Khi nào bạn không nên cai sữa cho bé?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 14/09/2017
Chia sẻ ngay!

Trong hầu hết trường hợp, việc có cai sữa hay không sẽ dựa trên quyết định của mẹ, nhu cầu của con và một số cân nhắc thực tế liên quan đến gia đình. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu bạn quyết định cai sữa trong một thời gian thích hợp khác khi gặp một vài trường hợp như dưới đây.

Dị ứng thức ăn

Nếu bạn hoặc bạn đời của bạn đã từng bị dị ứng thực phẩm, hãy báo với bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia sức khỏe để họ có thể đánh giá tình trạng sức khỏe của bạn và có thể giúp bạn quyết định khi nào nên cai sữa cho bé. Ngoài ra bạn nên tránh cho bé sử dụng sữa bò hoặc các thực phẩm từ sữa bò.

Tình trạng bệnh lý

Nếu con bạn đang bị cảm lạnh, đang mọc răng và gần đây đã nhập viện, bạn không nên cai sữa cho bé cho đến khi tình trạng bé được cải thiện. Bạn chưa nên cai sữa cho bé nếu bạn cảm thấy áp lực. Hãy luôn thực hiện những thay đổi khi bạn hoặc con bạn ở trong tình trạng tinh thần, thể chất tốt nhất và sẵn sàng nhất.

Những thay đổi tại nhà

Thời điểm bạn đang mang thai hoặc mới có em bé không phải là khoảng thời gian tốt để cai sữa, trừ khi điều này có lợi cho con bạn. Trái lại, bạn nên ưu tiên cho nhu cầu của bạn và trẻ sơ sinh. Hãy luôn luôn cho trẻ bú trước, nhưng bạn cũng nên quan tâm và hết sức nhạy cảm với những nhu cầu của những người xung quanh. Tương tự như vậy, khi bạn chuyển đến một ngôi nhà mới, hôn nhân đang lục đục, một vấn đề mới xảy ra với con bạn, bạn dự định trở lại với công việc hoặc một vài tình huống căng thẳng khác thì những khoảng thời gian như thế này thường không phải là thời gian thích hợp để bắt đầu sự thay đổi. Lý tưởng nhất, bạn nên bắt đầu cho bé cai sữa khi không hề có bất kì căng thẳng nào với bạn và con bạn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Khi nào mẹ không nên cho con bú?.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

3 trường hợp khẩn cấp của bệnh tiểu đường ở trẻ em

Khi con mắc bệnh tiểu đường ở trẻ em, bạn cần biết cách xử lý kịp thời những trường hợp khẩn cấp làm ảnh hưởng đến đường huyết và sức khỏe.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ

Dị ứng với dứa là gì? Cách xử lý khi bị dị ứng dứa

Dị ứng thực phẩm là một loại dị ứng khá phổ biến. Trong đó, nhiều người có phản ứng dị ứng với dứa, một loại trái cây điển hình của xứ nhiệt đới.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

Xét nghiệm dị ứng da

Xét nghiệm dị ứng da có thể bật mí các chất gây dị ứng để giúp người bệnh kiểm soát tình trạng dị ứng trong cuộc sống hằng ngày.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương

Cổ họng nhiều chất nhầy: Nguyên nhân do đâu?

Cổ họng nhiều chất nhầy có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu và gây ra tình trạng tắc nghẽn. Cùng tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng này trong bài viết sau.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

Bạn có thể quan tâm

ngứa da

Ngứa da

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 12/05/2020
quy trình sơ cấp cứu

5 bước trong quy trình sơ cấp cứu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 10/05/2020
sơ cấp cứu

Những điều bạn nên biết về sơ cấp cứu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 06/05/2020
Dị ứng hóa chất

Dị ứng hóa chất: Cẩn thận với sản phẩm bạn hay sử dụng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 04/05/2020