47 tuần

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Hành vi và phát triển

Bé phát triển như thế nào?

Vào tuần thứ 47, con bạn có thể có khả năng:

  • Nhặt các vật bé xíu bằng ngón tay. Vì vậy hãy nhớ luôn để các vật nguy hiểm ra khỏi tầm với của bé;
  • Tự mình đứng thẳng trong giây lát;
  • Biết phân biệt để gọi “baba” hay “mama”;
  • Nói một từ nào đó khác ngoài “baba” hay “mama”.

Mẹ cần làm gì để hỗ trợ cho bé?

Vì bé đã tiếp thu tốt hơn nên đây chính là thời điểm tốt để bạn bắt đầu dạy cho bé cách giúp đỡ người khác. Hãy nhấn mạnh các từ “làm ơn, vui lòng” và “cảm ơn” để bé dần làm quen với các cụm từ này. Bạn cũng có thể làm cho việc dọn dẹp đồ chơi trở nên vui vẻ hơn bằng cách biến nó thành một trò chơi. Có thể lúc này bé vẫn chưa hiểu được hết, nhưng bây giờ lại là thời điểm thích hợp để bạn tập luyện cho bé thói quen này. Hãy chia công việc thành những bước đơn giản và để bé làm cùng bạn.

Sự phát triển khả năng nhận biết mối liên hệ giữa đồ vật và tên gọi của bé hoàn toàn phụ thuộc vào bạn: bạn càng giúp bé nhiều bao nhiêu thì vốn từ vựng của bé sẽ càng phát triển nhanh bấy nhiêu. Vì thế, hãy thường xuyên trò chuyện cùng bé. Bạn có thể gọi tên các đồ vật để bé nhận biết, đếm số bước cầu thang khi bạn bế bé đi lên, chỉ ra tên và màu sắc của các loại trái cây và rau quả tại các cửa hàng tạp hóa, đọc cho bé một cuốn sách ảnh hay bảo bé chỉ hoặc gọi tên các đồ vật mà bé quen thuộc. Một cách khác có thể giúp bé phát triển khả năng nhận biết sự vật là cho bé hai sự lựa chọn và sắp xếp chúng trước mặt bé. Hãy hỏi bé xem bé muốn mang vớ màu đỏ hay màu xanh, bé muốn chơi với các khối xốp hay mấy cái vòng xếp chồng. Có thể hiện tại bé sẽ không trả lời, nhưng nếu sau này bạn hỏi lại bé lần nữa, bé sẽ bất ngờ trả lời bạn đấy.

Sức khỏe và an toàn

Mẹ nên trao đổi gì với bác sĩ?

Hầu hết các bác sĩ sẽ không khám sức khỏe định kì cho bé trong tháng này. Đây hóa ra lại là một việc tốt, vì trẻ em ở tuổi này không thích việc phải ngồi yên một chỗ khi đi khám bác sĩ. Những bé hay lo lắng khi gặp người lạ cũng có thể sẽ không thích các bác sĩ, cho dù họ thân thiện thế nào đi nữa. Bạn luôn có thể đưa bé đi khám bác sĩ nếu có bất kỳ thắc mắc nào khẩn cấp mà không thể đợi đến kỳ khám tiếp theo.

Mẹ nên biết thêm những gì?

Bé thường hay mút ngón tay hay không thể rời xa núm vú nhựa? Nếu bạn đang băn khoăn liệu những thói quen trên có gây hại cho bé hay không, hãy cùng tìm hiểu trong phần này:

Mút ngón tay

Trẻ em thường mút ngón tay một cách vô thức để làm cho bản thân cảm thấy dễ chịu hơn. Đó là một khuynh hướng tự an ủi bẩm sinh ở một số bé và chẳng có lý do gì để bạn lo lắng về việc này cả. Các chuyên gia đều đồng ý rằng mút ngón tay không phải là nguy cơ gây ra các vấn đề về răng miệng ở trẻ sơ sinh, một số thậm chí còn cho rằng bé có thể mút ngón tay cái của mình cho đến khi bé được hai tuổi mà không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên nếu bé lên bốn hoặc năm tuổi – thời điểm răng vĩnh viễn bắt đầu xuất hiện – thói quen mút ngón tay có thể gây tổn hại đến răng của bé.

