Muối trong chế độ ăn của bé

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 14/09/2017 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Hẳn bạn thường nghe rằng ăn quá nhiều muối có liên quan đến cao huyết áp ở phần lớn người trưởng thành. Tuy vậy hiện nay đã có bằng chứng cho thấy trẻ em ăn quá nhiều muối cũng sẽ tăng nguy cơ mắc phải một số bệnh như: cao huyết áp, loãng xương, các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, ung thư dạ dày và béo phì.

Hơn nữa, các nghiên cứu còn cho thấy thói quen ăn uống trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên của trẻ em sẽ ảnh hưởng đến cách ăn uống của bé sau này. Nếu con bạn đã quen ăn mặn từ thuở nhỏ, sẽ rất khó khăn để bé tập ăn nhạt hơn khi lớn lên.

Con bạn cần bao nhiêu muối?

Trẻ sơ sinh và trẻ em chỉ cần một lượng muối rất nhỏ trong chế độ ăn uống. Tuy nhiên, vì muối cũng có trong rất nhiều các thực phẩm bạn mua, chẳng hạn như bánh mì, đậu nướng và thậm chí là bánh quy, lượng muối mà bé ăn vào rất dễ vượt mức cho phép.

Lượng muối tối đa được đề nghị đối với trẻ sơ sinh và trẻ em: Trước khi đủ sáu tháng tuổi, trẻ sẽ hấp thụ toàn bộ lượng muối cần thiết từ sữa mẹ hoặc sữa bột dành cho trẻ sơ sinh.

Trước khi đủ 12 tháng tuổi: ít hơn 1 g muối một ngày (ít hơn 0.4 g natri)

1–3 tuổi: 2 g muối mỗi ngày (0.8 g natri)

4-6 tuổi: 3 g muối mỗi ngày (1.2 g natri)

7–10 tuổi: 5 g muối mỗi ngày (2 g natri)

Từ 11 tuổi trở lên: 6 g muối mỗi ngày (2.4 g natri)

Làm thế nào để tránh việc cho bé ăn quá nhiều muối?

Những trẻ bú sữa mẹ sẽ có được lượng muối cần thiết thông qua sữa mẹ. Sữa bột dành cho trẻ sơ sinh cũng chứa một lượng muối tương tự như trong sữa mẹ.

Khi bạn bắt đầu cho bé ăn dặm, đừng cho thêm muối vào thức ăn của con vì thận của bé lúc này vẫn chưa thể hấp thụ muối. Bạn cũng nên tránh cho bé ăn các loại thực phẩm có sẵn không được làm riêng cho trẻ sơ sinh, chẳng hạn như ngũ cốc ăn sáng, bởi vì chúng có thể có nồng độ muối cao.

Rất nhiều loại thực phẩm dành cho trẻ em cũng chứa khá nhiều muối, vì vậy bạn phải kiểm tra các thông tin thành phần dinh dưỡng trước khi mua. Hàm lượng muối thường được đưa ra dưới dạng lượng natri. Thực phẩm chứa nhiều hơn 0,6 g natri mỗi 100g được coi là có nồng độ muối cao. Bạn có thể tính lượng muối trong thực phẩm bằng cách nhân lượng natri với 2,5. Ví dụ, 1 g natri trong mỗi 100 g thức ăn tương đương với 2,5 g muối mỗi 100 g thức ăn.

Bạn có thể giảm lượng muối con bạn ăn bằng cách tránh cho bé ăn đồ ăn vặt mặn như khoai tây chiên giòn, bánh quy và thay thế chúng bằng những món ăn nhẹ ít muối. Hãy thử những thực phẩm lành mạnh như trái cây sấy khô, rau củ sống thái thành dạng que và trái cây cắt nhỏ để đa dạng hóa các món ăn.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Biện pháp điều hòa huyết áp dễ làm mà hiệu quả lại cao

Để ngăn ngừa các biến chứng do "sát thủ thầm lặng" huyết áp cao gây ra thì tìm hiểu biện pháp điều hòa huyết áp là điều cần thiết và hữu ích.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 08/05/2020 . 4 phút đọc

Thuốc ức chế thụ thể angiotensin II

Thuốc ức chế thụ thể angiotensin II (ARB) là một nhóm các thuốc có tác dụng làm giãn mạch máu, thường dùng trong điều trị tăng huyết áp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 27/04/2020 . 5 phút đọc

Thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE)

Thuốc ức chế men chuyển angioten gây ức chế enzyme chuyển đổi angiotensin, nhờ đó có thể làm giãn mạch, hạ huyết áp và áp lực ở thận.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 26/04/2020 . 6 phút đọc

Những nguyên nhân khiến phụ nữ dễ bị bệnh loãng xương hơn đàn ông

Có một sự thật hết sức bất công rằng: Phụ nữ dễ bị bệnh loãng xương hơn đàn ông. Vậy nguyên nhân nào gây ra điều này? Cùng tìm hiểu nhé!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Võ Châu Khoa
Được tài trợ
nguyên nhân phụ nữ dễ bị loãng xương hơn đàn ông

Bạn có thể quan tâm

9 công dụng của hoa chuối với sức khỏe có thể bạn chưa biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 11/09/2020 . 8 phút đọc
thuốc aclasta

Aclasta

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 15/06/2020 . 5 phút đọc
thiếu xương

Thiếu xương

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 22/05/2020 . 4 phút đọc

Nhóm thuốc bisphosphonate

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 12/05/2020 . 5 phút đọc