Các giai đoạn phát triển

Mẹ cần biết những gì khi chăm sóc bé 14 tháng tuổi?

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Hành vi và phát triển

Bé phát triển như thế nào?

Vốn từ vựng của bé bây giờ đã có thêm rất nhiều từ mới và từ “không” có thể là một trong số các từ mà bé yêu thích sử dụng. Bé vẫn sẽ thích xáo trộn và đổ sạch mọi thứ ra ngoài. Quăng các đồ vật xuống đất là một thú vui yêu thích của bé vì bé thích tự thử nghiệm mọi thứ.

Bé đang dần tích lũy nhiều kỹ năng mới, từ vẫy tay chào tạm biệt đến tự uống nước bằng ly. Nhưng có một điều bé vẫn chưa thành thục được, đó là cách cư xử trên bàn ăn. Nhưng đây cũng không phải là vấn đề đáng lo ngại vì bây giờ vẫn còn quá sớm để bé có thể tự ăn một cách gọn gàng và sạch sẽ.

Mẹ cần làm gì để hỗ trợ cho con?

Đây là thời điểm tốt để mẹ bắt đầu suy nghĩ về việc thiết lập vài giới hạn và đặt nền móng kỉ luật với bé. Bố mẹ cần thống nhất với nhau về những gì bé được phép làm cũng như dự đoán trước kết quả khi bé làm vậy. Thời gian vui chơi rất quan trọng để phát triển cả kỹ năng xã hội, vận động và ý thức về lòng tự trọng cho bé, vì vậy hãy cho bé nhiều không gian và cơ hội để chơi đùa.

Để giúp con phát triển các thói quen lành mạnh, hãy cho bé ăn các đồ ăn vặt bổ dưỡng thay vì những thức ăn ngọt có nhiều đường và cho bé vui chơi hoạt động nhiều hơn. Ngoài ra, hãy khuyến khích bé ăn trái cây và uống nước thay vì uống nước ép trái cây.

Để hỗ trợ cho con học cách ăn tốt hơn, hãy trải thảm nhựa hoặc một số tờ báo dưới ghế và quan sát việc học của bé. Hãy cho bé một cái muỗng hay “muỗng nĩa” (vật dụng kết hợp giữa muỗng và nĩa) có tay cầm ngắn, vừa miệng của bé và để nó ở chỗ mà con có thể với lấy được.

Các bác sĩ thường khuyên mẹ nên ngừng cho bé bú bình trước khi bé được một tuổi. Nếu mẹ vẫn chưa sẵn sàng để bé cai bú bình, hãy vẫn giữ thói quen ăn của bé nhưng hãy để sữa, nước trái cây cho bữa ăn và đồ ăn nhẹ trong bình sữa hay trong ly chén. Nếu mẹ quyết định đây là thời điểm thích hợp để con bỏ bú bình hoàn toàn, mẹ có thể lựa chọn thôi cho bé bú bình một cách đột ngột hoặc dành thời gian để giúp bé từ từ bỏ thói quen đó. Việc dứt khoát cho bé ngừng bú bình sẽ nhanh hơn nhưng có khả năng sẽ khiến bé khóc và mất ngủ vài đêm. Việc từ từ thay đổi sẽ cần mẹ thay thế ly chén thay vì bình sữa cho bữa trưa, rồi sau đó tăng dần tần suất dùng ly chén trong các bữa ăn. Việc bú bình trước khi đi ngủ là thói quen khó nhất để bé từ bỏ và cũng là thói quen mà bé bỏ đi sau cùng.

Sức khỏe và an toàn

Mẹ nên trao đổi gì với bác sĩ?

Hãy hỏi bác sĩ để biết những cách để giúp trẻ đang bị sổ mũi cảm thấy dễ chịu hơn vì con rất dễ bị cảm lạnh vào những ngày trái gió trở trời.

Mẹ nên biết thêm những gì?

Mẹ nên gặp bác sĩ thường xuyên để có thêm những lời khuyên hữu ích nếu mẹ lo ngại về chỉ số chiều cao và cân nặng của bé. Bác sĩ sẽ giúp mẹ theo dõi tỉ lệ giữa trọng lượng và chiều cao của bé để đảm bảo rằng bé đang phát triển một cách khỏe mạnh.

Mối quan tâm của mẹ

Những điều mẹ cần quan tâm là gì?

Thời gian này các bà mẹ sẽ thường lo về việc bé không đủ cân nặng vì những bé mới biết đi thường ăn tương đối ít. Nếu con rất hiếu động thì có thể bé đang nạp lượng calo ít hơn lượng calo mà bé tiêu thụ. Bé cũng có thể bị giảm cân do bị nhiễm vi khuẩn. Ở tuổi này, thiếu cân hiếm khi là dấu hiệu của của các căn bệnh tiềm ẩn nghiêm trọng. Mặt khác, nếu con trông có vẻ mũm mĩm, hãy nhớ rằng bé vẫn là một em bé và sẽ trông gầy đi khi bé cao lớn hơn khi bắt đầu đi cũng như chạy nhiều hơn.

Những khi bé bị cảm lạnh sẽ khiến cả mẹ và bé đều cảm thấy mệt mỏi. Cảm lạnh thường do virus gây ra nên không có cách nào để chữa trị ngoài việc chờ đợi bé khỏi bệnh. Đừng cho bé uống quá liều thuốc để làm giảm nghẹt mũi, chảy nước mũi, và ho. Chúng sẽ không có hiệu quả đối với trẻ em độ tuổi này và còn có thể gây ra các tác dụng phụ có hại với bé.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 2, 2015 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 16, 2016

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc