backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Đâu là những nguyên nhân khiến bé không chịu ăn?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hải Tiền · Ngày cập nhật: 06/07/2020

Đâu là những nguyên nhân khiến bé không chịu ăn?

Bạn đã làm mọi cách nhưng con vẫn không chịu ăn? Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng này?

Trẻ không chịu ăn, biếng ăn sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe như còi xương, suy dinh dưỡng, sức đề kháng suy giảm… Việc tìm hiểu nguyên nhân sẽ phần nào giúp các bậc phụ huynh tìm ra cách khắc phục và chăm sóc con.

Không muốn ăn

Con sẽ không muốn ăn vì nhiều lý do như đã no, mệt mỏi, bị phân tâm hoặc bị bệnh. Nhiều khả năng bạn đã cho con ăn không đúng thời điểm. Đừng lo lắng nhé vì bé sẽ ăn nếu cảm thấy đói bụng thôi! Bố mẹ chỉ cần đảm bảo luôn chuẩn bị sẵn thức ăn lành mạnh và không cho con ăn nhiều đồ ăn vặt trước đó.

Bản thân con sẽ biết được bao nhiêu thức ăn là đủ nên bố mẹ đừng bao giờ ép ăn. Điều này có thể biến khoảng thời gian dùng bữa thành cơn ác mộng với cả gia đình. Nếu việc bé không ăn khiến bạn cảm thấy lo lắng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Không muốn thử các loại thức ăn mới

Điều này hoàn toàn tự nhiên vì mọi đứa trẻ đều sẽ có một lần từ chối ăn các loại thực phẩm mới. Các bé hầu hết đều vượt qua giai đoạn này. Tùy thuộc từng bé mà thời gian có thể giao động từ vài tuần đến thậm chí vài tháng.

Bố mẹ có thể giúp con tiếp nhận thức ăn mới dễ dàng hơn bằng cách đảm bảo thức ăn mới trông giống như món quen thuộc thường ngày hoặc thử nếm thức ăn đến khi bé cảm thấy thích món ăn đó.

Biếng ăn

Rất nhiều phụ huynh than phiền về vấn đề này. Có nhiều lý do khiến trẻ biếng ăn như:

  • Đang mọc răng;
  • Mệt mỏi;
  • Chưa sẵn sàng ăn dặm;
  • Bị ép ăn quá nhiều vào mỗi bữa.

Bố mẹ hãy chuẩn bị các loại thức ăn quen thuộc để tạo cảm giác thoải mái trong những bữa ăn. Tình trạng biếng ăn chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian và sẽ kết thúc chứ hiếm khi kéo dài.

Chưa sẵn sàng ăn

Hầu hết các bé sẽ sẵn sàng cho việc ăn dặm khi được 4–6 tháng tuổi. Một số bé lúc đầu có thể sẽ thấy thức ăn dặm thật khó nuốt, dẫn đến hành động nôn trong khi ăn.

Nếu bé cảm thấy khó nuốt, bố mẹ hãy thử đút ít lại. Khi con vẫn bị nôn, có thể bé vẫn chưa sẵn sàng để ăn dặm. Bạn nên đến gặp bác sĩ để tìm hiểu các nguyên nhân khác khiến con nôn liên tục.

Nghịch thức ăn

Một vài phụ huynh tập cho con tự ăn ngay khi được 9 tháng tuổi. Khi không chịu ăn, bé sẽ làm mọi thứ lộn xộn, chơi đùa hoặc làm rớt đồ ăn hơn là tập trung vào bữa. Mặc dù tình trạng hỗn độn khi con dùng muỗng múc ăn sẽ làm cho việc dọn dẹp khó khăn hơn nhưng đây lại là bước rất quan trọng trong việc bé học hỏi, phát triển và trở nên tự chủ.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc xác định những nguyên nhân mà con không chịu ăn nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hải Tiền · Ngày cập nhật: 06/07/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo