Dị ứng thực phẩm ở trẻ em: bố mẹ không nên xem thường

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Cơ địa của mỗi người là khác nhau và đối với trẻ em cũng vậy. Đặc biệt, vì hệ tiêu hóa cũng như các cơ quan khác của bé đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện nên việc bị dị ứng thực phẩm là rất phổ biến.

Có rất nhiều loại thực phẩm có thể gây dị ứng đối với trẻ. Việc phát hiện ra tình trạng dị ứng ở con cũng như kiểm soát chặt chẽ chế độ dinh dưỡng là điều quan trọng bố mẹ cần làm nhằm phòng tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra với con sau dị ứng.

Nguyên nhân gây dị ứng

Tình trạng dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể sản sinh ra các kháng thể nhằm phản ứng hay chống lại các chất lạ xâm nhập vào cơ thể, đồng thời quá trình này cũng giải phóng các chất gây ra các triệu chứng dị ứng như sổ mũi, hắt hơi, ho và ngứa. Các loại thực phẩm phổ biến thường gây dị ứng bao gồm sữa bò và các sản phẩm từ sữa khác, thịt gia cầm, hải sản, lúa mì, hạt, đậu nành, sô-cô-la và nhiều loại khác nữa.

Triệu chứng cụ thể của dị ứng thực phẩm

Trẻ em cũng có thể bị đầy bụng, đau dạ dày, chuột rút, tiêu chảy, phát ban ở da và sưng tấy. Một số trường hợp, những phản ứng này có thể xảy ra gần như ngay lập tức sau khi bé ăn các loại thực phẩm nhưng chúng có thể xuất hiện nhiều giờ, thậm chí vài ngày sau khi ăn.

Làm sao để chẩn đoán dị ứng thực phẩm?

Chẩn đoán dị ứng thực phẩm thật sự không dễ dàng. Các triệu chứng thường rất giống các rối loạn khác và xác định được thực phẩm gây dị ứng rất khó khăn

Để chẩn đoán dị ứng thực phẩm, đầu tiên bố mẹ có thể xem lại tiền sử bệnh lý của bé. Các bác sĩ chuyên khoa dị ứng sẽ hỏi một số vấn đề liên quan nhằm xác định xem liệu có phải dị ứng thức ăn là nguyên nhân gây ra các triệu chứng không, đồng thời xác định nguồn thực phẩm gây dị ứng, kế đó bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng cho bé.

Tiếp theo, bác sĩ chuyên khoa có thể tiến hành các xét nghiệm nhằm chẩn đoán dị ứng thức ăn. Trong khi các xét nghiệm này bản thân chúng không phải lúc nào cũng cho câu trả lời rõ ràng, bác sĩ sẽ kết hợp kết quả xét nghiệm với thông tin về tiền sử bệnh lý để đưa ra chẩn đoán chính xác hơn. Một số xét nghiệm bao gồm:

Xét nghiệm lẩy da

Một lượng chất lỏng chiết xuất từ thực phẩm được tiêm vào da ở lưng hoặc cánh tay của bé, nếu có phản ứng sưng và ngứa xảy ra chứng tỏ con dị ứng với thực phẩm này.

Xét nghiệm máu

Trong đó một mẫu máu được hòa lẫn với chiết xuất thực phẩm. Sau đó, mẫu máu sẽ được đem đi phân tích, đánh giá để xác định xem kháng thể đối với thực phẩm đó hay không.

Thử nghiệm ăn thử thực phẩm và chế độ ăn uống loại trừ

Người bị dị ứng thực phẩm có thể lựa chọn phương pháp chế độ ăn uống loại trừ bằng cách thử loại bỏ một thức phẩm có nguy cơ gây dị ứng ra khỏi chế độ ăn uống trong một khoảng thời gian và theo dõi các triệu chứng xem chúng có thuyên giảm hay không. Sau vài tuần,  có thể sử dụng lại thực phẩm này và đánh giá tiếp các phản ứng dị ứng. Nếu có, đây có thể là nguyên nhân chính gây ra vấn đề.

Khi phát hiện ra những loại thức ăn gây ra dị ứng cho con, bố mẹ  cần loại bỏ chúng ra khỏi chế độ ăn uống của con bạn. Một lưu ý cho bạn khi mua thực phẩm đó là cần đọc ký phần thông tin trên bao bì .Ví dụ như bé bị dị ứng với gluten lúa mì, có thể phải tránh sử dụng hầu hết các loại ngũ cốc, bao gồm bánh quy, bánh nướng, bánh mì và mì ống, cũng như pho mát chế biến, nước trộn salad và nhiều thực phẩm khác.

Chăm sóc sức khỏe cho bé chưa bao giờ là điều đơn giản và dễ dàng với bố mẹ. Bạn nên trang bị nhiều kiến thức về tình trạng dị ứng nói chung và dị ứng thức ăn nói riêng để giúp con yêu có một sức khỏe thật tốt nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 5, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Bài có nhiều người đọc