41 tuần

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Hành vi và phát triển

Bé phát triển như thế nào?

Con của bạn chỉ mới bắt đầu hiểu được những từ và cụm từ đơn giản, do đó việc bạn dành thời gian nói chuyện cùng con thường xuyên trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Hãy bắt đầu những bài học đầu tiên cùng đứa bé líu lo suốt ngày của bạn bằng những mẩu nói chuyện có ích bằng cách diễn đạt và lặp lại lời nói của con bạn trong ngôn ngữ của người lớn. Nếu con bạn đòi một cái “ai-ai” chẳng hạn, hãy thật nhẹ nhàng sửa lại phát âm đúng cho bé bằng cách hỏi: “Con muốn cái chai phải không?” Ở giai đoạn này, tốt nhất bạn nên hạn chế việc nói chuyện cùng con theo cách cưng nựng bé. Điều này có thể rất vui và rất dễ thương, nhưng để bé nghe những từ được phát âm đúng mới thật sự tốt cho sự phát triển của bé.

Đôi khi điều này có vẻ ngớ ngẩn, nhưng trò chuyện với con bạn là một cách tuyệt vời để động viên bé phát triển kỹ năng ngôn ngữ của mình. Cho dù bé có liến thoắng một câu chuyện tầm phào thế nào đi nữa, hãy đáp lại: “Ồ thật sao? Thú vị quá nhỉ.” Bé nhất định sẽ cười và tiếp tục nói líu lo suốt cả ngày.

Vào tuần đầu tiên của tháng 11, bé có thể có khả năng:

 • Đứng thẳng nhờ vịn vào vật hoặc được người lớn đỡ;
 • Đứng thẳng dậy từ vị trí ngồi;
 • Phản đối nếu bạn cố lấy đi đồ chơi của bé;
 • Nói “mama” hay “baba” với gần như tất cả mọi người;
 • Hiểu được những từ đơn giản;
 • Chơi trò chơi ú òa cùng mẹ;
 • Lặp lại những cử chỉ qua lại với mẹ.

Mẹ cần làm gì để hỗ trợ cho bé?

Trò chuyện với con là một cách tuyệt vời để giúp bé phát triển vốn từ vựng. Bạn có thể giúp bé kể tên các vật mà bé chỉ vào hoặc bạn cũng có thể tự chỉ vào những vật khác nhau rồi gọi tên chúng để bé có thể học được tên của các đồ vật. Hãy mô tả bằng lời những gì bạn đang làm cho bé nghe. Khi bạn đặt bé vào xe đẩy, hãy nói rằng: “Đây rồi, vào xe đẩy màu xanh của con nhé. Bây giờ, mình sẽ cài dây an toàn và sửa lại chỗ ngồi để con cảm thấy thoải mái nha.  Xong rồi, bây giờ hai mẹ con mình đến công viên nhé”. Bạn cũng có thể hát các bài hát thiếu nhi, thể hiện hành động đi liền với mỗi từ bạn hát (ví dụ như nói “tạm biệt” rồi vẫy tay) hoặc chơi các trò chơi để giúp bé học xác định các từ và cụm từ khóa.

Sức khỏe và an toàn

Mẹ nên trao đổi gì với bác sĩ?

Hầu hết các bác sĩ sẽ không lên lịch hẹn kiểm tra sức khỏe định kì cho bé trong tháng này. Nhưng bạn luôn có thể cho bé đi khám bác sĩ nếu có bất kỳ thắc mắc mà không thể đợi được đến kì khám tiếp theo.

Mẹ nên biết thêm những gì?

Một trong những điều bạn cần chú ý trong thời gian này là tình trạng ngưng thở lúc ngủ. Đây là một chứng rối loạn giấc ngủ khiến bé bị gián đoạn hô hấp khi đang ngủ tạm thời và liên tục. Thủ phạm có thể là bất kỳ thứ gì chặn đường hô hấp trên của bé hay những chứng bệnh khiến bé không thể thở bình thường, chẳng như hạch vòm họng hoặc amidan sưng to, do bé bị bệnh thường xuyên hoặc bé bị dị ứng, hở hàm ếch hay do hệ thần kinh kém phát triển. Trẻ sinh thiếu tháng, trẻ mắc bệnh bại não và hội chứng Down có nguy cơ mắc phải tình trạng này cao hơn trẻ bình thường.

Trong giấc ngủ, bé có thể sẽ ngáy to, thở hổn hển, hay ho, khó thở hoặc có những đoạn dừng rất dài giữa các nhịp thở. Bé sẽ có vẻ bồn chồn hoặc đổ mồ hôi đầm đìa. Bé mắc bệnh này cũng có thể thức dậy nhiều lần trong suốt đêm và trông có vẻ rất buồn ngủ vào ban ngày.

Tình trạng ngưng thở lúc ngủ nếu không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng tim mạch và gây ra các vấn đề về việc học và hành vi của bé. Hãy đưa bé đi khám bác sĩ nếu bé có các triệu chứng trên. Nếu amiđan hoặc hạch vòm họng là nguyên nhân gây ra tình trạng này, bác sĩ sẽ làm phẫu thuật cho bé. Bác sĩ cũng có thể thực hiện nghiên cứu và kiểm tra giấc ngủ của bé để giúp chẩn đoán các vấn đề tiềm ẩn gây nên tình trạng ngưng thở.

Mối quan tâm của mẹ

Những điều mẹ cần quan tâm là gì?

Vào tuần đầu tiên của tháng thứ 11, có rất nhiều thói quen của bé có thể khiến bạn quan tâm, một trong số đó là thói rung, lắc hoặc đập đầu. Thói quen này chứng tỏ bé bắt đầu hứng thú với những thứ có nhịp điệu. Bạn không thể ép buộc bé phải từ bỏ thói quen này trước khi bé sẵn sàng, nhưng những lời khuyên sau đây có thể giúp bé dần giảm bớt thói rung, lắc và đập đầu:

 • Thường xuyên âu yếm và đu đưa bé trong khi ôm bé vào lòng.
 • Dạy cho bé các hành động có nhịp điệu nhưng an toàn hơn việc bé rung lắc đầu. Bạn có thể thử đung đưa cùng bé trên một chiếc ghế bập bênh, chỉ cho bé cách ngồi xích đu, mua cho bé đồ chơi có nhạc và chơi các trò chơi theo điệu nhạc cùng bé.
 • Cho bé hoạt động vào ban ngày nhiều hơn.
 • Xây dựng các hoạt động thường nhật trước khi bé đi ngủ: ôm, massage và đu đưa bé một chút (nhưng không đến mức ru bé ngủ thiếp đi).
 • Nếu con của bạn luôn đập đầu vào thành nôi, đừng cho bé nằm xuống cũi trừ phi bé tỏ ra rất buồn ngủ.
 • Nếu con bạn thường đập đầu vào nôi, hãy cố giảm thiểu tối đa nguy hiểm bằng cách đặt nôi trên một tấm thảm dày, bỏ bánh xe để nôi không trượt trên sàn. Đặt nôi càng xa các bức tường hoặc các đồ nội thất khác càng tốt. Nếu cần thiết, bạn hãy bọc vải bên ngoài nôi và kiểm tra nôi thường xuyên để chắc rằng bu lông không bị lỏng lẻo nếu con bạn rất thích leo trèo.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

37 tuần

Bé cần nhiều yếu tố để phát triển hoàn thiện. Hello Bacsi chia sẻ với bố mẹ những điều cần lưu ý khi bé 37 tuần để bố mẹ có thể chăm sóc bé tốt nhất nhé!

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI
Năm đầu đời của bé, Nuôi dạy con 23/11/2015 . 5 phút đọc

36 tuần

Bé cần nhiều yếu tố để phát triển hoàn thiện. Hello Bacsi chia sẻ với bố mẹ những điều cần lưu ý khi bé 36 tuần để bố mẹ có thể chăm sóc bé tốt nhất nhé!

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI
Năm đầu đời của bé, Nuôi dạy con 23/11/2015 . 6 phút đọc

35 tuần

Bé cần nhiều yếu tố để phát triển hoàn thiện. Hello Bacsi chia sẻ với bố mẹ những điều cần lưu ý khi bé 35 tuần để bố mẹ có thể chăm sóc bé tốt nhất nhé!

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI
Năm đầu đời của bé, Nuôi dạy con 23/11/2015 . 4 phút đọc

34 tuần

Bé cần nhiều yếu tố để phát triển hoàn thiện. Hello Bacsi chia sẻ với bố mẹ những điều cần lưu ý khi bé 34 tuần để bố mẹ có thể chăm sóc bé tốt nhất nhé!

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI
Năm đầu đời của bé, Nuôi dạy con 23/11/2015 . 6 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Vắc xin DTaP và những điều bố mẹ nên biết

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Đăng Lâm
Ngày đăng 14/07/2017 . 4 phút đọc
Giày và búp bê của bé 40 tuần tuổi

40 tuần

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI
Ngày đăng 23/11/2015 . 4 phút đọc
Bé 39 tuần tuổi đang nghịch hoa cúc

39 tuần

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI
Ngày đăng 23/11/2015 . 5 phút đọc
Bé 38 tuần tuổi ngửi mùi hoa

38 tuần

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI
Ngày đăng 23/11/2015 . 5 phút đọc