Món ngon ngày Tết nhưng dễ làm trẻ bị hóc, nghẹn

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Rất nhiều món ăn ngon lành ngày Tết rất bổ dưỡng cho trẻ nhưng lại có khả năng làm trẻ hóc nghẹn rất nguy hiểm. Mẹ hãy hết sức chú ý!

Khi con bạn lớn, bé sẽ sẵn sàng thử tất cả mọi loại thực phẩm – và bạn sẽ háo hức làm tăng thêm sự đa dạng cho chế độ ăn uống của con mình. Nhưng không phải tất cả các loại thực phẩm đều an toàn cho bé. Ở mỗi lứa tuổi khác nhau bé sẽ cần tránh những loại thực phẩm không an toàn cho cơ thể khác nhau.

Đối với bé 12-24 tháng tuổi: nguy cơ trẻ bị hóc nghẹn cao nhất

Sữa ít chất béo: Hầu hết các bé đều cần chất béo và năng lượng từ sữa nguyên chất để tăng trưởng và phát triển. Một khi con bạn đã được 2 tuổi (và không có bất kỳ vấn đề tăng trưởng nào), bạn có thể bắt đầu cho con của mình uống sữa ít béo nếu bạn muốn. Nếu bé con của bạn có nguy cơ béo phì, các bác sĩ lúc này sẽ đề nghị cho con bạn uống sữa ít chất béo trước 2 tuổi.

Thực phẩm có kích thước lớn: Một miếng thức ăn có thể bị mắc kẹt trong cổ họng của trẻ. Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP) khuyến cáo rằng bạn nên cắt thức ăn thành những miếng không lớn hơn 1,25 cm. Ví dụ, cắt trái cây như nho, cà chua, dâu tây thành phần tư trước khi ăn, cắt nhỏ hoặc băm nhỏ thịt, rau, và pho mát.

Rau củ sống: bạn nên nấu mềm các loại rau củ như cà rốt, cần tây, bông cải xanh và cắt hạt lựu, cắt nhỏ, hoặc cắt thành miếng không lớn hơn 1,25 cm trước khi cho bé ăn.

Các loại hạt: loại bỏ hạt từ trái cây tươi như dưa hấu, đào, mận và anh đào trước khi cho bé ăn. Bạn đừng nên cho con ăn những loại hạt như hạt hướng dương hay hạt bí. Hạt có thể quá nhỏ nên mẹ lơ là, không nghĩ có thể làm trẻ bị hóc nghẹn, nhưng trên thực tế đã có loại làm tắc đường thở của trẻ và gây nhiễm trùng.

Thực phẩm cứng hoặc giòn: các loại hạt, bỏng ngô, bánh quy là mối nguy hiểm gây nghẹt thở cũng như các loại kẹo cứng và thuốc ho.

Thực phẩm dính: kẹo cao su và các thực phẩm dẻo, chẳng hạn như thạch hoặc kẹo gum, trái cây khô và kẹo dẻo, có thể bị kẹt trong cổ họng của trẻ. Phô mai chảy cũng có thể là nguy cơ gây ngạt thở.

Bơ đậu phộng: những miếng bơ đậu phộng to hay bơ hạt khác cũng là nguy cơ gây nghẹt thở. Bố mẹ đừng nên đút con ăn từng muỗng mà hãy quét mỏng lên bánh mì hoặc bánh quy giòn cho bé ăn.

Đối với bé 24-48 tháng tuổi: tuyệt đối không để trẻ vừa ăn vừa làm việc khác

Mặc dù trẻ đã ăn giỏi hơn trước, bé vẫn có thể mắc nghẹn thức ăn. Bố mẹ nên tiếp tục tránh để bé ăn những loại thực phẩm đã nêu trên, đồng thời khuyên bé KHÔNG nên đi bộ, nói chuyện, xem tivi, nằm xuống hoặc làm bất cứ điều gì khác trong lúc đang ăn.

Bé nhà bạn đã 4-5 tuổi: tập trung khi ăn là tối quan trọng

Con bạn lúc này đã có thể đã tự ăn một cách rất tốt nhưng bạn vẫn phải để ý đến thức ăn của bé và không để bé bị mất tập trung trong khi ăn.

Mỗi loại thực phẩm mà bé ăn vào đều rất quan trọng cho sức khoẻ và sự phát triển của bé. Vì vậy, bố mẹ hãy cân nhắc kỹ trước khi cho bé yêu của mình ăn bất cứ món gì nhé!

Bạn có thể xem thêm:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Một 27, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 27, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc