backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

7 cách giúp trẻ từ bỏ thói quen xem tivi

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hương Quỳnh · Ngày cập nhật: 22/01/2021

  7 cách giúp trẻ từ bỏ thói quen xem tivi

  Trẻ em, không giống như người lớn, thường mất khả năng điều tiết thói quen xem tivi của mình, dẫn đến là trẻ liên tục xem tivi không chỉ mất cơ hội tham gia các hoạt động bên ngoài, luyện tập thể thao, học tập mà còn cả cơ hội vui chơi. Hàng trăm nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em xem tivi quá nhiều sẽ gặp khó khăn trong việc học tập, thường có những biểu hiện quá khích và trở nên béo phì. Dưới đây là 7 chiến lược bạn nên thử để ngăn cản những thói quen xấu này đấy.

  Lập lịch trình

  Một nghiên cứu gần đây nói rằng người lớn xem tivi hơn 4 tiếng rưỡi một ngày, điều này cũng giải thích cho việc bé học theo người lớn và thường xuyên xem tivi. Bạn nên đặt thời gian xem tivi cho tất cả mọi thành viên trong gia đình (kể cả bạn). Điều này có thể khiến mọi người khó chịu và bực mình, nhưng đã đến lúc mọi thành viên phải thay đổi.

  Khiến xem tivi trở nên khó khăn hơn

  Ngày nay có nhiều lý do trẻ mê xem tivi hàng giờ liền. Một trong những nguyên nhân đó chính là việc đặt tivi ở nhiều khu vực trong nhà, từ phòng khách, nhà bếp đến phòng riêng. Vì vậy, bạn nên cân nhắc đặt tivi ở những nơi ít thuận tiện nhất để xem, ví dụ như trên lầu của gia đình.

  Sử dụng phương pháp “trong nhu ngoài cương”

  Việc cho trẻ xem những hình ảnh hoặc nội dung tình dục hay bạo lực rõ ràng là một điều cấm tuyệt đối. Tuy nhiên, với một số chương trình mà người lớn nghĩ rằng chúng rất vớ vẩn và ngốc nghếch, trẻ em lại muốn xem. Bố mẹ hãy mở lòng lắng nghe bé giải thích tại sao con muốn xem chương trình này, sau đó quyết định xem có nên tiếp tục cho trẻ xem hay không? Bé đơn giản chỉ muốn xem để có chuyện nói với bạn bè trên lớp. Nếu bé không muốn từ bỏ ý định xem chương trình này và không có lý do nào để cấm cản, bạn hãy cứ để trẻ xem tự nhiên.

  Cấm xem tivi và video trong thời gian chơi

  Trẻ em cần thời gian để chơi đùa và tương tác với bạn bè. Những lúc đấy, tivi lại là trở ngại lớn. Bạn có thể đặt ra quy định trong gia đình và chia sẻ cho bố mẹ của bạn bè con biết rằng bạn không muốn bé xem tivi khi qua nhà bạn chơi.

  Tặng thưởng khi bé thích đọc sách

  Trung bình, trẻ em dành thời gian xem tivi gấp 4 lần thời gian đọc sách. Do đó, bạn nên tập cho bé thói quen đọc sách ngay từ khi còn nhỏ và phải tập dần dần, từ việc đọc sách vài phút, sau đó là vài chục phút, cuối cùng là một tiếng.

  Xem tivi với bé bất cứ khi nào có thể

  Bạn cần biết rằng bé đang xem chương trình gì là một mấu chốt giúp bạn hiểu con hơn. Vì vậy, trẻ con hiện giờ không xem một số chương trình như bạn ngày xưa. Ngoài ra, xem tivi cùng con còn là cơ hội để bạn trò chuyện với bé nhiều hơn.

  Thu lại chương trình nếu có thể

  Hiện nay, chương trình tivi dành cho trẻ em đầy những quảng cáo về thức ăn nhanh, điều này thật không tốt vì sẽ khiến bé muốn ăn, nhiều chuyên gia còn cho rằng xem tivi có liên hệ đến béo phì của trẻ em.

  Nếu tivi nhà bạn có chức năng thu lại chương trình, mẹ có thể tua lại đoạn phim để vừa tiết kiệm được thời gian vừa bỏ qua được những quảng cáo thương mại, thức ăn nhanh, phim bạo lực và đồ chơi. Nếu bạn không thu lại chương trình, bạn chỉ cần ấn nút tắt âm lượng mỗi lần tới quảng cáo.

  Xem tivi để giải trí là điều không sai nhưng việc trẻ nghiện tivi là điều bố mẹ cần chú ý. Trẻ nghiện xem phim sẽ không có thời gian tham gia các hoạt động thể chất, dễ dẫn đến các vấn đề về sức khỏe. Áp dụng cả 7 cách trên thật kiên trì và thường xuyên, bố mẹ sẽ hạn chế được thói quen xem tivi của con đồng thời giúp trẻ có thời gian tìm hiểu những điều mới mẻ hơn ở cuộc sống bên ngoài chiếc tivi.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Hương Quỳnh · Ngày cập nhật: 22/01/2021

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo