Bạn biết gì về ngân hàng máu cuống rốn?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Việc thành lập ngân hàng máu cuống rốn đã và đang mang lại nhiều hy vọng sống cho các bệnh nhân ung thư.

Ngân hàng máu cuống rốn là một quy trình lấy máu cuống rốn từ rốn của trẻ sơ sinh ngay sau khi bạn vừa sinh con. Sau đó phần tế bào máu này sẽ được bảo quản để có thể sử dụng trong việc cấy ghép tế bào gốc để điều trị các bệnh khác nhau.

Tế bào gốc từ máu cuống rốn có thể điều trị những bệnh nào?

Tế bào gốc máu cuống rốn đã được sử dụng thành công để điều trị hơn 80 bệnh khác nhau, bao gồm một số bệnh ung thư, rối loạn máu và sự thiếu hụt tế bào miễn dịch. Trong số đó có bệnh bạch cầu, giảm sinh tủy (suy tủy xương), bệnh Hodgkin và bệnh u lympho không Hodgkin (ung thư hạch không Hodgkin).

Cấy ghép máu cuống rốn cũng được chấp nhận để điều trị bệnh thiếu máu thalassemia (huyết tán) và thiếu máu hồng cầu hình liềm, các bệnh lý liên quan đến rối loạn máu di truyền phổ biến ở một số chủng tộc nhất định. Và chúng được sử dụng để điều trị rối loạn chuyển hóa hiếm có, nếu không sẽ gây tử vong cho trẻ sơ sinh, chẳng hạn như bệnh Krabbe và hội chứng Sanfilippo.

Điều trị bằng tế bào gốc tự thân có phải tốt nhất?

Khi bác sĩ sử dụng tế bào gốc để điều trị, sửa chữa các thương tổn trong cơ thể, các tế bào gốc của chính bệnh nhân được đánh giá là thích hợp hơn tế bào gốc của người khác. Nhờ đó, bác sĩ sẽ không cần phải lo lắng về việc cơ thể bệnh nhân sẽ từ chối các tế bào gốc tự thân hoặc phản ứng lại chúng.

Tuy nhiên, khi cơ thể tạo ra các tế bào sai sót thì việc ghép tế bào gốc phải đến từ người hiến tặng chứ không phải từ tế bào của bệnh nhân. Ví dụ, nếu bệnh nhân mắc phải ung thư hoặc rối loạn máu di truyền thì không được lấy tế bào máu cuống rốn.

Lý do vì các tế bào gốc của bệnh nhân có thể mang cùng một loại gen gây ung thư hoặc bệnh di truyền và việc ghép các tế bào gốc này dù có thành công đi nữa vẫn có khả năng tái phát lại căn bệnh ban đầu.

Những công dụng khác của máu cuống rốn

Các nghiên cứu đang được tiến hành trên khắp thế giới để khám phá những cách mới để sử dụng tế bào máu cuống rốn.

Bệnh bại não và chứng tự kỷ

Trong các thử nghiệm lâm sàng, các nhà nghiên cứu sử dụng tế bào máu cuống rốn để điều trị bại não, một di chứng ảnh hưởng đến khá nhiều bé. Ngoài ra, tế bào máu cuống rốn cũng có lợi cho trẻ tự kỷ, một tình trạng khá phổ biến ở trẻ em với tỷ lệ 1/68.

Bướu cổ, đái tháo đường tuýp 1 và nhiều hơn nữa

Trong các thử nghiệm lâm sàng, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng đang được cấy ghép các tế bào máu cuống rốn của chính mình để phát triển các liệu pháp cho bệnh não úng thủy (tình trạng dịch não tủy ngập trong sọ não), thiếu oxy khi sinh, chấn thương sọ não, bệnh đái tháo đường loại 1 (vị thành niên) và các dị tật tim bẩm sinh cần phẫu thuật.

Nếu các thử nghiệm lâm sàng thành công, những liệu pháp này có thể trở nên phổ biến trong vòng vài năm tới.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về công dụng to lớn của máu cuống rốn trong việc điều trị các loại bệnh khác nhau, mang lại nhiều hy vọng sống cho các bệnh nhân ung thư.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Hội chứng Sweet

Hội chứng Sweet là một tình trạng rối loạn về da hiếm gặp gồm sốt và tổn thương da gây đau xuất hiện chủ yếu ở cánh tay, cổ, đầu và thân.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bệnh A-Z, Sức khỏe 25/03/2020 . 4 phút đọc

Tăng tế bào lympho

Tăng tế bào lympho là tình trạng gia tăng một loại tế bào bạch cầu có tên là tế bào lympho trong máu, thường xảy ra tạm thời khi nhiễm virus.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 17/03/2020 . 3 phút đọc

Liệu pháp xạ trị

Bên cạnh liệu pháp hóa trị và phẫu thuật, xạ trị được đánh giá là một trong những phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất hiện nay.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Phẫu thuật A-Z, Sức khỏe 15/03/2020 . 4 phút đọc

Tăng bạch cầu ái toan

Tăng bạch cầu ái toan có thể là dấu hiệu cảnh báo về một số tình trạng sức khỏe như nhiễm ký sinh trùng, dị ứng hay thậm chí là ung thư.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bệnh A-Z, Sức khỏe 13/03/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Trẻ tự kỷ nên ăn gì

Tìm hiểu trẻ tự kỷ nên ăn gì: Các món rau củ quả tốt cho bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 05/06/2020 . 3 phút đọc
tiền ung thư

Tiền ung thư

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 21/05/2020 . 4 phút đọc
ung thư lá lách

Ung thư lá lách

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 15/05/2020 . 4 phút đọc
Dấu hiệu người ung thư sắp chết: Người thân có thể giúp gì?

Dấu hiệu người ung thư sắp chết: Người thân có thể giúp gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 05/05/2020 . 6 phút đọc