37 tuần

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Hành vi và phát triển

Bé phát triển như thế nào?

Vào tuần 37, bé đã có khả năng:

 • Tìm cách lấy những món đồ chơi ngoài tầm với của bé;
 • Tìm kiếm các đồ vật bị rơi.

Mẹ cần làm gì để hỗ trợ cho bé?

Nếu phải đi công tác xa nhà vài ngày, hẳn điều khó khăn nhất của bạn chính là việc bé không chịu buông bạn, mãi nhớ bạn và không chấp nhận sự chăm sóc của ông bà hoặc người trông trẻ. Để quá trình chuyển đổi người chăm sóc trở nên dễ dàng hơn, bạn nên cảnh báo trước với mọi người rằng hãy tiếp cận bé chậm rãi và hãy để bé bắt đầu tiếp cận mọi người trước.

Ở lứa tuổi này, con bạn vẫn chưa nắm được khái niệm về du lịch, nhưng bé sẽ nhận ra rằng bé đang ở một nơi xa lạ. Đếu bạn quyết định đưa bé đi cùng, hãy sẵn sàng đối phó với một số hành vi của bé bằng cách cho bé đem theo truyện tranh, đồ chơi phát ra âm thanh, khối hình, con rối đeo tay và chắc chắn phải có món đồ chơi bé yêu thích. Đừng cho bé tiếp xúc với quá nhiều nguời lạ vì điều này có thể khiến bé kích động và e dè hơn.

Sức khỏe và an toàn

Mẹ nên trao đổi gì với bác sĩ?

Tùy vào từng tình trạng cụ thể của bé, bác sĩ sẽ thực hiện các bài kiểm tra thể chất tổng quát, sử dụng kỹ thuật chẩn đoán và thủ tục thực hiện cũng rất khác nhau. Bác sĩ hoặc y tá sẽ kiểm tra toàn bộ hoặc hầu hết các điều sau:

 • Đặt câu hỏi về việc những gì bạn, bé và các thành viên còn lại của gia đình đang làm ở nhà, về việc ăn uống, ngủ nghỉ và quá trình phát triển của bé.
 • Đo trọng lượng, chiều cao và vòng đầu của bé, làm biểu đồ quá trình phát triển của bé từ khi sinh.
 • Bạn nên hỏi bác sĩ về cách chăm sóc trẻ em nếu bạn sắp đi làm trở lại.

Mẹ nên biết thêm những gì?

Cảm lạnh thông thường

Hầu hết trẻ em đều trải qua 8 đến 10 cơn cảm lạnh trong hai năm đầu đời. Nhiệm vụ chính của bạn là giữ cho bé thoải mái để cơ thể bé có thể chống lại virus và sớm phục hồi. Để giúp con bạn cảm thấy dễ chịu hơn, bạn hãy thực hiện những điều sau:

 • Cho bé nghỉ ngơi thật nhiều. Bé có thể cần có những giấc ngủ ngắn lâu hơn bình thường hoặc phải ngủ nhiều hơn.
 • Đặt vài cái khăn lông hoặc kê thêm gối đệm để nâng đầu bé lên một chút để bé thở dễ dàng hơn.
 • Cho bé tắm nước ấm.
 • Hạn chế mất nước bằng cách cho bé uống sữa mẹ, sữa bột hoặc nước.
 • Sử dụng dung dịch muối pha loãng và ống hút dịch bằng cao su để làm mềm và loại bỏ các chất nhầy từ mũi bé.
 • Đặt máy tạo độ ẩm hoặc máy phun sương trong phòng bé hoặc cùng bé vào phòng tắm xông hơi hay tắm vòi sen trong khoảng 15 phút để giúp làm thông thoáng đường thở của bé.
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho bé uống thuốc cảm lạnh hoặc sử dụng thuốc xịt mũi. Đừng bao giờ cho bé uống aspirin, ephedra, ephedrine hoặc bất kỳ loại thuốc có chứa những thành phần này. Bạn có thể cho bé uống acetaminophen hoặc ibuprofen khi bé sốt với liều lượng thích hợp. Nếu bạn không chắc phải cho bé uống bao nhiêu, hãy hỏi ý kiến bác sĩ.
 • Gọi bác sĩ nếu các triệu chứng của bé trở nên nghiêm trọng hơn sau năm ngày hoặc nếu chúng kéo dài hơn 10 đến 14 ngày. Gọi ngay cho bác sĩ nếu bé bắt đầu thở khò khè, khó thở, liên tục khóc trong khi cho bú hoặc khi được đưa đi ngủ, liên tục giật ở tai hoặc có nhiệt độ đo ở trực tràng hơn 38,3 độ C.

Để ngăn ngừa cảm lạnh, hãy rửa tay bạn và bé thường xuyên. Tương tự như vậy, hãy yêu cầu người khác phải rửa tay trước khi ẵm bé. Bạn hãy giữ bé tránh xa người bệnh và người hút thuốc lá. Tiếp tục cho bé bú mẹ nếu có thể vì bú mẹ được tin rằng có thể phòng tránh nguy cơ mắc cảm lạnh.

Thay đổi tư thế nằm cho bé

Bé ngủ bao lâu cũng không ảnh hưởng nhiều bằng chất lượng giấc ngủ mà bé có được. Nếu bé không muốn đi ngủ hoặc bé ngủ ngắn và tỏ vẻ cáu kỉnh hay mệt mỏi vào bữa ăn tối, đó có thể là bé cần được ngủ thêm nhưng đang cố cưỡng lại vì bé vẫn muốn chơi và khám phá nhiều hơn. Khi không có được những giấc ngủ trưa cần thiết, bé sẽ tỏ ra ít vui vẻ và thiếu hợp tác với bạn cả ngày.

Nếu bé dường như không thể ngủ đủ, hãy giúp và tạo điều kiện cho bé dễ ngủ hơn. Hãy thử đặt bé xuống, cho bé ăn, thay tã cho bé và khiến bé thư giãn bằng cách chơi một trò không gây tiếng ồn, bật những bài nhạc êm dịu và mát-xa cho bé trong một căn phòng tối. Đừng bỏ cuộc ngay lập tức nếu bé vẫn không chịu ngủ; một số em bé cần thêm thời gian để thích nghi dần trong ngày. Nếu phương pháp này không hiệu quả, bạn có thể đưa bé đi tản bộ trong xe đẩy hoặc lái xe đưa bé đi vòng quanh.

Mối quan tâm của mẹ

Những điều mẹ cần quan tâm là gì?

Cho bé ăn trên bàn

Đây là lúc thích hợp để bé bắt đầu làm quen với việc ngồi ăn cùng người lớn, điều này giúp bé thực hành những quy tắc trong bàn ăn và học hỏi về đời sống xã hội. Bất cứ khi nào tiện lợi, hãy cho bé ngồi lên ghế cao ở bàn ăn gia đình, dành cho bé một khoảng rộng riêng trên bàn ăn với một số thức ăn phù hợp cho bé, đồng thời đưa bé tham gia vào các cuộc trò chuyện trên bàn ăn. Tuy nhiên, cũng đừng quên dành một bữa tối muộn riêng tư cho vợ chồng bạn để tìm lại sự lãng mạn và hâm nóng tình cảm.

Bé không còn thích thú với việc bú sữa

Hãy thử những mẹo sau khi bé không còn hứng thú với sữa mẹ:

 • Tạo một không gian yên tĩnh và êm ả: một em bé 8 – 9 tháng tuổi sẽ rất tò mò và hiếu kỳ. Bé dễ dàng bị phân tâm bởi bất cứ điều gì xung quanh, từ truyền hình, tiếng còi báo động của xe cứu hỏa ở bên ngoài cho tới một chú chó chạy ngang qua. Để bé tập trung tối đa vào nhiệm vụ hiện tại, hãy cho bé bú trong một ánh sáng lờ mờ và yên tĩnh. Vỗ và ôm bé nhẹ nhàng khi bé bú để bé được thư giãn.
 • Cho bé bú khi bé buồn ngủ: hãy cho bé bú lần đầu vào buổi sáng trước khi bé bắt đầu bận rộn với những hoạt động xung quanh. Bạn cũng có thể cho bé bú sữa mẹ sau khi tắm nước ấm vào ban đêm hoặc sau khi cho bé mát-xa thư giãn hoặc ngay trước giờ ngủ trưa.
 • Bạn cũng có thể cho bé bú khi đang di chuyển. Một số bé thích thú khi biết rằng bé là một phần của hoạt động và bé có thể chắc chắn bé đã không bỏ lỡ điều gì.
 • Nếu bé vẫn tỏ ra ngán ngẩm việc bú sữa, bé có thể đang trong giai đoạn cai sữa mẹ. Mặc dù bạn có thể vẫn chưa sẵn sàng cho điều này nhưng hãy chấp nhận rằng đã đến lúc bé muốn cai sữa mẹ.

Bạn có thể vắt sữa ra và trữ sữa cho bé uống đến ít nhất là đến khi bé được gần một tuổi. Nếu lượng sữa bơm của bạn không đủ, bạn sẽ cần phải cho bé chuyển sang sữa bột. Bạn có thể cho sữa mẹ hoặc sữa bột vào bình, trong trường hợp bé đã có thể uống được bằng bình. Ngoài ra, bạn hãy cố gắng cho bé uống sữa mẹ hoặc sữa bột bằng ly, ít nhất trong một số thời điểm. Những bé đã bắt đầu sử dụng cốc từ sớm thường sẽ sử dụng chúng rất thành thạo trong độ tuổi này.

Nếu bạn đã hoàn toàn cai sữa cho con, hãy cố gắng để quá trình diễn ra chậm rãi vì sức khỏe của bé cũng như sự thoải mái của riêng bạn. Cai sữa dần dần sẽ cho phép bé có thời gian để tăng lượng sữa bột của mình trước khi ngừng bú mẹ hoàn toàn, bầu ngực của bạn cũng sẽ dần giảm sự sản xuất sữa, tránh hiện tượng vú căng do quá nhiều sữa.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Sữa mẹ có lẫn máu có thể tiếp tục cho bé bú?

Lần đầu tiên nhìn thấy sữa mẹ có lẫn máu có thể khiến bạn hoảng sơ. Tuy nhiên, đây là một hiện tượng hết sức bình thường, đặc biệt là đối với những phụ nữ mới sinh. Và tình trạng này cũng chưa chắc có nghĩa là bạn đang mắc phải bệnh nào đó.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Nuôi con bằng sữa mẹ, Nuôi dạy con 02/07/2018 . 5 phút đọc

Cho con bú sữa bột kết hợp với sữa mẹ như thế nào?

Nuôi con bằng sữa mẹ là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn cần cho con bú sữa bột kết hợp với sữa mẹ để bé phát triển toàn diện.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Nuôi con bằng sữa mẹ, Nuôi dạy con 03/02/2018 . 4 phút đọc

Khi sữa tiết quá nhiều, mẹ phải làm sao đây?

Trong quá trình chăm sóc con, mẹ tiết sữa quá nhiều có thể khiến trẻ bị sặc. Khi gặp tình huống này, bạn đã biết cách xử lý? Hãy tham khảo bài viết này nhé.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Nuôi con bằng sữa mẹ, Nuôi dạy con 03/12/2017 . 2 phút đọc

Để phòng đột tử, bạn cần biết tư thế ngủ an toàn cho bé

Khi nghe nói về hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ, bố mẹ thường lo lắng. Vậy để biết tư thế ngủ an toàn cho trẻ sơ sinh, bạn hãy tham khảo bài viết sau nhé.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Năm đầu đời của bé, Nuôi dạy con 29/11/2017 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Hôi chứng Galactorrhea

Hội chứng Galactorrhea: Ngực tiết sữa dù không mang thai

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 21/03/2019 . 5 phút đọc
Trẻ sơ sinh bị đau mắt đỏ: bố mẹ cần phải làm gì?

Trẻ sơ sinh bị đau mắt đỏ: Bố mẹ cần phải làm gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 07/03/2019 . 5 phút đọc
Cách làm mất sữa nhanh dành cho mẹ bận rộn

Cách làm mất sữa nhanh dành cho mẹ bận rộn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 21/02/2019 . 4 phút đọc
Nuôi bú song song: nên hay không nên?

Nuôi bú song song: nên hay không nên?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 03/09/2018 . 5 phút đọc