Mẹo dạy con ăn bằng muỗng và 4 sai lầm thường mắc phải

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 14/05/2018 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Trẻ bắt đầu phát triển sự vận động phối hợp giữa tay và mắt cần thiết để tự xúc ăn khi được 8 – 11 tháng tuổi. Nếu bé cố gắng với lấy thìa của bạn hoặc bắt chước trong khi bạn đang ăn, bé đã sẵn sàng để bố mẹ dạy con ăn bằng muỗng.

Trong thực tế, một số trẻ em sẽ không nắm vững kỹ năng sử dụng muỗng cho đến khi bốn tuổi. Tuy nhiên, với một chút kiên nhẫn và thái độ tích cực, bạn có thể khuyến khích con sử dụng thìa thay vì dùng tay bốc ăn như trước. Dạy con ăn bằng muỗng sẽ giúp bé tăng cường phát triển các kỹ năng vận động thô và tinh.

Dạy con ăn bằng muỗng

Bước 1

Chuẩn bị loại thức ăn bé có thể dễ dàng xúc bằng muỗng , chẳng hạn như ngũ cốc cho trẻ nhỏ hoặc chuối nghiền. Nếu bạn cho bé ăn bột ăn giặm, hãy pha theo tỷ lệ đặc một chút hay thêm vào 2 – 3 muỗng rau củ để ngăn lượng bột không bị rơi khỏi muỗng quá nhanh.

Bước 2

Đưa cho con một cái muỗng và bạn cũng cầm một chiếc tương tự trên tay. Đưa muỗng lại gần miệng để hướng dẫn cho bé thấy cách sử dụng. Hãy để con thực hành với muỗng của mình một vài lần hoặc nếu bé có ý muốn lấy chiếc muỗng bạn đang ăn thì cứ đưa cho con nhé.

Bước 3

Múc thức ăn vào bát và khuyến khích bé nhúng thìa vào trong. Giúp con xúc thức ăn vào muỗng nếu bé gặp khó khăn hoặc xúc một ít thức ăn vào thìa bạn đang cầm và đưa nó cho trẻ.

Bước 4

Khen ngợi khi con sử dụng muỗng đúng cách và giữ bình tĩnh, không la rầy khi bé lỡ làm rơi thức ăn. Hãy để con múc muỗng tiếp theo và tiếp tục luyện tập cho đến khi hết bữa ăn.

Ngoài ra, bạn cũng nên đảm bảo con ăn đủ no. Nếu hầu hết thức ăn của con đều rơi trên sàn nhà, bạn nên đút cho bé đến khi gần hết phần ăn. Sau đó, bạn mới dạy bé ăn bằng muỗng với một ít thức ăn còn lại.

Sai lầm thường mắc phải

1. Bắt đầu quá trình dạy con ăn bằng muỗng quá sớm

Không ít bố mẹ cho rằng dạy con ăn bằng muỗng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, bạn nên đợi cho đến khi bé hơn 1 – 2 tuổi để con hoàn thiện các kỹ năng cầm nắm và học hỏi cũng như có thể ngồi yên một chỗ.

2. Ép con ăn bằng muỗng

Rèn con ăn ngoan là cả một quá trình. Do đó, bạn đừng nên quá nóng vội khi bắt đầu tập cho bé sử dụng muỗng. Có thể để bé ăn bốc bằng một tay và tay kia cầm muỗng. Khuyến khích trẻ dùng thìa để lấy thức ăn thay vì cầm tay con và ép bé ăn bằng muỗng.

3. Cho con ngồi ăn riêng

Đôi lúc, bạn sẽ muốn cho bé ăn trước để mình có thể dùng bữa ngay sau đó. Tuy nhiên, hãy để con ngồi ăn cùng gia đình mỗi khi đến giờ ăn. Bé sẽ quan sát cách bố mẹ hoặc anh chị dùng muỗng lấy thức ăn như thế nào và tập làm theo. Tuy lúc đầu mọi thứ có hơi bừa bộn một chút nhưng hãy cố gắng nhé.

4. Muỗng quá nhỏ

Thay vì dùng những chiếc muỗng quá nhỏ và bé có thể đưa quá sâu vào cổ họng gây thương tổn, hãy chọn thìa to một chút. Ngoài ra, nên ưu tiên sản phẩm nhựa hoặc gỗ, tránh loại muỗng nhựa dùng một lần.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Cùng con khám phá 7 kỳ quan thế giới với những sự thật thú vị

Vẻ đẹp kỳ vĩ của các kỳ quan thế giới là một đề tài thú vị mà bạn có thể dành thời gian chia sẻ với bé trong những ngày cuối tuần.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

10 băn khoăn không biết tỏ cùng ai trong việc nuôi dạy trẻ

Trong cuộc hành trình nuôi dạy trẻ, bạn sẽ gặp vô vàn những thắc mắc không có lời giải đáp và tự bản thân phải đi tìm câu trả lời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Bé 0-1 tuổi, Nuôi dạy con 21/04/2020 . 5 phút đọc

Nuôi dạy các bé sinh ba: Hạnh phúc nhưng cũng lắm âu lo

Việc sinh ba chắc chắn sẽ làm cho bạn vỡ òa trong hạnh phúc nhưng cùng với niềm vui là những âu lo khi nuôi dạy các bé sinh ba.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Bé 0-1 tuổi, Nuôi dạy con 16/04/2020 . 5 phút đọc

Sự thật thú vị về 12 loài động vật dưới nước không phải ai cũng biết

Hãy cùng con tìm hiểu về 12 loài loài động vật dưới nước để khám phá những điều kỳ thú của tư nhiên mà bạn cũng có thể chưa biết.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Bạn có thể quan tâm

túi nhai ăn dặm cho bé

6 điều bạn cần biết trước khi cho bé dùng túi nhai ăn dặm

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 04/02/2021 . 4 phút đọc
cho trẻ chơi trò chơi điện tử

Cho trẻ chơi trò chơi điện tử: Ba mẹ cần cân nhắc lợi và hại!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 10/05/2020 . 7 phút đọc

Sự phát triển của trẻ 5 tuổi: Ba mẹ cần biết những gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 05/05/2020 . 6 phút đọc

Bạn đã biết hết các cột mốc phát triển quan trọng của trẻ 7 tuổi?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 04/05/2020 . 6 phút đọc