backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Làm sao khi con chửi thề và nói tục?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hương Quỳnh · Ngày cập nhật: 10/12/2019

Làm sao khi con chửi thề và nói tục?

Bé tập đi trong độ tuổi từ 1–3 sẽ thích làm theo người khác. Vậy nên bố mẹ cần tránh nói những lời nói tục, chửi thề trước mặt con.

Con đang trong lứa tuổi tò mò và bé sẽ thấy tuyệt vời khi học được một điều mới. Qua quá trình bắt chước những gì mà người khác nói, con dần tích lũy vốn từ riêng cho mình. Thế nhưng, nếu con nói tục hay chửi thề thì bố mẹ phải làm sao?

Phải làm gì khi con chửi thề?

Khi con chửi thề, bố mẹ cần bình tĩnh, không nên lớn tiếng với bé và có thể áp dụng một số cách sau đây:

Giữ vẻ mặt nghiêm và lạnh

Lần đầu tiên thấy con nói ra những điều bậy bạ, bạn nên kiềm chế sự thôi thúc của bản thân để không cười phá lên. Điều này sẽ khiến bé lầm tưởng và nghĩ rằng chửi thề là việc tốt. Ngay cả khi bạn nghe bé nói những từ khó hiểu thì bạn cũng nên nhắc nhở thay vì thấy đó là điều thú vị.

Đặt ra giới hạn

Nếu con đã quen miệng với 1 hoặc 2 câu nói tục, bạn cần đưa ra những quy định để dạy dỗ bé. Bạn cần bình tĩnh, cố gắng đừng trở nên bực bội hoặc tức điên lên vì bé sẽ nghĩ rằng mình có khả năng làm bố mẹ chú ý.

Tùy thuộc vào độ tuổi và từng trường hợp cụ thể, bố mẹ có thể phạt bằng cách tước đi các đặc quyền của bé như đi chơi, xem tivi khi bé chửi thề.

Thay thế câu nói tục bằng những lời lẽ trong sáng

Nếu con nói thêm những từ bậy bạ mới, bố mẹ hãy dạy bé nói những từ khác hay hơn. Ví dụ như để thể hiện sự tức giận hay thất vọng, thay vì nói bậy thì con có thể nói: “Bực mình quá!’ hoặc “Con buồn quá!’.

Đừng để con đạt được mục đích khi chửi thề

Nếu con nói tục để đòi hỏi món đồ nào đó, bạn hãy cứng rắn và đừng để bé đạt được mong muốn. Thay vào đó, hãy khen thưởng và khuyến khích khi con không nói tục, chửi thề nữa.

Dạy con biết tôn trọng người khác

Bạn nên nói với con việc chửi thề là xấu và dặn dò bé không được nói như vậy nữa, thậm chí là chỉ đùa với bạn. Chửi bậy và nói tục sẽ khiến con gặp rắc rối ở trường, lớp và bạn bè. Lúc bé ăn cơm cùng gia đình, nhất là khi có ông bà thì việc này lại càng không nên.

Bạn nên giải thích rằng, bố mẹ không chấp nhận những lời nói tục của con vì chúng sẽ làm tổn thương cảm giác của người đối diện. Hành động này không làm con trở nên đặc biệt hơn mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến những người xung quanh.

Xem lại lời nói của chính bạn

Việc chửi thề và nói tục ở người lớn và trẻ em là hoàn toàn khác biệt nhau. Tuy nhiên, nếu để con thường xuyên nghe thấy những câu nói chẳng hay này từ bố mẹ hay người lớn mỗi ngày, bé sẽ nghĩ rằng việc này không có gì là sai và bắt chước làm theo. Tại sao người lớn nói được, còn mình thì không?

Vì vậy, người lớn trong nhà cần làm gương cho con. Nếu chẳng may buột miệng chửi thề thì bố mẹ phải xin lỗi con ngay.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cho các bậc phụ huynh biết cách để khắc phục tình trạng nói tục, chửi thề ở trẻ.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hương Quỳnh · Ngày cập nhật: 10/12/2019

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo