Hỏi – Đáp với Bác sĩ Nhi khoa về Bệnh hô hấp ở trẻ tại đây!

home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Cách kể chuyện bé nghe dành cho ông bố tuyệt vời

Cách kể chuyện bé nghe dành cho ông bố tuyệt vời

Bạn muốn kể cho con nghe nhiều câu chuyện nhưng không biết làm thế nào? Hãy đơn giản hóa mọi chuyện và làm theo cách kể chuyện bé nghe của Hello Bacsi nhé.

Thời gian bạn dành kể chuyện bé nghe là những kỷ niệm quý báu nhất trong cuộc đời. Kể chuyện bé nghe là cách đơn giản nhất để người cha có một khoảng thời gian ở bên cạnh con. Thói quen kể chuyện đem đến rất nhiều lợi ích.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng những đứa trẻ thường xuyên được bố hát, kể chuyện và chơi cùng thường có thành tích học tập cao hơn và dễ cải thiện việc học. Ngoài ra, việc kể chuyện cho con nghe còn giúp xây dựng mối quan hệ gắn kết với con và các thành viên khác trong gia đình. Bên cạnh đó, kể chuyện bé nghe cũng giúp bạn cảm thấy tự tin hơn trong việc nuôi dạy con.

Thế nhưng, nhiều người nghĩ rằng mình không giỏi kể chuyện hoặc công việc này vợ mình làm quá tốt nên mình làm con sẽ không thích. Do đó, họ ngại không dám kể chuyện cho con nghe. Nếu bạn cũng có suy nghĩ này, đừng lo vì cách kể chuyện bé nghe hoàn toàn có thể tự học và luyện tập mỗi ngày. Chỉ cần bạn nhìn vào đôi mắt háo hức của con mỗi khi nghe nói: “Ba sẽ kể chuyện con nghe” thì bạn sẽ có thêm động lực thực hiện.

Nếu bạn không thường xuyên kể chuyện hoặc chơi với con khi con còn nhỏ thì khi lớn lên, bạn sẽ khó nói chuyện với con được. Vì vậy, bạn nên tập dần thói quen này. Dưới đây là một vài bí quyết đơn giản mà bạn có thể thử:

Hãy tạo sự tương tác khi kể chuyện

Bạn không cần phải tự sáng tác ra toàn bộ câu chuyện mà hãy làm điều đó với con của mình. Một câu chuyện sẽ trở nên có ý nghĩa hơn khi trẻ được tự sáng tác và trở thành một phần trong câu chuyện đó. Bên cạnh đó, việc nảy ra ý tưởng để sáng tác một câu chuyện không phải là việc dễ dàng. Do đó, bạn sẽ cần đến sự giúp đỡ của trẻ để cùng hoàn thiện câu chuyện.

Bạn có thể bắt đầu câu chuyện bằng cách hỏi trẻ: “Con muốn câu chuyện ngày hôm nay sẽ nói về điều gì?”. Từ câu trả lời của trẻ, trong đầu bạn sẽ nảy ra nhiều ý tưởng độc đáo để kể hơn đấy.

Hãy thoải mái khi kể chuyện

cách kể chuyện bé nghe

Đừng quá căng thẳng về việc câu chuyện kể cho bé của mình hay hay dở. Với trẻ nhỏ, điều đó không thành vấn đề bởi điều quan trọng mà trẻ cần là một khoảng thời gian bên bạn để lắng nghe và sáng tạo ra những câu chuyện vui nhộn.

Tuy nhiên, nếu khi bạn hỏi, trẻ lại trả lời: “Con không biết”. Bạn hãy hỏi con có ý tưởng gì trong đầu hay không. Đừng bao giờ chê những ý tưởng của trẻ và chờ đợi một ý tưởng tốt hơn. Bạn có thể tham khảo 14 câu chuyện ý nghĩa mà bạn có thể kể cho bé nghe mỗi đêm tại đây.

Hãy biến việc kể chuyện thành một thói quen

Khi mới bắt đầu, bạn có thể kể cho trẻ nghe vào những buổi tối cuối tuần. Khi bạn đã quen và thấy tự tin hơn, hãy kể nhiều hơn trong một tuần. Hãy biến việc kể chuyện trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của trẻ nhé.

Kể chuyện không thể trở thành một truyền thống gia đình nếu bạn chỉ thử 1 – 2 lần và không bao giờ làm điều đó nữa. Trẻ luôn sẵn sàng hỗ trợ để giúp bạn có một câu chuyện hay. Đừng bao giờ nghĩ kể chuyện là một công việc nhàm chán hay một nghĩa vụ phải làm. Hãy nghĩ đây là một việc mà cả bạn và trẻ đều cảm thấy hạnh phúc.

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

10 Amazing Benefits Of Storytelling For Kids http://www.momjunction.com/articles/benefits-story-telling-yor-kids_0036903/ Ngày truy cập 8/1/2018

Storytelling – benefits and tips https://www.teachingenglish.org.uk/article/storytelling-benefits-tips Ngày truy cập 8/1/2018

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bich Ngan Cập nhật: 24/01/2018
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh