Chế độ dinh dưỡng hoàn hảo giúp trẻ có sức khỏe tối ưu

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Chế độ dinh dưỡng cân bằng cho bé trong độ tuổi tập đi đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của con.

Trước thực trạng rất nhiều quảng cáo đưa ra những thông tin thiếu tính khoa học, hơn ai hết bố mẹ cần phải trang bị cho mình kiến thức y khoa cơ bản về một cơ chế dinh dưỡng hợp lý cho con. Đánh vào tâm lý mong muốn con yêu được khỏe mạnh, ngày nay rất nhiều quảng cáo đưa ra những thông tin hấp dẫn về các loại thực phẩm với khẳng định rất tốt cho sức khỏe của các bé.

Tuy nhiên, đâu mới là một chế độ dinh dưỡng cân bằng đối với con? Bài viết sau sẽ tiết lộ cho bố mẹ về những sai lầm khi tin vào quảng cáo cũng như lời khuyên về việc xây dựng những bữa ăn giàu dưỡng chất cho con.

Đừng vội tin những gì quảng cáo nói

Những quảng cáo cho trẻ nhỏ và trẻ trong độ tuổi tập đi thường đi ngược lại với những lời khuyên từ chuyên gia sức khỏe. Hầu hết những quảng cáo này đưa ra thông tin những sản phẩm như bột trái cây và rau củ, ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm chế biến từ sữa.

Vấn đề đáng nói ở đây là phần lớn các quảng cáo mô phỏng cho những sản phẩm không phù hợp với trẻ nhỏ. Trong đó phải kể đến sữa có đường cho các bé trong độ tuổi tập đi, những thức ăn vặt ít chất dinh dưỡng và các loại nước uống bổ sung chứa lượng calo quá nhiều. Bé vẫn có thể sử dụng các loại nước uống bổ sung và sữa có đường, tuy nhiên, rất ít trẻ nhận được lợi ích gì từ chúng.

Bố mẹ nên ghi nhớ một vài lưu ý rằng trong những năm đầu đời, sữa mẹ là nguồn cung cấp dưỡng chất số một cho trẻ. Sau đó, bé bước vào giai đoạn tập đi sẽ thích ứng với sữa bò và thức ăn dạng lỏng. Cho đến khi được 2 tuổi thì bố mẹ cần cung cấp thức ăn chứa một lượng calo hợp lý cho con từ chính những bữa ăn hằng ngày của mình. Thức ăn được chế biến đơn giản, ít xử lý luôn là lựa chọn tốt nhất cho trẻ ở mọi lứa tuổi. Trẻ cần được thử qua nhiều loại thức ăn từ rau củ, trái cây đến các loại ngũ cốc và chế phẩm sữa.

Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng cân bằng

Một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều loại thức ăn khác nhau được kết hợp một cách đa dạng. Điều này sẽ đảm bảo cho con trong độ tuổi tập đi được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết để phát triển, lớn khôn và thỏa sức khám phá. Dinh dưỡng cân bằng còn giúp trẻ trải nghiệm những mùi vị mới và hình thành thói quen ăn uống khỏe mạnh trong suốt những ngày sau.

Chế độ dinh dưỡng cho bé tập đi cần những thực phẩm gì?

Bố mẹ không cần phải cho trẻ ăn mãi một loại thức ăn để bổ sung một loại chất nào đó. Để cung cấp đạm, trẻ có rất nhiều lựa chọn như đậu xanh, đậu luộc và bơ đậu phộng thay vì chỉ ăn mỗi thịt.

Bạn cũng có thể để con tự chọn thực đơn giàu dinh dưỡng theo sở thích của mình. Nếu bé không hứng thú với trứng luộc và sữa thì mẹ có thể làm món bánh rán để thay thế nhưng vẫn đảm bảo dưỡng chất cần thiết.

Cần hạn chế thực phẩm gì trong chế độ dinh dưỡng của các bé tập đi?

Bố mẹ cần hạn chế cho trẻ ăn những thức ăn chứa nhiều calo nhưng lại nghèo dưỡng chất, bao gồm:

  • Thức ăn nhiều chất béo và đường như bánh ngọt, bánh quy, kem;
  • Đồ ngọt và sô-cô-la;
  • Đồ ăn nhiều muối;
  • Cá béo như cá vền biển, cá mú, cá hồi đá, cá bơn;
  • Bơ đậu phộng.

Con ở tuổi tập đi có cần bổ sung thêm vitamin?

Trẻ em trong độ tuổi từ 6 tháng đến 5 tuổi cần được bổ sung thêm vitamin A, C, D để phòng ngừa còi xương và thúc đẩy hệ xương phát triển. Bố mẹ nên dùng thêm vitamin bổ sung đặc biệt cần thiết cho những đối tượng trẻ sau đây:

  • Trẻ kén ăn;
  • Trẻ ít được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời;
  • Trẻ có da sẫm màu.

Chế độ dinh dưỡng cân bằng là yếu tố quyết định cho sức khỏe tối ưu của con. Để bé yêu luôn khỏe mạnh và tránh được nhiều bệnh tật, bố mẹ có thể tham khảo những gợi ý ở trên nhé và lưu ý cân nhắc những thông tin từ các quảng cáo.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 10, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 12, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc