Bạn biết gì về ngân hàng máu cuống rốn?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Việc thành lập ngân hàng máu cuống rốn đã và đang mang lại nhiều hy vọng sống cho các bệnh nhân ung thư.

Ngân hàng máu cuống rốn là một quy trình lấy máu cuống rốn từ rốn của trẻ sơ sinh ngay sau khi bạn vừa sinh con. Sau đó phần tế bào máu này sẽ được bảo quản để có thể sử dụng trong việc cấy ghép tế bào gốc để điều trị các bệnh khác nhau.

Tế bào gốc từ máu cuống rốn có thể điều trị những bệnh nào?

Tế bào gốc máu cuống rốn đã được sử dụng thành công để điều trị hơn 80 bệnh khác nhau, bao gồm một số bệnh ung thư, rối loạn máu và sự thiếu hụt tế bào miễn dịch. Trong số đó có bệnh bạch cầu, giảm sinh tủy (suy tủy xương), bệnh Hodgkin và bệnh u lympho không Hodgkin (ung thư hạch không Hodgkin).

Cấy ghép máu cuống rốn cũng được chấp nhận để điều trị bệnh thiếu máu thalassemia (huyết tán) và thiếu máu hồng cầu hình liềm, các bệnh lý liên quan đến rối loạn máu di truyền phổ biến ở một số chủng tộc nhất định. Và chúng được sử dụng để điều trị rối loạn chuyển hóa hiếm có, nếu không sẽ gây tử vong cho trẻ sơ sinh, chẳng hạn như bệnh Krabbe và hội chứng Sanfilippo.

Điều trị bằng tế bào gốc tự thân có phải tốt nhất?

Khi bác sĩ sử dụng tế bào gốc để điều trị, sửa chữa các thương tổn trong cơ thể, các tế bào gốc của chính bệnh nhân được đánh giá là thích hợp hơn tế bào gốc của người khác. Nhờ đó, bác sĩ sẽ không cần phải lo lắng về việc cơ thể bệnh nhân sẽ từ chối các tế bào gốc tự thân hoặc phản ứng lại chúng.

Tuy nhiên, khi cơ thể tạo ra các tế bào sai sót thì việc ghép tế bào gốc phải đến từ người hiến tặng chứ không phải từ tế bào của bệnh nhân. Ví dụ, nếu bệnh nhân mắc phải ung thư hoặc rối loạn máu di truyền thì không được lấy tế bào máu cuống rốn.

Lý do vì các tế bào gốc của bệnh nhân có thể mang cùng một loại gen gây ung thư hoặc bệnh di truyền và việc ghép các tế bào gốc này dù có thành công đi nữa vẫn có khả năng tái phát lại căn bệnh ban đầu.

Những công dụng khác của máu cuống rốn

Các nghiên cứu đang được tiến hành trên khắp thế giới để khám phá những cách mới để sử dụng tế bào máu cuống rốn.

Bệnh bại não và chứng tự kỷ

Trong các thử nghiệm lâm sàng, các nhà nghiên cứu sử dụng tế bào máu cuống rốn để điều trị bại não, một di chứng ảnh hưởng đến khá nhiều bé. Ngoài ra, tế bào máu cuống rốn cũng có lợi cho trẻ tự kỷ, một tình trạng khá phổ biến ở trẻ em với tỷ lệ 1/68.

Bướu cổ, đái tháo đường tuýp 1 và nhiều hơn nữa

Trong các thử nghiệm lâm sàng, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng đang được cấy ghép các tế bào máu cuống rốn của chính mình để phát triển các liệu pháp cho bệnh não úng thủy (tình trạng dịch não tủy ngập trong sọ não), thiếu oxy khi sinh, chấn thương sọ não, bệnh đái tháo đường loại 1 (vị thành niên) và các dị tật tim bẩm sinh cần phẫu thuật.

Nếu các thử nghiệm lâm sàng thành công, những liệu pháp này có thể trở nên phổ biến trong vòng vài năm tới.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về công dụng to lớn của máu cuống rốn trong việc điều trị các loại bệnh khác nhau, mang lại nhiều hy vọng sống cho các bệnh nhân ung thư.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 16, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc