Khó tin nhưng có thật: tập gym cho bé sơ sinh

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tập gym không phải chỉ dành riêng cho người lớn đâu mà ngay cả em bé cũng cần đấy. Tập gym cho bé sơ sinh sẽ giúp con phát triển khả năng vận động là sự linh hoạt của tứ chi. Đây cũng là cách nuôi dưỡng tính ưa khám phá và vận động cho bé đấy.

Ngay từ khi con bạn mới lọt lòng, bé đã bắt đầu tập kiểm soát cơ thể và khám phá thế giới xung quanh mình. Với mục đích giúp các bé vận động và phát triển khỏe mạnh, bạn có thể “tập gym” cho bé ngay từ lúc sơ sinh cho đến 6 tháng tuổi. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé!

Chuẩn bị phòng tập gym cho bé sơ sinh của bạn

tập gym cho bé sơ sinh

Đừng suy nghĩ quá cao siêu, “phòng tập gym” của con bạn chỉ cần là căn phòng hoặc góc nhà chứa đồ chơi nhiều màu sắc hoặc có âm thanh vui nhộn, được treo lủng lẳng để kích thích sự tò mò của bé. Bạn nên lót thêm thảm để bé có thể nằm lăn thoải mái cũng như là nơi để bé chơi đùa. Khi bé đã đủ tuổi lật, tấm thảm cũng là nơi để bé tập lật người và khám phá những họa tiết khác nhau trên tấm thảm.

Ở giai đoạn 2-3 tháng, bé sẽ có thể tập trung vào các đồ chơi ở gần mình. Khi tầm nhìn của bé đã phát triển với sự tập trung tốt hơn, bé sẽ nhận biết được màu sắc xung quanh. Lúc bé được khoảng 6 tháng, bé đã có thể nhìn thấy mọi đồ vật trong “phòng gym” rồi đấy!

Theo thời gian, bé có thể dùng tứ chi để khám phá phòng gym, điều này sẽ giúp bé phát triển thể chất ở giai đoạn 3 đến 6 tháng tuổi. Đây cũng là giai đoạn bé tập với và nắm. Sau đó bé sẽ sớm học được cách chuyển đồ chơi qua lại giữa 2 tay. Bé sẽ biết cử động cổ tay để quan sát đồ chơi từ nhiều phía. Sau khi đã quan sát món đồ chơi đó, bé có thể sẽ cho chúng vào miệng, bạn nên kiểm tra nguồn gốc của món đồ chơi xem có an toàn cho bé không trước khi cho con chơi nhé.

Khi bé được khoảng 4-6 tháng tuổi, bé sẽ có thể ngồi dậy được và sẽ quan sát thế giới xung quanh dưới một góc nhìn mới.

Trang bị “dụng cụ thể hình” nào trong phòng gym của bé?

Những món đồ chơi dưới đây sẽ là “dụng cụ thể hình” rất lợi hại, giúp con bạn phát triển thể chất và trí tuệ nhanh hơn:

Lục lạc. Hầu hết các bé đều bị thu hút bởi tiếng động. Mẹ hãy đưa cho bé một chiếc lục lạc và quan sát, bé sẽ lắc nó và phản ứng lại tiếng động mà chiếc lục lạc tạo ra. Bạn có thể mua những chiếc lục lạc bằng nhựa trong suốt, bé sẽ khám phá được điều gì tạo nên tiếng động đó.

Đồ chơi mềm. Trẻ từ 0-6 tháng tuổi đã bắt đầu thích ôm những món đồ chơi mềm. Bạn nên cho bé chơi những món đồ không có bộ phận tách rời để tránh bé nuốt phải.

Đồ chơi bóp kêu. Những món đồ chơi khi bé bóp sẽ phát ra tiếng kêu thường rất phổ biến. Bé sẽ rất thích thú khi chơi chúng, đồng thời phát triển được kỹ năng dùng tay khi chơi những món đồ này.

Mẹ bắt đầu “tập gym” cho con như thế nào?

tập gym cho bé sơ sinh

Bằng cách vươn tay ra và chạm vào các đồ vật, bé sẽ phát triển khả năng kiểm soát cơ thể của mình.

Những món đồ chơi chuyển động khi bé chạm vào (như lục lạc) sẽ giúp bé khám phá rất nhiều điều mới lạ. Khi chơi cùng chúng, bé sẽ nhận ra mình có thể tác động lên thế giới xung quanh mình.

Bạn có thể quan tâm một số bài viết sau đây:

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"
  Nguồn tham khảo

  Bài có nhiều người đọc

  Tìm hiểu trẻ tự kỷ nên ăn gì: Các món rau củ quả tốt cho bé

  Trẻ tự kỷ nên ăn gì để bé khỏe mạnh, phát triển tốt luôn là nỗi băn khoăn của không ít các bố mẹ khi có con mắc phải căn bệnh này.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Trần Lê Phương Uyên
  Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 05/06/2020 . 3 phút đọc

  Trẻ 12 tháng tuổi: Sự phát triển của bé khi chạm mốc thôi nôi

  Trẻ 12 tháng tuổi (bé 1 tuổi) đã biết ngồi vững cũng như có thể chập chững những bước đi đầu tiên, ăn các món rắn như táo cắt hạt lựu...

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Trần Lê Phương Uyên
  Năm đầu đời của bé, Nuôi dạy con 04/06/2020 . 4 phút đọc

  Tìm hiểu về sự phát triển của bé 13 tháng tuổi

  Bé 13 tháng tuổi có thể sẽ vô cùng hiếu động do con yêu muốn được khám phá thế giới xung quanh thông qua nhiều cách khác nhau.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Trần Lê Phương Uyên
  1-2 tuổi, Nuôi dạy con, Trẻ tập đi 04/06/2020 . 3 phút đọc

  Bệnh thấp tim ở trẻ em: Dấu hiệu, cách điều trị và biện pháp phòng ngừa

  Bệnh thấp tim ở trẻ em còn có tên gọi khác là bệnh thấp khớp cấp hoặc sốt thấp khớp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu bé không được chữa trị.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Trần Lê Phương Uyên
  Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 18/05/2020 . 4 phút đọc