Con yêu phát triển kỹ năng nói từ những hoạt động đơn giản

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Là một người mẹ, giây phút chứng kiến con bập bẹ tiếng nói đầu tiên là điều bạn không thể quên. Đối với các bậc phụ huynh, phát triển kỹ năng nói cho con yêu là điều không hề đơn giản, nhất là với những bé chậm phát triển. 

Kỹ năng nói của trẻ nhỏ được hình thành từ khi mới sinh ra và phát triển theo những giai đoạn khác nhau: giai đoạn khóc, bập bẹ và dần dần trở nên lưu loát hơn. Cùng Hello Bacsi khám phá xem bé yêu học nói như thế nào nhé!

Đối với các bé học bằng thị giác

Bạn có thể ghi hình lại lúc bé đang đọc sách hoặc kể một câu chuyện. Bạn nên làm một tình huống hài hước, cho bé hóa trang như một nhân vật nào đó trong truyện hay diễn động tác tương tự. Sau đó, bạn và bé cùng nhau xem lại thành quả của mình. Bạn cũng nên dành lời khen về giọng nói khi bé cố gắng hết sức. Bố mẹ không nên quá để ý hay quan tâm chi tiết đến các lỗi phát âm của con. Tốt nhất là bạn nên tạo cho bé cảm giác thoải mái khi nói chuyện với người khác và không nên nhắc nhở bé ở những nơi công cộng.

Ngoài ra, bạn có thể lắng nghe về các chương trình tivi mà bé yêu thích qua cách diễn tả của bé. Một vài kênh truyền hình dành cho bé cũng có thể tạo nhiều cảm hứng, thích thú cho người lớn. Một trong những cách đơn giản nhất là bạn nên bắt đầu cuộc trò chuyện với con bằng cách hỏi bé về những gì đang diễn ra trên kênh truyền hình mà con yêu thích.

Các hoạt động trên không chỉ giúp bé luyện tập kỹ năng nói tốt hơn mà còn kích thích trí não, giúp bé suy nghĩ tốt hơn và hiểu rõ hơn những gì bé đang đọc chứ không chỉ là hiểu nghĩa của từng chữ một.

Đối với các bé thích vận động

Nếu con bạn thuộc kiểu năng động, bạn hãy thử cùng con đi bộ và mang theo một cái hộp để thu nhặt nhiều thứ mà bé có thể xem là châu báu. Khi bạn trở về nhà, bạn có thể cùng bé diễn tả lại từng món đồ mà bé có được như màu sắc, hình dạng, kích thước đồ vật.

Các thành viên trong gia đình cùng nhau kể về một câu chuyện bằng cách người đầu tiên sẽ bắt đầu sáng tác ra một câu chuyện, sau đó mọi người còn lại nối tiếp các phần của câu chuyện và tạo thành một câu chuyện thú vị, mới mẻ, kỳ lạ. Bạn có thể bắt đầu câu chuyện bằng hình ảnh: “Ngày xửa ngày xưa, rất xưa có một con khủng long nhỏ tí ti sống trong một hang động rất rất lớn…”.

Bố mẹ cũng nên để con mình tự do kêu la một cách tự nhiên trong các trường hợp cho phép nếu bé muốn làm như thế. Nếu bé không thể kiềm chế cảm xúc lúc đó, bạn có thể đánh lạc hướng bé bằng các câu hỏi khác như: “Con rồng có màu gì? Con có bao nhiêu anh chị em? Hôm nay con học được những gì?”, sau đó để cho bé nói và bạn ghi âm lại. Bạn có thể hỏi bé để bé kể về các câu chuyện đơn giản và viết ra chúng.

Mỗi bé có một tính cách khác nhau, vì vậy những phương pháp giáo dục cho con cũng rất riêng. Bố mẹ cần quan tâm con nhiều hơn, để biết con bạn đang hạn chế ở những kỹ năng nào và lựa chọn phương pháp thích hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng nên khuyến khích bé tham gia các hoạt động vui chơi hay dành thời gian vui chơi với bé để hiểu bé nhiều hơn.

Hy vọng những mẹo nhỏ chia sẻ ở trên có thể giúp bố mẹ thành công trong việc giúp bé cải thiện khả năng nói của con!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 21, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc