backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Khen ngợi, động viên và tặng thưởng cho con: Hành động nhỏ, giá trị lớn

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Bích Hà · Ngày cập nhật: 03/07/2020

Khen ngợi, động viên và tặng thưởng cho con: Hành động nhỏ, giá trị lớn

Nhu cầu được tôn trọng là một phần quan trọng trong sự phát triển nhân cách của trẻ. Nếu bố mẹ hiểu được tâm lý này của con và đưa ra những lời khen, động viên đúng lúc thì hiệu quả đạt được sẽ là điều vô cùng bất ngờ.

Nhiều bậc cha mẹ vì không kiềm chế được cảm xúc bản thân mà hay rầy la con trẻ mỗi khi bé làm điều gì trái ý. Tâm lý của trẻ nhỏ rất dễ bị ảnh hưởng và chịu tổn thương. Thay vì thường xuyên la mắng con, bố mẹ cần tạo cơ hội để khuyến khích, tán dương và tặng thưởng cho con. Bài viết sau đây xin chia sẻ cùng bố mẹ lợi ích bất ngờ từ những hành động trên.

Khen ngợi

Khen ngợi là khi bạn nói với con mình về thái độ hoặc hành vi bạn thích ở bé. Những lời nhận xét tốt đẹp này sẽ giúp con của bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân mình đấy. Ngoài ra, nó còn giúp nâng cao lòng tự trọng và xây dựng hành vi tốt ở bé. Khi bé được khen ngợi vì hành vi cư xử tốt, bé sẽ muốn giữ những hành vi tốt đó.

Khuyến khích

Khuyến khích là lời động viên cho những nỗ lực của bé. Mẹ có thể nói: “Con đã rất cố gắng để dọn dẹp đồ chơi của mình, làm tốt lắm’.

Khen ngợi khi con đã nỗ lực có thể khuyến khích bé cố gắng nhiều hơn nữa trong tương lai. Mẹ hãy khuyến khích bé trước và trong suốt một hoạt động để giúp con thực hiện hoạt động hoặc hành vi nào đấy. Lời động viên, khuyến khích rất quan trọng cho tất cả trẻ em ở mọi lứa tuổi. Một số trẻ em, đặc biệt là những bé thiếu tự tin cần được khuyến khích nhiều hơn những trẻ khác.

Phần thưởng

Phần thưởng là kết quả của hành vi tốt do con đã làm được. Đó là cách để gián tiếp nói với bé: “Con làm tốt lắm’ sau khi con đã làm điều gì đó tốt hay cư xử tốt. Bố mẹ không nên sử dụng đồ ăn, thức uống hoặc kẹo bánh làm phần thưởng vì bé sẽ dễ lên cân. Nếu bạn thường xuyên thưởng cho con, bạn nên thưởng cho bé phần thưởng tượng trưng mỗi khi bé làm tốt, chẳng hạn như:

  • Một hình dán ngôi sao để dán vào tập, vở của mình;
  • Cho bé tiền để bỏ ống heo;
  • Tặng bé một bài hát chúc mừng.

Phần thưởng có thể làm cho lời khen và sự động viên của bạn hiệu quả hơn trong việc khuyến khích hành vi tốt của trẻ. Một khi hành vi tốt được xây dựng và trở thành thói quen của bé, bạn có thể ngưng việc cho phần thưởng. Hầu hết các hành vi bị ảnh hưởng bởi kết quả của hành vi đó. Vì vậy, khi bạn khen thưởng hành vi tốt của con mình, hành vi này sẽ xảy ra nhiều hơn trong tương lai.

Lời khuyên cho việc khen ngợi, khuyến khích và tặng phần thưởng cho bé

Đôi khi bạn dễ phê bình bé hơn là khen ngợi bởi vì trẻ con thường hay phạm lỗi nhiều hơn là hành vi tốt. Vì vậy, bố mẹ đừng chỉ chú ý vào những hành vi xấu của bé mà bạn nên chú ý cả đến những điều tốt dù là nhỏ nhất mà bé làm được.

  • Khi bạn hài lòng với hành vi của bé, hãy dùng lời khen mô tả để khen ngợi điều mà bạn thích ở trẻ;
  • Chấp nhận rằng mỗi đứa trẻ sẽ có tính cách khác nhau và yêu thích những sự khác biệt đó. Làm cho bé ngạc nhiên bằng cách tặng phần thưởng cho trẻ mỗi khi làm tốt;
  • Khen ngợi nỗ lực cũng như thành tích mà bé đạt được.

Khen ngợi, khuyến khích và tặng thưởng cho con sẽ giúp bé cảm thấy tự tin về bản thân và nâng cao lòng tự trọng của mình. Bố mẹ cần tạo nhiều cơ hội hơn nữa để con phát huy điểm tốt của bản thân nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Bích Hà · Ngày cập nhật: 03/07/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo