Giúp con phát triển kỹ năng nói từ những hoạt động giản đơn

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Để giúp con yêu hoàn thiện kỹ năng nói, bố mẹ không chỉ lắng nghe mà còn phải biết cách  khuyến khích con trò chuyện nhiều hơn từ những hoạt động thường ngày.

Bé bước vào độ tuổi đi học cũng là lúc con hoàn thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình. Bố mẹ có thể thực hiện những hoạt động thú vị dưới đây để hỗ trợ con yêu phát triển thêm khả năng diễn đạt của bé.

Học bằng thính giác

Bạn cần nói chuyện với bé bất cứ khi nào cả hai đi cùng nhau. Bạn có thể nói về câu chuyện yêu thích mà bé đã từng đọc hay đọc trên tờ báo. Bên cạnh đó, bạn có thể kể lại cho bé nghe về cuộc nói chuyện của bạn với một người bạn nào đó. Khi bạn dẫn bé đi siêu thị hay mua sắm, bố mẹ hãy dành thời gian để nghe bé nói về những gì con bạn muốn mua.

Bạn cũng nên khuyến khích bé nói về các hoạt động hàng ngày của mình. Nếu đang bận giặt đồ, mẹ có thể nhờ bé giúp phân loại các đồ theo màu sắc và ước chừng lượng bột giặt cần dùng và hẹn thời gian. Bé có vẻ không chú ý song vẫn có thể hiểu được những gì bạn đang nói và hiểu các cấu trúc câu, nhưng không nhận thức được điều này. Bố mẹ cũng đừng quá ngạc nhiên nếu bé lặp lại những gì bạn nói khi đang trò chuyện với một ai đó.

Bạn không nên hỏi bé các câu hỏi đóng như “Có” hoặc “Không” mà hãy khuyến khích bé nói nhiều hơn qua câu hỏi: “Con có muốn đi chơi công viên không?”.

Nếu tốc độ nói khá chậm, bố mẹ nên làm gì để giúp con cải thiện kỹ năng này?

Bạn hãy cho bé cơ hội để diễn tả những gì bé muốn nói và tỏ ý muốn nghe. Một sáng kiến hay cho các bố mẹ là ghi âm lại khi bé đang hát hoặc kể một câu chuyện. Thường các bé sẽ cảm thấy rất thích thú khi nghe giọng nói của chính mình và bé sẽ bất ngờ nghĩ rằng đây là giọng nói của một người nào xa lạ. Bạn hãy giữ đoạn ghi âm này khoảng một năm và cho bé nghe, bé sẽ cười phá lên khi nghe nó và nhớ về kỷ niệm tuổi thơ này.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể đọc lại một cuốn truyện mà bé yêu thích. Bạn hãy chọn một câu chuyện mà bé yêu thích nhất, đọc cho bé nghe các đoạn bé thích nhất rồi dừng lại và để bé đọc tiếp những câu chữ tiếp theo. Bạn cũng có thể đọc và thay đổi một số chi tiết trong câu chuyện, để xem bé có nhận ra sự khác biệt hay không.

Hy vọng rằng những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc dạy con nói cũng như cải thiện khả năng ngôn ngữ của con yêu nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 19, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc