Ngân hàng máu cuống rốn tại Việt Nam

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Hiện nay, ngày càng có nhiều người được ghép tế bào máu cuống rốn. Máu chứa tế bào gốc có thể thu thập từ dây rốn và nhau thai sau khi em bé ra đời. 

Bố mẹ có thể làm gì với máu cuống rốn của con? Hãy tham khảo bài viết sau đây để hiểu hơn nhé!

Cách thu thập máu cuống rốn

Nhân viên chăm sóc y tế sau đó sẽ đưa kim vào trong tĩnh mạch rốn ở phần dây rốn vẫn còn dính vào nhau thai. Đầu kim sẽ không làm tổn thương đến bé. Máu sẽ chảy vào túi đựng. Thông thường, bác sĩ sẽ lấy từ 30 – 150 ml máu. Toàn bộ quá trình mất chưa đến 10 phút.

Những gì bố mẹ cần biết

Ghép tế bào máu gốc hay còn gọi là ghép tủy là quá trình thay thế các tế bào máu gốc bất thường của một người bằng những tế bào máu gốc khỏe mạnh từ người khác (người hiến tặng). Phẫu thuật này cho phép người nhận có tế bào máu gốc mới có thể tạo máu hiệu quả hơn.

Bạn có 2 lựa chọn chính khi lưu trữ máu cuống rốn:

  • Hiến tặng máu cuống rốn của con cho ngân hàng máu cuống rốn công cộng để cho bất cứ ai cần đến nó có thể sử dụng được sau này;
  • Trả phí để lưu trữ máu cuống rốn của bé trong ngân hàng máu cuống rốn tư nhân để sử dụng cho gia đình sau này.

Tiềm năng ngân hàng tế bào máu cuống rốn tại Việt Nam

Hiện nay ở Việt Nam có 5 nơi nhận lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn là Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Ngân hàng Tế bào gốc MekoStem, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec và Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP. HCM.

Chi phí cho việc lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn khá cao, khoảng 25 triệu đồng/mẫu trong năm đầu tiên. Chi phí lưu trữ cho những năm sau trung bình là 2,5 triệu đồng/mẫu và sẽ kéo dài trong 18 năm.

Tìm hiểu thêm về việc lưu trữ máu máu cuống rốn

Bạn hãy xem thêm các bài viết trên Hello Bacsi hoặc tìm trên Google với từ khóa “ngân hàng máu cuống rốn” hoặc “cord blood banking” để được hướng dẫn lựa chọn ngân hàng máu cuống rốn, làm thế nào để hiến máu cuống rốn và nhiều câu hỏi khác.

Để tìm hiểu những gì mà các bậc phụ huynh khác đang nói về ngân hàng máu máu cuống rốn, bạn hãy ghé thăm các group máu cuống rốn trên cộng đồng mạng xã hội.

Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ có thêm thông tin toàn diện hơn về máu cuống rốn và ngân hàng máu cuống rốn, vì nó có tầm quan trọng to lớn đối với cuộc sống không chỉ của riêng bạn và gia đình bạn mà còn cho cả một cộng đồng lớn hơn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 23, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc