Tiềm năng chữa bệnh từ tế bào máu cuống rốn

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Ngày càng có nhiều người muốn lưu trữ tế bào gốc, đặc biệt là tế bào máu cuống rốn, với mục đích chữa bệnh sau này.

Trong cơ thể chúng ta, tế bào gốc là những tế bào tiền thân có khả năng tự tăng sinh, biệt hóa thành nhiều loại tế bào, các mô, các cơ quan khác nhau của cơ thể, nhằm thay thế cho các tế bào bị mất đi do già, chết tự nhiên hoặc do bệnh lý.

Điều trị bệnh khi trưởng thành

Các nhà nghiên cứu tin rằng, những trẻ khi trưởng thành không may bị ung thư có thể khỏi bệnh bằng cách sử dụng các tế bào gốc cuống rốn tự thân lưu trữ từ lúc sinh. Các tế bào gốc hy vọng sẽ hữu ích trong việc điều trị các loại bệnh ung thư không liên quan đến đột biến gen.

Phần lớn nghiên cứu có triển vọng ở người lớn là sử dụng tế bào gốc từ tủy xương, một ngày nào đó có thể sử dụng các tế bào gốc từ máu cuống rốn. Các nghiên cứu hiện tại cho thấy, những người mắc các bệnh khác nhau như tiểu đường, chấn thương tủy sống, suy tim, đột quỵ và rối loạn thần kinh như chứng đa xơ cứng (một loại bệnh thần kinh ngoại biên) đang điều trị bằng tế bào gốc.

Nghiên cứu trên động vật

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, các tế bào gốc cuống rốn đã giúp những con chuột bạch bị đột quỵ và chấn thương tủy sống hồi phục một số chức năng vận động. Bên cạnh đó, thí nghiệm trên cũng đã giúp cho bệnh Lou Gehrig hay còn gọi là xơ cứng teo cơ một bên (ALS) biểu hiện triệu chứng chậm hơn và người mắc phải có thể sống lâu hơn. Một số trung tâm nghiên cứu đang xem xét các phương pháp điều trị máu cuống rốn cho các bệnh như Alzheimer và bại não.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khuyên phụ huynh nên xem xét kỹ các nghiên cứu tương tự như vậy (đặc biệt là những nghiên cứu dựa trên động vật). Thật khó để dự đoán khi nào những phương pháp điều trị này có thể thành công khi tiến hành ở người.

Lạc quan nhưng cũng nên thận trọng

Mỗi ngày đều có những khám phá mới và hầu hết chúng ta đều rất lạc quan về mức độ tiến triển của nghiên cứu về tế bào gốc hiện nay. Các nhà khoa học hy vọng rằng một ngày nào đó bệnh nhân trưởng thành sẽ nhận được các liệu pháp chữa trị dựa trên các tế bào gốc máu cuống rốn.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin bổ ích về công dụng tuyệt vời của máu cuống rốn trong việc điều trị các chứng bệnh ở người lớn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 15, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc