Mẹ nên làm gì khi lần đầu cho con bú? (P1)

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Lần đầu tiên cho con bú sẽ là một trải nghiệm khó quên với nhiều người phụ nữ. Việc nắm được những nguyên tắc cơ bản khi cho con bú sẽ giúp cho mẹ đỡ vất vả hơn nhiều.

Thiên chức làm mẹ có lẽ là điều thiêng liêng nhất với người phụ nữ và cảm giác lạ lẫm khi lần đầu tiên cho con bú sẽ là điều không thể tránh khỏi. Để giúp cho bé bú mẹ thuận lợi nhất có thể và khôn lớn mỗi ngày, bài viết sau sẽ cung cấp cho các mẹ nhiều thông tin bổ ích về vấn đề này.

Cho con bú bằng sữa mẹ có phải tốt nhất không?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tối ưu nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa mẹ có chứa ít nhất 400 chất dinh dưỡng cũng như các hormone và các vi chất cần thiết khác giúp chống lại bệnh tật mà sữa bột thông thường không có. Các chất dinh dưỡng thậm chí sẽ được thêm vào và điều chỉnh theo nhu cầu của bé khi bé phát triển.

Cho con bú sữa mẹ chỉ trong 6 tháng đầu (cho bú mẹ hoàn toàn) đặc biệt tốt cho bé. Nó có thể cải thiện sự phát triển nhận thức và trí tuệ của bé. Vì vậy, việc được bú mẹ thậm chí còn giúp cho con bạn thông minh hơn. Trẻ sơ sinh được bú mẹ hoàn toàn từ khi sinh ra cũng ít bị bệnh hơn trong năm đầu tiên. Bú sữa mẹ có thể giúp bé chống lại các bệnh như:

Việc trẻ bú mẹ hoàn toàn không làm giảm nguy cơ trẻ em mắc bệnh eczema nhưng trẻ sơ sinh được cho bú sữa mẹ trong một khoảng thời gian nào đó thường có tỷ lệ mắc bệnh chàm eczema thấp hơn những đứa trẻ uống sữa ngoài. Sữa mẹ cũng có thể làm chậm lại quá trình tiến triển bệnh khi bé được phát hiện mắc eczema lần đầu tiên.

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp vun đắp tình cảm yêu thương gắn bó đặc biệt giữa mẹ và con. Trong thời gian dài cho con bú, sữa mẹ có thể giúp con bạn khỏe mạnh. Các nghiên cứu đã so sánh rằng, những người trưởng thành đã từng được bú mẹ lúc nhỏ với những người bú bằng sữa bột thì họ:

  • Có huyết áp ổn định hơn;
  • Có mức cholesterol thấp hơn;
  • Ít có khả năng béo phì;
  • Ít bị bệnh tiểu đường.

Nuôi con bằng sữa mẹ cũng tốt cho bạn và có thể giúp bạn giảm cân. Về lâu dài, nó cũng giúp:

  • Giảm nguy cơ ung thư vú;
  • Bảo vệ và chống ung thư buồng trứng giai đoạn tiền mãn kinh;
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Thời gian cho con bú bao lâu là đủ?

Bộ Y tế khuyến cáo rằng bé chỉ cần bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời hoặc sau khi bé đã bắt đầu ăn dặm cho đến khi được một tuổi và cả sau đó nữa nếu bạn muốn. Việc duy trì cho con bú trong khi cho con ăn dặm có thể có lợi cho hệ thống miễn dịch của bé. Bé cũng ít có khả năng mắc các bệnh như bệnh celiac (không dung nạp gluten) và bệnh tiểu đường tuýp 1.

Hầu hết các bà mẹ đều cho con bú sữa mẹ từ 3 đến 12 tháng và một số bà mẹ còn cho con bú sữa sau khi trẻ được 1 tuổi. Tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân và suy nghĩ mà mỗi người có một lựa chọn về thời gian cho con bú khác nhau.

Hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp những kiến thức bổ ích cho mẹ để con yêu có sự phát triển khỏe mạnh nhất nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 29, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc