Giải đáp thắc mắc bé mấy tháng biết ngồi?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 24/10/2017 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Con biết ngồi là một trong những bước ngoặt mà bấy lâu bố mẹ vẫn mong đợi. Vì vậy, bé mấy tháng biết ngồi là thắc mắc của đa số bậc làm cha mẹ.

Khi tự ngồi mà không cần sự trợ giúp từ bố mẹ, bé sẽ có một cái nhìn mới mẻ về thế giới. Một khi các cơ ở cổ và lưng đã đủ khỏe để giữ bé ngồi thẳng và không bị lộn nhào, chẳng bao lâu nữa bé sẽ chuyển qua các giai đoạn bò, đứng và đi. Hãy cùng khám phá bài viết này để biết được bé đã phát triển như thế nào khi đến giai đoạn này nhé!

Bé mấy tháng biết ngồi?

Bé sẽ học cách tự ngồi khi được 4 đến 7 tháng tuổi. Lúc này, bé đã biết lật và giữ cho đầu thẳng một cách thuần thục. Trước 8 tháng tuổi, hầu hết các bé có thể ngồi vững trong vài phút mà không cần sự hỗ trợ từ bố mẹ. Ngay cả các bé đã ngồi vững vẫn có thể lộn nhào về phía trước, thường là do các bé không còn mấy hứng thú với việc ngồi thẳng nữa.

Trẻ tập ngồi như thế nào?

Tuy bạn có thể giữ bé ở tư thế ngồi thẳng, nhưng con chỉ bắt đầu biết ngồi khi có thể kiểm soát được đầu của mình. Bắt đầu từ khoảng tháng thứ 4, cơ cổ và đầu của con sẽ cứng cáp một cách nhanh chóng. Bé sẽ học cách nâng và giữ đầu trong khi nằm sấp.

Tiếp theo, bé sẽ tự nhổm dậy bằng cách nâng cánh tay và giữ ngực khỏi mặt đất, giống như chú bé tí hon hít đất. Khi được 5 tháng, bé có thể ngồi trong chốc lát mà không cần sự trợ giúp. Mặc dù vậy, bạn nên ở gần để hỗ trợ và bao quanh bé bằng nhiều gối nhằm giảm bớt khả năng bị té.

Chẳng bao lâu sau con cũng sẽ tìm ra cách để duy trì sự cân bằng trong khi ngồi khi chỉ việc nghiêng về phía trước bằng một hoặc cả hai tay để tạo thành thế “kiềng 3 chân”. Đến tháng thứ 7, bé đã có thể ngồi mà không cần sự hỗ trợ và học được cách xoay người để chạm tới những vật con muốn trong khi ngồi.

Vào thời điểm này, bé thậm chí có thể chuyển từ vị trí nằm sấp thành vị trí ngồi bằng cách đẩy lên trên cánh tay của mình. Khi được 8 tháng tuổi, bé có thể sẽ ngồi vững mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào cả.

Bài viết trên đây hy vọng đã đem lại những thông tin bổ ích và thú vị cho các ông bố, bà mẹ. Mong rằng bạn đã có thể hiểu rõ quá trình phát triển của con, đồng thời biết cách hỗ trợ con trẻ một cách tốt nhất trong quá trình này.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tìm hiểu trẻ tự kỷ nên ăn gì: Các món rau củ quả tốt cho bé

Trẻ tự kỷ nên ăn gì để bé khỏe mạnh, phát triển tốt luôn là nỗi băn khoăn của không ít các bố mẹ khi có con mắc phải căn bệnh này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 05/06/2020 . 3 phút đọc

Trẻ 12 tháng tuổi: Sự phát triển của bé khi chạm mốc thôi nôi

Trẻ 12 tháng tuổi (bé 1 tuổi) đã biết ngồi vững cũng như có thể chập chững những bước đi đầu tiên, ăn các món rắn như táo cắt hạt lựu...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Năm đầu đời của bé, Nuôi dạy con 04/06/2020 . 4 phút đọc

Tìm hiểu về sự phát triển của bé 13 tháng tuổi

Bé 13 tháng tuổi có thể sẽ vô cùng hiếu động do con yêu muốn được khám phá thế giới xung quanh thông qua nhiều cách khác nhau.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
1-2 tuổi, Nuôi dạy con, Trẻ tập đi 04/06/2020 . 3 phút đọc

Bệnh thấp tim ở trẻ em: Dấu hiệu, cách điều trị và biện pháp phòng ngừa

Bệnh thấp tim ở trẻ em còn có tên gọi khác là bệnh thấp khớp cấp hoặc sốt thấp khớp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu bé không được chữa trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 18/05/2020 . 4 phút đọc