Ngậm núm vú

Ngậm núm vú cũng là một cách tốt để bé tự an ủi bản thân mình, nhưng việc này cũng không tốt hơn mút ngón tay là bao. Bé có thể sẽ phải nhờ bạn nhặt lại nếu núm vú bị rơi ra khỏi cũi và khi đó núm vú của bé có thể bị mất hoặc bị bẩn. Một điều may mắn rằng, đa phần các trẻ thường sẽ chán ngậm núm vú trước khi thói quen này có thể gây hại đến sức khỏe răng miệng của bé. Một số bé sẽ thích mút ngón tay hơn và khi đó bạn sẽ không thể khiến bé ngậm núm vú để sửa thói quen mút ngón tay được.

Mối quan tâm của mẹ

Những điều mẹ cần quan tâm là gì?

Vào tuần thứ 3 của tháng thứ 11, có rất nhiều điều mà bạn cần quan tâm, một trong số đó là phản ứng của bé với hình ảnh khoả thân của cha mẹ.

Các chuyên gia chỉ ra rằng cho đến những năm mẫu giáo, hình ảnh khoả thân của cha mẹ sẽ không ảnh hưởng đến bé theo bất kì phương thức nào. Trẻ dưới một tuổi còn quá nhỏ để cảm thấy kỳ lạ khi nhìn thấy cha mẹ mình cởi quần áo và ghi nhớ những gì bé đã thấy cho tới những năm sau này. Tuy nhiên, khi bé lên 3 hoặc 4 tuổi, một số chuyên gia cho rằng để bé thấy cha mẹ hay người khác giới khỏa thân không thật sự tốt cho bé.

Nếu bạn là một người mẹ và con bạn tò mò về những gì bé thấy, luôn muốn chạm vào lông mu hoặc kéo núm vú của bạn, đừng cho bé làm như thê nếu bạn không thích. Hãy tỏ vẻ đây là điều đương nhiên và đừng phản ứng thái quá. Sự quan tâm của bé dành cho những phần kín trên cơ thể bạn cũng đơn thuần hệt như sự quan tâm của bé dành cho những bộ phận khác như mũi hoặc tai (mặc dù bé có thể sẽ bị các bộ phận riêng tư cuốn hút hơn vì chúng luôn được che bởi quần áo). Câu cảnh báo “Đây là chỗ riêng tư của mẹ!” sẽ là phản ứng giúp bé bắt đầu hiểu được khái niệm về sự riêng tư trên cơ thể đồng thời không khiến bé cảm thấy có lỗi. Trường hợp tương tự cũng có thể áp dụng cho các bé gái và cha của mình.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

19 trò chơi âm nhạc thú vị dành cho bé yêu

Các trò chơi âm nhạc không những giúp thiên thần nhỏ vui vẻ mà còn hỗ trợ rất nhiều trong việc phát triển tính cách và tài năng của con sau này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 24/12/2017 . 9 phút đọc

Trẻ tập đi vẫn có thể bị căng thẳng đấy bố mẹ ơi!

Tuy trẻ tập đi bị căng thẳng nghe có vẻ lạ nhưng đây lại là vấn đề khá phổ biến hiện nay khi con có biểu hiện không bình thường.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 14/12/2017 . 4 phút đọc

Nhận diện dấu hiệu mệt mỏi ở trẻ nhỏ để ru con ngủ

Bố mẹ nên lưu ý đến dấu hiệu mệt mỏi ở con yêu để có thể xoa dịu tâm trạng và dỗ bé ngủ đúng thời điểm, không nên để trẻ quấy khóc.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 11/12/2017 . 2 phút đọc

Làm sao biết bé đang đói để cho bú kịp thời?

Những người lần đầu làm bố mẹ chắc không khỏi thắc mắc làm sao biết bé đang đói để cho bé bú kịp thời? Hello Bacsi mách vài dấu hiệu cho bạn nhé.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Năm đầu đời của bé, Nuôi dạy con 29/09/2017 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Răng mọc lệch ở trẻ em

5 “thủ phạm” khiến răng mọc lệch ở trẻ nhỏ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 25/04/2019 . 4 phút đọc
Cùng con chơi 5 trò chơi toán học để tăng khả năng tư duy cho bé

Cùng con chơi 5 trò chơi toán học để tăng khả năng tư duy cho bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thanh Thảo
Ngày đăng 24/06/2018 . 4 phút đọc
8 trò vui nhộn bạn có thể cùng con chơi khi đang mệt mỏi

8 trò vui nhộn bạn có thể cùng con chơi khi đang mệt mỏi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thanh Thảo
Ngày đăng 20/06/2018 . 3 phút đọc
cham-phat-trien-tri-tue-o-tre-em-bieu-hien-va-phuong-phap-dieu-tri

Chậm phát triển trí tuệ ở trẻ em: Biểu hiện và điều trị

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 31/12/2017 . 8 phút đọc