Cai sữa cho bé: Bí kíp để thành công

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Cho trẻ tập làm quen với thức ăn là một cách hay giúp trẻ “thoát li” dễ dàng hơn khỏi sữa mẹ. Nhưng không phải lúc nào bé yêu của bạn cũng trong tình trạng sẵn sàng hợp tác cai sữa. 

Cai sữa có thể được xem là sự thay đổi lớn trong quá trình phát triển của trẻ. Bạn có thể gặp nhiều khó khăn trong những ngày đầu cai sữa cho con. Những phương pháp sau sẽ giúp mẹ cai sữa cho con thành công mà không cần tốn nhiều công sức và thời gian.

Thời điểm nào là tốt nhất để mẹ cai sữa cho bé?

Theo các chuyên gia y tế, bạn nên nuôi con bằng sữa mẹ từ sáu tháng đến một năm tuổi để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh. Sau thời gian này, bạn có thể bắt đầu cho bé ăn dặm với chế độ dinh dưỡng hợp lý theo từng giai đoạn. Bạn cần tiếp tục cho con bú đến khi bé ít nhất là được 2 tuổi. Điều này có nghĩa là bé ăn dặm song song với việc bú sữa mẹ.

Khi bé yêu được một tuổi, nếu quyết định cai sữa hoàn toàn cho bé, bạn nên chú ý lựa chọn những thực phẩm đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo con bạn có điều kiện tốt nhất để phát triển.

Nếu bé cai sữa khi chưa đủ một tuổi, bạn có thể kết hợp cho con bú và uống sữa bột.

Các bước giúp mẹ cai sữa cho bé thành công

Cai sữa có thể xem là sự thay đổi lớn trong sự phát triển của trẻ nhỏ, để ngưng sữa thành công cho con, các mẹ có thể thực hiện theo hai bước sau:

Bước một: Trong thời gian này, bạn cần cho bé uống đủ no và ăn kèm một lượng nhỏ thức ăn. Bố mẹ có thể cho bé thử nghiệm những mùi vị, hình dáng khác nhau của thức ăn để tạo sự thích thú và quen dần cho trẻ. Nhưng phần lớn dinh dưỡng bé hấp thu vẫn từ sữa mẹ.

Bước hai: Sau thời gian bé đã quen với hương vị của thức ăn dặm, bố mẹ có thể theo dõi sự thích nghi của cơ thể với thực phẩm mới qua phân của bé. Mẹ nên tạo thói quen cho trẻ ăn dặm trước khi bú và đa dạng hóa thực đơn ăn uống của con mình.

Bước ba: Song song với việc khiến cho con cảm thấy hứng thú với thức ăn dặm, mẹ nên giảm dần số cữ bú mẹ. Từ từ thay đổi bằng sữa bột hoặc sữa tươi xen kẽ với số lần bú mẹ, sau cùng là chỉ cho trẻ bú lúc ngủ. Nếu muốn con dứt bú mẹ hoàn toàn, mẹ cai cữ sữa đêm bằng cách cho trẻ ngủ riêng hoặc ngủ cùng bố, cùng bà. Ban đầu trẻ sẽ khóc rất nhiều nhưng chỉ vài ngày cho đến một tuần, trẻ sẽ quên “hơi sữa” của mẹ.

Phản ứng của bé khi cai sữa

Nếu bé yêu của bạn chưa thật sự sẵn sàng cho việc này, các mẹ nên kiên nhẫn, vì với bé, điều này không phải là dễ dàng. Các bé thường thích cảm giác ôm “ti” mẹ vì rất thoải mái và cảm giác như được yêu thương nhiều hơn. Những chia sẻ sau sẽ giúp bé cai sữa mà không bị khó chịu.

  • Mẹ nên an ủi, tâm sự với bé nhiều hơn. Thay vì bú sữa mẹ, bạn có thể cho con bú ti giả , bú bình,… Nếu bé yêu đang tập ăn dặm, trong lúc cho ăn, bạn có thể đọc truyện, hát cho con nghe hay cùng với con chơi một trò chơi giải trí.
  • Hãy chọn thời điểm để cai sữa phù hợp cho bé. Nếu bạn cai sữa muộn, việc cai sữa sẽ khó có thể thực hiện hơn. Ví dụ như khi con bạn bị bệnh, thường bé sẽ muốn bú thường xuyên hơn và không thích ăn thực phẩm hay đồ uống khác.

Trẻ nhỏ cảm nhận tình yêu lớn nhất từ sữa mẹ, thế nên thật khó khăn cho cả mẹ và bé khi phải ngưng sữa. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng nhé, rồi sẽ có những cách khác để bày tỏ được yêu thương khi con yêu ngày một khôn lớn thôi.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Hai 13, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 10, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc