu xe hoặc số lượng chỗ ngồi có thể bị nhập và lưu trữ sai trong trường hợp phần mềm của nhà cung cấp bảo hiểm không bao gồm mẫu xe cụ thể. Nếu bạn thay đổi bất kỳ chi tiết nào của xe, chẳng hạn như sắp xếp chỗ ngồi, hãy nhớ kiểm tra lại xem hợp đồng bảo hiểm của bạn có cho phép thực hiện hay không. Lỗi ở số đăng ký cũng có thể gây ra tranh chấp khi thực hiện yêu cầu bảo hiểm.

Thời hạn bảo hiểm

Nhớ lưu ý về thời hạn bảo hiểm của bạn. Bạn cần đảm bảo rằng các hợp đồng bảo hiểm luôn được gia hạn trễ nhất là một ngày trước khi hết hạn. Bởi vì nếu bạn gia hạn sau khi hợp đồng hết hiệu lực, dù chỉ sau 1 giờ thì dẫu cho có bất cứ chuyện gì xảy ra trong khoảng thời gian đó, yêu cầu bồi thường sẽ không bao giờ được suy xét và chấp thuận.

Tiền bảo hiểm

Hãy chắc chắn rằng bạn cung cấp bản ước tính tài sản của mình một cách chính xác, để phòng ngừa nguy cơ gói bảo hiểm bạn chọn có giá trị không đủ hoặc quá mức. Đối với các chính sách thương mại, giá trị trung bình của cơ sở nơi bạn làm việc và khả năng nó bị hư hại sẽ cần được đề cập đến trong hợp đồng.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Bảo hiểm nhân thọ và những điều bạn nên biết

Ngày nay, thuật ngữ bảo hiểm nhân thọ đã trở nên vô cùng phổ biến. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu rõ về chính sách, lợi ích nó mang lại.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bảo hiểm sức khỏe, Sống khỏe 28/11/2018 . 5 phút đọc

Cùng chuyên gia giải đáp về bảo hiểm nhân thọ

Người tiêu dùng nên được tư vấn bảo hiểm nhân thọ kỹ trước khi mua, nhằm có cơ hội tìm hiểu quy trình và những vấn đề phát sinh lúc tham gia bảo hiểm.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bảo hiểm sức khỏe, Sống khỏe 27/11/2018 . 4 phút đọc

Nên hay không nên mua bảo hiểm nhân thọ cho trẻ em?

Để đảm bảo quyền tham gia bảo hiểm của con mình, các bậc cha mẹ ngày nay thường có xu hướng mua bảo hiểm nhân thọ cho trẻ em từ rất sớm.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bảo hiểm sức khỏe, Sống khỏe 27/11/2018 . 5 phút đọc

Tổng quan về bảo hiểm ung thư

Bảo hiểm ung thư có nhiệm vụ thanh toán toàn bộ chi phí chẩn đoán, xét nghiệm cũng như điều trị bất kỳ loại ung thư nào. Tuy nhiên, bạn cần suy xét thật kỹ trước khi quyết định mua bảo hiểm này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bảo hiểm sức khỏe, Sống khỏe 27/11/2018 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

8 bước thông minh để mua bảo hiểm nhân thọ

8 bước thông minh để mua bảo hiểm nhân thọ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 02/12/2018 . 4 phút đọc
phân biệt bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe

Phân biệt bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 01/12/2018 . 4 phút đọc
tổng quan về bảo hiểm sức khỏe

Tổng quan về bảo hiểm sức khỏe

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 30/11/2018 . 5 phút đọc
các loại bảo hiểm nhân thọ

Các loại bảo hiểm nhân thọ thường gặp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 28/11/2018 . 4 phút đọc