5 thực phẩm lợi sữa dành cho mẹ thời kỳ cho con bú

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Sữa mẹ được xem là nguồn dinh dưỡng quý giá giúp bé yêu nâng cao sức đề kháng và phát triển khỏe mạnh. Chính vì vậy, điều mà mẹ quan tâm nhất trong thời kỳ cho con bú là làm sao để bổ sung thực phẩm lợi sữa nhằm cung cấp sữa chất lượng cho bé hằng ngày.

Để tăng cường lượng sữa cho con bú, một chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với các loại thực phẩm lợi sữa được xem là phương pháp tối ưu giúp nguồn sữa mẹ trở nên dồi dào. 5 thực phẩm mà Hello Bacsi gợi ý dưới đây sẽ giúp mẹ kích thích tuyến sữa sản xuất nhiều hơn.

Bột hạt cỏ cà ri

Bột hạt cỏ cà ri được xem là loại thực phẩm bổ sung kích thích tuyến sữa rất tốt dành cho mẹ thời kỳ cho con bú. Lượng sữa của bạn sẽ được cải thiện đáng kể sau 24−72 giờ  sử dụng loại bột này.

Yến mạch

Các sản phẩm bánh quy dành cho phụ nữ thời kỳ cho con bú có chứa yến mạch. Kinh nghiệm dân gian từ lâu đã cho thấy lợi ích của yến mạch đối với việc kích thích sản xuất sữa mẹ. Một số chuyên gia cho rằng sở dĩ lượng sữa mẹ tăng lên đáng kể sau khi sử dụng bột yến mạch là vì chúng có chứa hàm lượng sắt cao. Vì thế, bạn có thể ăn các loại bánh có chứa yến mạch thường xuyên khi cho con bú.

Thì là

Lá của rau thì là được xem là chất lợi sữa và một số nghiên cứu đã chỉ ra được vai trò quan trọng của thì là trong việc cho con bú. Thông thường, thì là được dùng thường để nấu ăn hơn là việc dùng như một loài trà để uống. Mùi hương của thì là có lẽ cuốn hút lắm đấy!

Men bia

Từ thời xa xưa, men bia đã được xem là cách giúp tăng tiết sữa mẹ và uống bia thì hỗ trợ cho các mẹ thời kỳ cho con bú, miễn là mẹ đừng dùng hoa bia hoặc cồn là được. Men bia cũng chứa nhiều vitamin B giúp tăng cường năng lượng cho mẹ đấy.

Cải bó xôi

Các thực phẩm giàu chất sắt như cải bó xôi mang lại lợi ích lớn cho mẹ trong việc bổ sung lượng chất sắt, đặc biệt là nếu bạn bị xuất huyết sau khi sinh hoặc mất máu quá nhiều trong suốt quá trình sinh, vì điều này cũng có thể ảnh hưởng đến lượng sữa của sản phụ.

Nhiều nghiên cứu y khoa cho thấy nồng độ sắt thấp liên quan đến việc giảm tiết sữa. Vì vậy nếu bà mẹ nào đang gặp vấn đề về nguồn sữa cho con thì cần đi khám bác sĩ để được kiểm tra hàm lượng chất sắt. Các loại thực phẩm giàu chất sắt khác bạn có thể sử dụng bao gồm thịt đỏ (đặc biệt là gan), đậu, đậu gà và các loại rau xanh ăn lá khác.

Nhìn chung, chế độ ăn uống lành mạnh trong thời kỳ cho con bú không chỉ giúp đảm bảo cơ thể mẹ mà còn giúp bé khỏe mạnh. Một chế độ ăn uống tốt cho mẹ trong thời kỳ này cần cung cấp đầy đủ các loại thực phẩm khác nhau như trái cây, rau cải, chất béo lành mạnh, ngũ cốc nguyên hạt.

Cho con bú sữa mẹ thường dựa trên nhu cầu của cơ thể bé. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất cần bổ sung một lượng lớn sữa để khôn lớn và khỏe mạnh. Vì thế mà mẹ đừng ngần ngại thay đổi chế độ dinh dưỡng của mình bằng cách bổ sung các loại thực phẩm gợi ý trên để tăng tiết sữa cho bé nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 8, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc