Mẹo đơn giản giúp bé yêu khỏe mạnh hơn

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Đôi lúc trẻ em cũng tự ti về cân nặng của mình như người lớn. Bạn sẽ cảm nhận được điều này khi một ngày bé con của bạn về nhà và bất ngờ nói với bạn là bé tư cảm thấy mình quá mập. Rất có thể bé đã bị bạn bè ở trường trêu chọc về cân nặng.

Chắc hẳn bố mẹ nào cũng không muốn nhìn thấy con mình trong tình cảnh ấy, bạn sẽ cố gắng an ủi và động viên con. Tuy nhiên, để giúp bé vượt qua nỗi tự ti này, bố mẹ cần hiểu được cảm giác của con là như thế nào và giúp bé cảm thấy vui vẻ hơn. Bạn không thể bắt tất cả những đứa trẻ trêu chọc tránh xa khỏi bé, nhưng bạn có thể giúp bé hiểu rằng ở tuổi này của bé hình dáng bên ngoài không quan trọng mà quan trọng là bé luôn cảm thấy khỏe mạnh.

Bạn có thể giúp bé như thế nào?

Bố mẹ có thể bắt đầu bằng việc cho bé biết bạn yêu thương bé đến nhường nào và bạn luôn sẵn sàng đồng hành với bé trong mọi tình huống khó khăn. Bố mẹ cũng cần giải thích cho bé hiểu trêu chọc bạn bè là xấu. Nếu bé muốn giảm cân vì bạn bè trêu chọc, đây chính là thời điểm bạn nên giúp con có một cơ thể khỏe mạnh hơn bằng cách cùng bé lên kế hoạch. Khi tự mình vạch ý tưởng để chọn những món ăn và hoạt động khỏe mạnh, chắc chắn bé sẽ nhiệt tình gắn bó với kế hoạch hơn. Nhân dịp này, bạn cũng cần khuyến khích cả gia đình tham gia, dù chỉ là tập thể dục hoặc ăn uống lành mạnh hơn.

Vậy ăn uống lành mạnh là gì?

Hầu hết các bữa ăn nhẹ không ảnh hưởng nhiều đến vấn đề cân nặng của bé, làm cho bé béo phì. Do đó, bạn chỉ cần lưu ý sử dụng những món ăn nhẹ lành mạnh như trái cây, rau xanh, đậu, hạt, sữa ít béo và nhớ chọn kích cỡ món ăn phù hợp với bé. Bạn cũng phải nhớ rằng món ăn nhẹ không bao giờ thay thế được bữa cơm chính.

Chế độ hợp lý cho buổi ăn sáng

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Bữa sáng giúp bé trấn áp cơn đói cả đêm khi ngủ, cung cấp nhiên liệu để duy trì năng lượng cho cơ thể hoạt động cả ngày và truyền dinh dưỡng đến tất cả các tế bào để phát triển. Ăn sáng còn giúp ngừa cơn đói vào giữa buổi sáng, ngăn chặn việc ăn bù quá mức sau đó vào buổi trưa, chiều hoặc tối.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ăn sáng giúp cơ thể bé tập trung hơn, ít xao nhãng, ít cảm thấy đói vào buổi sáng, giải quyết rắc rối dễ dàng hơn và cơ thể vận động tốt hơn.

Ăn ở nhà

Một cách khác để duy trì cân nặng khỏe mạnh cho bé là hạn chế cho bé đi ăn ngoài. Sự tiện lợi ngày nay chính là nguyên nhân hình thành thói quen ăn uống các thức ăn nhanh của trẻ. Mặc dù trong những quán ăn này cũng có những món ăn ít calo, nhưng hầu hết các bé đều chọn những món chứa hàm lượng calo cao như gà rán, khoai tây chiên và nước ngọt. Tốt nhất là bố mẹ nên hạn chế con ăn uống những thức ăn nhanh bên ngoài.

Giảm phần ăn hàng ngày

Chia bữa ăn chính thành nhiều bữa ăn nhỏ cũng là một cách giúp con bạn không bị đói. Những bé hoạt động nhiều cần ăn thêm 2-3 bữa nhẹ trọng ngày. Bạn chỉ cần lưu ý chuẩn bị những bữa nhẹ này phù hợp với thể trạng của cơ thể bé để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cung cấp cho bé ổn định và đầy đủ. Nghiên cứu hành vi chỉ ra rằng những yếu tố bên ngoài như sử dụng dĩa và cốc lớn cũng gián tiếp khuyến khích chúng ta ăn uống nhiều hơn là sử dụng dĩa và cốc nhỏ. Vì vậy, bố mẹ cũng nên cân nhắc trong việc đổi mới bộ đồ ăn cho các thành viên trong gia đình mình rồi đấy!

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng một số mẹo sau đây để giúp điều tiết bữa ăn:

  • Luôn có rau trong mỗi bữa ăn;
  • Đi dạo và hoạt động ngoài trời mỗi ngày khoảng 30 phút;
  • Ăn hai miếng trái cây mỗi ngày;
  • Mỗi tuần không được ăn thức ăn nhanh quá 1 lần.

Trẻ em thường chưa ý thức được sự quan trọng của các bữa ăn, sức khỏe hay vóc dáng bên ngoài. Chỉ cần lưu ý một chút, yêu thương một chút là bạn đã giúp bé khỏe mạnh hơn và có một vóc dáng đẹp hơn. Chính những thói quen khi còn nhỏ này sẽ giúp bé ăn uống lành mạnh khi trưởng thành. Đây cũng chính là bí quyết bạn có thể giúp bé phòng tránh nhiều bệnh có liên quan đến dinh dưỡng về sau.

Bạn có thể quan tâm đến:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Một 16, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 16, 2016

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc